Giá chạy điểm cao nhất 700 triệu đồng, lời khai của Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La liệu có đang tin?

Theo Đức An / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:40 30/05/2019

Tại cơ quan điều tra, Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La khai rằng đưa tên 8 thí sinh cho cấp dưới để nhờ xem trước điểm thi mà thôi nhưng sự thật là như thế nào?

sl_nscn
Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La - Ông Hoàng Tiến Đức (bìa phải)

Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Sơn La) cho biết, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La, các bị can Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La); Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng); Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng); Đặng Hữu Thủy (cựu phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu); Lò Văn Huynh (cựu phó trưởng phòng Khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La); Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó trưởng phòng khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La); Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, nguyên đội phó đội giáo dục, Phòng an ninh chính trị nội bộ); Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ phòng An ninh chính trị nội bộ) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao nhận, câu kết sửa bài thi nâng điểm cho 44 thí sinh.

Đến ngày 20/5, Cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh Sơn La kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố 8 bị can trên về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Bị can Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng) khai nhận đã thỏa thuận, nhận số tiền 1,04 tỉ (1 tỉ không trăm bốn mươi triệu đồng) từ Trần Văn Điện khi giúp sửa bài thi nâng điểm cho 4 thí sinh là: Nguyễn Thanh H., Nguyễn Văn M., Trần Ích Q., Ngần Văn C. Sau đó, bị can Nga và người thân đã tự nguyện giao nộp tiền cho Cơ quan An ninh điều tra. Tuy nhiên, Trần Văn Điện và người thân các thí sinh không thừa nhận. Ngoài lời khai của bị can, không có tài liệu khác bổ trợ nên không đủ căn cứ quy kết... Xác định đây là tiền vụ lợi cần tịch thu theo quy định của pháp luật.

ong-thuy-1559148139018.jpg
Cơ quan an ninh điều tra đọc quyết định khởi tố ông Đặng Hữu Thủy, phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, ủy viên tổ chấm thi trắc nghiệm (Ảnh: Công an cung cấp).

Bị can Đặng Hữu Thủy khai, sau khi sửa bài thi nâng điểm cho các thí sinh là: Nguyễn Thanh H., Nguyễn Văn M., Trần Ích Q., Ngần Văn C., đã nhận được từ bà Nguyễn Thị Kim đưa 150 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Mai Hà đưa 150 triệu, bà Nguyễn Thị Xuyên 200 triệu. Ngày 24/7/2018, bị can Thủy đã trả lại số tiền trên. Trường hợp bà Bùi Thị Xuân có hứa hẹn sẽ đưa 270 triệu cho bị can Thủy, sau khi Thủy giúp nâng điểm cho thí sinh Phạm Sơn T., nhưng chưa thực hiện. Cả 4 người này khi cơ quan điều tra làm việc đều phủ nhận.

Bị can Cầm Thị Bun Sọn khai, có thỏa thuận, thống nhất và được bà Hoàng Thị Thành đưa 440 triệu đồng để giúp nâng điểm cho thí sinh Dương Hoàng T., và sau đó bị can cũng đã nộp lại số tiền này cho cơ quan An ninh điều tra. Bà Thành cũng phủ nhận việc này...

Bị can Lò Văn Huynh khai, sau khi nhận lời giúp nâng điểm cho thí sinh Lù Mạnh H. đã được bà Lò Thị Trường (mẹ thí sinh này) đưa 300 triệu đồng; đã thỏa thuận với ông Nguyễn Minh Khoa (nguyên phó trưởng Công an huyện Mai Sơn) tiền giúp nâng điểm mỗi thí sinh là 700 triệu, được Khoa đưa trước 1 tỉ đồng. Bà Trường khai với cơ quan công an là chưa đưa tiền, ông Khoa không thừa nhận.

Về các bị can Đỗ Khắc Hưng và Đinh Hải Sơn, quá trình điều tra, bị can Lò Văn Huynh khai, sau khi Đỗ Khắc Hưng tạo điều kiện cho tổ xử lý bài thi trắc nghiệm rút sửa bài thi nâng điểm cho thí sinh, ngày 7/7/2018, Hưng đã đưa cho Huynh 100 triệu đồng để cảm ơn nhưng Hưng không thừa nhận. Tuy nhiên, ngoài lời khai của Huynh không có tài liệu, chứng cứ nào khác, do vậy không đủ căn cứ kết luận nội dung này.

Tuy nhiên, những người được khai đưa tiền đều phủ nhận.

ong-huynh-1559148196513.jpg
Bị can Lò Văn Huynh - Trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo, Ủy viên Hội đồng thi, Trưởng Ban thư ký (Ảnh: Công an cung cấp).

Trong một diễn biến khác, mới đây Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Sơn La cho biết ông Hoàng Tiến Đức, giám đốc sở này, sẽ không tham gia công tác thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2019, vì ngày 1/7 sẽ nghỉ hưu theo chế độ (ông Đức sinh tháng 6/1959).

Vậy là phải chăng giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La - ông Hoàng Tiến Đức sẽ không phải chịu bất kỳ một trách nhiệm nào liên quan đến bê bối chạy điểm gây rúng động dư luận cả nước suốt thời gian qua?

