Giá cổ phiếu RAL của Công ty Rạng Đông tiếp tục giảm sâu

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 30/08/2019

Chốt phiên giao dịch hôm nay (30/8), thị trường chứng khoán tiếp tục ghi nhận đà tăng trên cả hai sàn Hà Nội và TP HCM. Tuy nhiên, cổ phiếu RAL của Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông vẫn chìm trong sắc đỏ.

gia-co-phieu-ral-cua-cong-ty-rang-dong-tiep-tuc-giam-sau
Giá cổ phiếu RAL của Công ty Rạng Đông tiếp tục giảm sâu. Ảnh minh họa
Tâm điểm chú ý trong phiên giao dịch hôm nay (30/8) vẫn là cổ phiếu RAL của Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, sau sự cố hỏa hoạn ngày 28/8 tại kho Hạ Đình của công ty này.
 
Theo đó, sau phiên lao dốc mạnh xuống mức giá sàn bởi ảnh hưởng tiêu cực từ vụ cháy kho hàng, cổ phiếu RAL đã có những nhịp hồi nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay.

Trong thông cáo gửi tới cổ đông, đối tác, khách hàng và cán bộ nhân viên ngày 29/8, Công ty Cổ phần Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông đã có thống kê ban đầu về thiệt hại do vụ cháy lớn xảy ra tại trụ sở trên đường Nguyễn Trãi. Theo đó, công ty này không có thiệt hại về người nhưng khoảng 150 tỷ đồng, tương ứng 5% tổng tài sản, đã bị thiêu rụi hoặc hư hỏng.

Cũng do ảnh hưởng vụ cháy, tính riêng phiên giao dịch ngày 29/8, lượng lớn cổ phiếu RAL của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông được chào bánở mức 81.900 đồng/cổ phiếu, giảm 6.100 đồng, tương đương đà giảm kịch biên độ 7% so với giá chốt phiên ngày hôm qua (88.000 đồng).

Trước đó, cổ phiếu RAL cũng đang được xếp vào nhóm có đà tăng ấn tượng trong 1-2 tháng gần đây. Tính từ đầu tháng 7 đến phiên hôm qua, cổ phiếu này đã tăng gần 15% thị giá.

Khối lượng rao bán cũng có dấu hiệu tăng mạnh khi trung bình 10 phiên gần nhất chỉ có khoảng 6.300 cổ phiếu RAL được giao dịch/phiên thì hiện tại đã có hơn 50.000 cổ phiếu bị rao bán. Trong đó, gần 48.000 cổ phiếu bị rao bán ở giá sàn.

gia-co-phieu-ral-cua-cong-ty-rang-dong-tiep-tuc-giam-sau
Trước đó, khoảng18h ngày 28/8  tại Công ty Cổ phần Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông đã xảy ra sự cố hỏa hoạn tại bộ phận sản xuất bóng đèn  dây đốt, ống đen CFI và một kho hàng thành phẩm tại cơ sở 1 Hạ Đình của công ty.

Lệnh mua ở chiều ngược lại chỉ chiếm phần rất nhỏ (dưới 1%) so với khối lượng cổ phiếu đang được rao bán.

Với 11,5 triệu cổ phiếu đang niêm yết (tương đương vốn điều lệ công ty 115 tỷ đồng) đà giảm giá của cổ phiếu nói trên đã khiến vốn hóa thị trường của Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông mất hơn 70 tỷ đồng.

Việc các chỉ số duy trì sắc xanh được hỗ trợ đắc lực của nhóm cổ phiếu lớn như VNM, VIC, VHM, VCB Tạm chốt phiên sáng trên sàn TP HCM, chỉ số Vn-Index tăng 5,4 điểm, tương đương 0,55%, lên mức 983,99 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 62,72 triệu đơn vị, giá trị 1.322,78 tỷ đồng. Toàn thị trường có 165 mã tăng và 117 mã giảm.

Tại báo cáo tài chính quý II, Rạng Đông ghi nhận tổng tài sản đạt gần 2.782 tỷ đồng. Trong đó chủ yếu là tài sản ngắn hạn, chiếm 89%, gồm tiền và các khoản tương đương tiền và hàng tồn kho.

Giá trị hàng tồn kho hiện tại của nhà sản xuất bóng đèn này đạt hơn 1.069 tỷ đồng, chủ yếu là nguyên liệu, vật liệu chưa hình thành sản phẩm và hàng hóa đã thành phẩm.

Đến cuối tháng 6, công ty có 1.947 tỷ đồng nợ phải trả, gấp 2,33 lần vốn chủ sở hữu, tương đương 78% tài sản ngắn hạn. Trong đó, 1.460 tỷ đồng là nợ vay ngắn hạn và 837 tỷ đồng vay dài hạn có phát sinh lãi suất.

Chủ nợ lớn nhất hiện nay của Rạng Đông là Vietcombank với khoản dư nợ ngắn hạn hơn 402 tỷ đồng. Ngoài ra, Vietinbank CN Đống Đa cũng đang cho nhà sản xuất này vay 255 tỷ đồng; SCB cho vay 188 tỷ đồng… 

 

Vụ đại úy công an gây rối sân bay: Nhiều hãng hàng không yêu cầu đại lý không bán vé cho bà Lê Thị Hiền

Sau khi Cục Hàng không Việt Nam quyết định cấm bay 12 tháng với bà Lê Thị Hiền đại úy công an gây rối sân bay, nhiều hãng hàng không yêu cầu đại lý không bán vé cho bà Hiền.

 

Người đàn ông ngoại quốc nghi gắn vật thể lạ vào trụ ATM ở TP HCM

Phát hiện một người đàn ông ngoại quốc nghi gắn vật thể lạ vào trụ ATM nên bảo vệ giữ lại báo công an.

 

Rạng Đông thiệt hại 150 tỷ đồng sau vụ cháy

Công ty Cổ phần Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông đã ra thông báo thống kê thiệt hại do đám cháy tại trụ sở.

 


Tin khác