Giá bán điện tăng tác động mớ rau con cá, cả nền kinh tế bị ảnh hưởng

06:27 07/03/2019

TS. Bùi Trinh đánh giá, việc Bộ Công Thương quyết định điều chỉnh giá bán điện tăng sẽ tác động trực tiếp cả nền kinh tế từ sản xuất đến tiêu dùng.

gia-ban-dien-tang-tac-dong-mo-rau-con-ca-nguoi-dan-that-chat-chi-tieu-anh-huong-den-san-xuat
TS. Bùi Trinh đánh giá, việc Bộ Công Thương quyết định điều chỉnh giá bán điện tăng sẽ tác động trực tiếp cả nền kinh tế từ sản xuất đến tiêu dùng. Ảnh minh họa

Theo báo cáo về kịch bản điều hành giá điện năm 2019 mới đây của Bộ Công Thương, dự kiến giá bán lẻ điện bình quân năm 2019 tăng khoảng 8,36% so với giá bán điện bình quân hiện hành (1.720,65 đồng/kWh), tương ứng giá bán lẻ điện bình quân 2019 khoảng 1.864,44 đồng/kWh.

Như vậy, giá bán điện bình quân dự kiến tăng thêm 143,79 đồng/số sau lần tăng gần nhất cách đây hơn 1 năm. Thời gian điều chỉnh có thể là cuối tháng 3 này.

Mức tăng chỉ hơn 100 đồng/số điện tưởng chừng rất nhỏ nhưng tác động của nó đến kinh tế rất lớn. Chưa kể trước đó, Liên Bộ Công Thương - Tài chính cũng công bố tăng giá xăng dầu trong kỳ điều hành ngày 2/3/2019 với mức tăng lên tới gần 1.000 đồng/lít.

Đây là mức tăng giá lần đầu tiên trong năm 2019 sau 1 kỳ giảm và 3 kỳ đứng yên liên tiếp. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là cùng với việc tăng thuế bảo vệ môi trường lên kịch khung từ 1/1/2019, giá xăng dầu thế giới thời gian qua liên tục tăng.

Như vậy nếu giá điện tăng cuối tháng 3 thì cùng trong 1 tháng giá hai mặt hàng quan trọng là điện và xăng dầu cùng tăng, tác động từ việc tăng này không hề nhỏ đối với xã hội.

Đánh giá tác động này, Chuyên gia kinh tế - TS. Bùi Trinh cho rằng, giá bán điện tăng tác động lên tất cả các mặt đời sống kinh tế - xã hội. Tác động cả nền kinh tế từ sản xuất đến tiêu dùng cuối cùng.

Riêng về sản xuất, TS. Bùi Trinh cho rằng, khi giá điện tăng thức chi phí đầu vào tăng, doanh nghiệp buộc tăng thêm chi phí sản xuất. Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài khiến tình hình sản xuất ảnh hưởng trong quý 1/2019, bước sang quý 2/2019 doanh nghiệp phải lo đến chi phí đầu vào khi giá điện tăng.

gia-ban-dien-tang-tac-dong-mo-rau-con-ca-nguoi-dan-that-chat-chi-tieu-anh-huong-den-san-xuat
TS. Bùi Trinh cho rằng, diá bán điện tăng tác động mớ rau con cá, người dân thắt chặt chi tiêu ảnh hưởng đến sản xuấtẢnh minh họa

Bùi Trinh khẳng định, giá điện tăng sẽ ảnh hưởng kế hoạch sản xuất, chẳng hạn với doanh nghiệp sản xuất đã ký hợp đồng với khách hàng thời điểm giá điện thấp. Khi đó trừ mọi chi phí doanh nghiệp vẫn có lãi. Tuy nhiên vì giá điện tăng nên nếu không làm lại hợp đồng, rất có thể phần lãi doanh nghiệp sản xuất phải bù cho chi phí điện.

“Tác động đầu tiên giá thành sản xuất nhưng ở chu kỳ sau khi giá điện tăng còn tăng giá đầu vào nhiên liệu, nguyên liệu… Tất yếu khi tăng giá đầu vào sẽ làm tăng giá sản phẩm, giảm sức cạnh tranh cuối cùng lợi nhuận doanh nghiệp”, TS. Bùi Trinh đánh giá.

Khi giá bán điện tăng, TS. Bùi Trinh cho rằng người bị ảnh hưởng lớn nhất vẫn là người tiêu dùng. “Giá đầu vào tăng doanh nghiệp tăng giá bán để bù, khi đó người dân người tiêu dùng chịu tác động nhiều nhất. Nguy cơ cho nền kinh tế cũng từ đây, giá mặt hàng tăng người dân giảm chi tiêu (tức giảm cầu), khi cầu giảm dẫn đến cung giảm (tức sản xuất bị ảnh hưởng). Cuối cùng giảm tăng trưởng của nền kinh tế”, TS. Bùi Trinh đánh giá.

Cũng theo TS. Bùi Trinh khi giá điện tăng đối tượng như công nhân phải thuê nhà chịu tác động nhiều nhất khi chi phí từ tiền nhà, tiền điện, nước đều tăng cộng với giá cả hàng hóa tiêu dùng cũng tăng trong khi lương giữ nguyên.

“Nhiều năm nay, năm nào EVN cũng báo thua lỗ, năm 2016 báo lỗ dù tăng giá điện, năm 2017 cũng báo thua lỗ. Qua cách tính năng suất lao động và so sánh với năng suất chung nói chung, phải chăng mỗi lần tăng giá điện đều làm tăng giá trị tăng thêm của ngành điện? Điện không chỉ phục vụ tiêu dùng cuối cùng của dân cư mà còn là đầu vào quan trọng cho sản xuất, kinh doanh.

Vì thế, vấn đề không phải ở chỗ giá điện có tăng hay không, mà là tăng bao nhiêu để không ảnh hưởng nhiều đến đời sống của người dân và tăng trưởng kinh tế, việc tăng đó dựa trên cơ sở nào. Tất cả cần phải được làm sáng tỏ, minh bạch”, TS Bùi Trinh nhấn mạnh.

 

Hồ Hùng Anh, tỷ phú USD mới nhất của Việt Nam là ai?

Ông Hồ Hùng Anh được Forbes xếp hạng là người giàu thứ ba tại Việt Nam với khối tài sản 1,7 tỷ USD. Số tiền này chủ yếu đến từ cổ phần của ông và gia đình tại Techcombank và Masan.

 

Đẩy mạnh kỷ luật của thị trường bảo hiểm

Đề án “Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 242/QĐ-TTg.

 

Chân dung 5 doanh nhân Việt vừa lọt danh sách tỷ phú USD của Forbes

Tạp chí Forbes ngày 5/3 đã chính thức công bố danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2019, trong đó, Việt Nam có 5 doanh nhân góp mặt.Tin khác