Dù khai với cơ quan điều tra rằng bản thân chỉ nhận và chuyển thông tin của 8 thí sinh để nhờ ông Yến giúp "xem điểm thi" cho những thí sinh này, chứ không được hưởng lợi về vật chất từ người chuyển thông tin thí sinh cũng như từ gia đình các thí sinh.

Và vị giám đốc Sở GD&ĐT này thừa nhận theo quy chế thi, chỉ Bộ GD&ĐT mới có thẩm quyền công bố điểm cho các thí sinh và việc cung cấp thông tin cá nhân của 8 thí sinh cho ông Yến trước khi Bộ công bố là sai, vi phạm quy chế thi.

Tuy nhiên, sau đó, ông Đức lại thay đổi lời khai, phủ nhận nội dung đã khai, cho rằng không nhận hay đưa thông tin thí sinh cho ông Trần Xuân Yến.

Điều này khiến dư luận cả nước bất ngờ, bởi với tư cách là người đứng đầu, là Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia tại địa phương, ông Hoàng Tiến Đức lại có thể không chịu trách nhiệm gì, trong khi vụ án kết thúc giai đoạn 1 với 8 bị can bị khởi tố.

Nhiều người cho rằng, ông Hoàng Tiến Đức phải bị đình chỉ công tác để phục vụ công tác điều tra mới hợp lý.

Bà Nguyễn Thị Mai Hoa, Ủy viên thường trực của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng đề nghị Bộ GD&ĐT phối hợp với cơ quan điều tra và địa phương xem xét trách nhiệm, xử lý nghiêm khắc người đứng đầu ngành giáo dục và Ban chỉ đạo kỳ thi tại Sơn La, Hà Giang và Hòa Bình. Bà Nguyễn Thị Mai Hoa khẳng định đây là vụ gian lận phức tạp, sai phạm khá tinh vi nhưng tiến độ xử lý còn chậm, một số vấn đề chưa được làm sáng tỏ khiến dư luận tiếp tục bức xúc.

Thiết nghĩ, không chỉ ở Sở GD&ĐT Sơn La mà lãnh đạo Sở GD&ĐT các tỉnh Hòa Bình, Hà Giang cũng cần phải bị đình chỉ công tác, không thể tiếp tục là người đứng đầu chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia cuối tháng 6 này sau khi để xảy ra kỳ thi bê bối như năm 2018.

Và không chỉ lãnh đạo các Sở GD&ĐT để xảy ra tình trạng chạy điểm, không ít người còn cho rằng các quan chức có con em được nâng điểm phải bị đình chỉ công tác để phục vụ việc điều tra.

Cần phải làm rõ xem ai chạy điểm? Và nếu không phải chính những gia đình có con em được "chạy điểm" thì ai đã làm việc đó và vì mục đích gì? Bởi chỉ có thể làm đến cùng mới có thể khôi phục được niềm tin của nhân dân cả nước đối với nền giáo dục nước nhà khi trong những năm qua ngành này đã có quá nhiều bê bối.

Theo luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật, nếu xác định Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La có thực hiện việc chỉ đạo nâng điểm cho 8 thí sinh, cần phải điều tra, khởi tố ngay nếu xác định có thực hiện việc chỉ đạo nâng điểm cho 8 trường hợp.

“Vụ việc này gây hoang mang dư luận, làm xấu ảnh hưởng đến uy tín của ngành giáo dục và các trường danh giá, làm ảnh hưởng đến tương lai cuộc đời của các cháu nhỏ, những bị can này lại nhận một số tiền rất lớn nên mới chấp nhận đánh đổi để thực hiện do đó cần phải xử lý nghiêm minh những người đưa, nhận và môi giới hối lộ”, Luật sư Diệp Năng Bình cho biết.

Trước đó, theo kết luận điều tra của Cơ quan An ninh Điều tra, Công an tỉnh Sơn La và kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT: Sơn La có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây.

Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng 3 môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn Toán với 9,00 điểm.

Theo qui định của Qui chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT áp dụng cho năm 2018, kết quả chấm thẩm định này là kết quả chính thức của kì thi THPT quốc gia 2018; được sử dụng thay thế kết quả do các Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 công bố trước đây để xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018.

 

Bất ngờ vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Giám đốc Sở khai 'nhờ xem điểm hộ'

Bị triệu tập để làm rõ về lời khai "gửi gắm" nâng điểm 8 thí sinh, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La Hoàng Tiến Đức khai, chỉ nhận và chuyển thông tin cá nhân 8 thí sinh để nhờ cấp dưới giúp “xem điểm thi”.

 

Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La sắp nghỉ hưu giữa ồn ào về gian lận thi cử

Trong khi dư luận đang quan tâm đến vụ gian lận thi cử ở Sơn La, thì ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La lại chuẩn bị nghỉ hưu từ ngày 1/7 tới đây.

 

Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La từng phát ngôn 'sốc' trước khi bê bối gian lận thi cử bị phanh phui

Gần 1 năm sau khi bê bối gian lận thi cử ở Sơn La bị phanh phui, nhiều người phải bất ngờ khi nhìn lại phát ngôn "sốc" của ông Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh này.

Tin khác