Giá điện tăng, lương lãnh đạo EVN bao nhiêu?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:11 03/05/2019

Trong bối cảnh giá điện tăng dư luận đặt ra câu hỏi lương lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là bao nhiêu có tiết kiệm để chia sẻ khó khăn với người dân được không?

Giá điện tăng
Theo báo cáo năm 2015 thu nhập lãnh đạo Tập đoàn Điên lực Việt Nam vào khoảng 600 triệu đồng. Ảnh minh họa

Từ ngày 20/3, giá điện tăng 8,36% đây chính là nguyên nhân khiến hóa đơn tiền điện tháng tư của nhiều hộ gia đình tăng mạnh. Ngoài nguyên nhân trên một bất cập khác là quy định biểu giá điện sinh hoạt 6 bậc không còn phù hợp.

Theo đó Bậc 1 áp dụng cho sử dụng từ 0 - 50 kWh và từ 51 – 100 kWh là quá thấp so với mức sử dụng trung bình của các hộ dân. Trong khi chỉ mức tiêu thụ từ 0 -100kWh giá điện mới thấp hơn giá bình quân (1.864 đồng/kWh), còn lại từ bậc 3 đến bậc 6, giá điện bán lẻ lại cao hơn nhiều so với giá điện bình quân.

Trong khi đó, các hộ gia đình đều sử dụng chủ yếu trên 100kWh, giá điện từ mức 100kWh đều trên 2.000 đồng/kWh. Cách tình này sẽ chỉ giúp ngành điện hưởng lợi, còn người dân phải chịu chi phí cao .

Trong bối cảnh giá điện tăng dư luận đặt ra câu hỏi về lương lãnh đạo EVN cũng như việc EVN thực hành tiết kiệm chia sẻ khó khăn với người dân.

Trong lần hiếm hoi công bố chi phí trả lương cho viên chức quản lý EVN cho biết, năm 2015 chi khoảng 8,63 tỷ đồng trả lương cho các viên chức quản lý.

Theo báo cáo của EVN, viên chức quản lý tập đoàn gồm có 13 người, có thu nhập trên dưới 600 triệu đồng năm 2015. Các lãnh đạo này đều đa phần có bằng cấp tiến sĩ, thạc sĩ. Đặc biệt, nhiều lãnh đạo có bằng thạc sĩ liên quan đến lĩnh vực điện năng.

Thời điểm năm 2015, giá bán điện bình quân của EVN tăng lên 1.629 đồng một kWh.

gia-dien-tang-luong-lanh-dao-evn-bao-nhieu
Trong bối cảnh giá điện tăng dư luận đặt ra câu hỏi lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là bao nhiêu có tiết kiệm để chia sẻ khó khăn với người dân.

Năm 2012, kết quả thanh tra tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết: Có tới ngót 600 tỉ đồng mà EVN đầu tư cho biệt thự, bể bơi, sân tennis được nhét trong các dự án nguồn điện để hạch toán vào giá thành điện. Nhưng trong giá thành điện bổ đầu dân, không chỉ có bể bơi, sân tennis...

Thời điểm đó, trong 121.000 tỉ đầu tư ngoài ngành vào ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán..., ngành điện giống như đi buôn ngược khi lỗ tới 2.195 tỉ đồng.

Ngay đối với việc đầu tư vào EVN Telecom, đến thời điểm bàn giao tài sản cho Viettel, dù EVN đã đầu tư vào công ty này hơn 2.425 tỉ đồng nhưng khoản lỗ tại EVN Telecom lên đến gần 3.000 tỉ đồng. Và theo Thanh tra Chính phủ, đã “dẫn đến việc mất vốn nhà nước toàn bộ số tiền đã đầu tư”.

Và, như chúng ta vẫn nghe quen, trong 9 lần tăng giá điện trong 10 năm qua, một trong những lý do chính là EVN “đang lỗ”. Lỗ vì tỉ giá, lỗ vì phải neo giá điện để đảm bảo các chỉ số lạm phát, nhưng cũng không thể không nói đến những khoản lỗ do đầu tư ngoài ngành. Và việc tăng giá điện để bù lỗ, thực chất là EVN đang bắt người tiêu dùng điện phải “chịu trách nhiệm” cho những rủi ro và thua lỗ trong kinh doanh của mình.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), trong văn bản kiến nghị làm rõ “các chi phí khác” trong giá thành điện, từng nêu ví dụ về các cuộc tranh luận “chi phí nào được tính vào giá điện. Ví dụ, chi phí cho Tạp chí Điện lực có được tính vào giá điện hay không?”, có hợp lý không?

Chưa kể rằng, trong cấu thành giá thành điện do chính EVN tính toán, bao gồm cả chi phí tuyên truyền tiết kiệm điện với chi phí 2016: 331 tỉ đồng. 2017: 488 tỉ đồng, tăng 47%. Công tác tuyên truyền này có hiệu quả thế nào hay chỉ là việc giải ngân thuần túy? Chính VCCI cũng nhận xét là “hiệu quả của công tác này hiện chưa thực sự rõ ràng”.

 

Tác động tăng giá điện: Bộ Công Thương nói sẽ kiểm tra

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, cơ quan này đã họp và sẽ có những chỉ đạo cụ thể liên quan tới phản ánh hoá đơn điện tháng 4 tăng cao do điều chỉnh giá bán lẻ từ 20/3.

 

Giá xăng tăng gần 1.000 đồng/lít từ 16h chiều ngày 2/5

Trước diễn biến giá xăng dầu thế giới, liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định tăng giá xăng dầu. Theo đó giá xăng tăng gần 1.000 đồng/lít, giá dầu hơn 300 đồng/lít.

 

Giá xăng dầu tăng đề bù lỗ doanh nghiệp xăng dầu?

Đại diện doanh nghiệp xăng dầu than lỗ dù giá xăng dầu tăng liên tục 2 phiên điều hành giá trong tháng 4. Trong kỳ điều hành giá đầu tháng 5, dự báo giá xăng tiếp tục tăng.

Tin khác