| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Thứ sáu, 08/11/2019, 14:55 PM
  • Click để copy

Giá đất Hà Nội được đề xuất tăng 30%, đất phố cổ trên 200 triệu đồng/m2

TP Hà Nội đề xuất điều chỉnh giá đất tăng bình quân khoảng 30%. Trong đó, các tuyến phố cổ như Hàng Ngang, Hàng Đào, Lê Thái Tổ được đề xuất điều chỉnh giá đất ở cao nhất từ 162 triệu đồng lên 210,6 triệu đồng.

Nhà mỏng, méo trên đường Võ Chi Công thể hiện mảng tranh tối trong khi giá đất ở Hà Nội được mệnh danh
Nhà mỏng, méo trên đường Võ Chi Công thể hiện mảng tranh tối trong khi giá đất ở Hà Nội được mệnh danh "tấc đất tấc vàng". (Ảnh: KTĐT).

Hà Nội đang lấy ý kiến góp ý vào tờ trình ban hành giá các loại đất trên địa bàn TP áp dụng từ ngày 1/1/2020 đến 31/1/2024.

Theo tờ trình của UBND TP Hà Nội, bảng giá đất áp dụng cho năm 2020 tới đây sẽ tăng bình quân khoảng 15% áp dụng cho giá các loại đất như đất ở đô thị; đất thương mại, dịch vụ tại đô thị. Có một số khu vực, dự kiến giá đất sẽ tăng tới 30%.

Theo tìm hiểu, để xây dựng bảng giá đất giai đoạn 2020 - 2024, liên ngành TP đã khảo sát, lấy ý kiến người dân và chính quyền địa phương về phương án điều chỉnh giá đất. Kết quả khảo sát cho thấy có những khu vực tại quận Hoàn Kiếm như phố Hàng Bông, Hàng Bạc có giá chuyển nhượng tới trên 800 triệu đồng/m2.

Theo đó, trong quá trình lấy ý kiến, liên ngành Hà Nội đề xuất giá đất ở đô thị cao nhất thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm gồm các phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Lê Thái Tổ, cao nhất 210,6 triệu đồng/m2.

Cũng trong phương án điều chỉnh mức giá đất áp dụng trong giai đoạn 2020 - 2024, giá đất ở đô thị thấp nhất được đề xuất là 4,536 triệu đồng, thuộc địa bàn quận Hà Đông.

Theo UBND Hà Nội, việc xây dựng bảng giá đất đáp ứng yêu cầu thực tiễn, giảm bớt chênh lệch giữa bảng giá với thị trường, góp phần thiết lập cơ chế chính sách đồng bộ trong quản lý đất đai, hài hòa lợi ích nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Trên thực tế giá đất ở Hà Nội đang được giao dịch khác xa. (Ảnh: FB).
Trên thực tế giá đất ở Hà Nội đang được giao dịch khác xa so với giá TP đưa ra. (Ảnh: FB).

Dự kiến tờ trình bảng giá đất áp dụng trong giai đoạn 2020 - 2024 sẽ được UBND thành phố Hà Nội trình HĐND thành phố trong kỳ họp cuối năm vào tháng 12/2019.

Ở diễn biến khác, được biết: Ngày 7/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức hội nghị phản biện xã hội vào dự thảo Nghị quyết của HĐND TP “Về giá các loại đất trên địa bàn TP Hà Nội áp dụng từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/12/2024”.

Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Dân chủ - Pháp luật Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội Phạm Ngọc Thảo cho rằng, Hà Nội cần kiến nghị với Chính phủ để được xây dựng cơ chế đặc thù vì giá đất của Hà Nội cao hơn giá đất của tất cả các thành phố lớn trên cả nước.

Bên cạnh đó, việc điều chỉnh giá đất của thành phố giai đoạn 2020 – 2024, nhất là khu vực nông nghiệp có những khu vực thấp hơn rất nhiều so với thực tế. Vì vậy giá đất cần phải được điều chỉnh cho thỏa đáng để người dân không bị thiệt thòi.

Nhấn mạnh đất đai là vấn đề phức tạp nhất trong những vấn đề phức tạp của xã hội, PGS.TS Bùi Thị An - nguyên đại biểu Quốc hội cho rằng, trong quá trình xây dựng bảng giá đất phải đánh giá tác động xã hội, trong đó đánh giá kỹ ảnh hưởng đến Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Thực tế khảo sát của PV cũng cho thấy, giá đất thực tế được giao dịch ở nhiều nơi đang vượt xa con số mà TP Hà Nội đề xuất. Khu vực ngoài thành như Hoài Đức, Thanh Trì, hay khu vực Hà Đông giá đất có nơi lên đến cả hàng chục triệu/m2.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/gia-dat-ha-noi-duoc-de-xuat-tang-30-dat-pho-co-tren-200-trieu-dong-m2-141145.html