Giá điều hôm nay 17/7: Cập nhật giá điều tươi, giá điều khô

Thứ sáu, 17/07/2020, 06:45 AM

Giá điều hôm nay 17/7, cũng giống như giá tiêu, giá cà phê, ghi nhận thị trường nông sản giá điều đang khó khăn khi xuất khẩu giảm. Cập nhật giá điều tươi, giá điều khô .

Giá điều hôm nay 17/7, cũng giống như giá tiêu, giá cà phê, ghi nhận thị trường nông sản giá điều đang khó khăn khi xuất khẩu giảm. Cập nhật giá điều tươi, giá điều khô .

Giá điều hôm nay 17/7, cũng giống như giá tiêu, giá cà phê, ghi nhận thị trường nông sản giá điều đang khó khăn khi xuất khẩu giảm. Cập nhật giá điều tươi, giá điều khô .

Giá điều hôm nay 17/7

Theo Hiệp hội Điều Việt Nam, trong tháng 6, nhiều lò chẻ nhỏ đã đóng cửa, một số nhà máy chế biến điều vừa và nhỏ cũng đóng cửa hoặc giảm công suất, không mua thêm nguyễn liệu thô do giá điều thô quá cao so với giá nhân có thể bán được. Theo Cục Xuất nhập khẩu, trong 20 ngày tháng 6, giá hạt điều xuất khẩu của Việt Nam ở mức thấp. 

Cụ thể, các nhà máy đang chào bán hạt điều loại W320 ở mức 2,6 -2,85 USD/pound; hạt điều loại W240 có giá từ 3,1 - 3,35 USD/pound; hạt điều loại W450 có giá từ 2,4 - 2,6 USD/pound. 

Trong khi đó, theo Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), trong tháng 6, nhiều lò chẻ nhỏ đã đóng cửa, một số nhà máy chế biến điều vừa và nhỏ cũng đóng cửa hoặc giảm công suất, không mua thêm nguyễn liệu thô do giá điều thô quá cao so với giá nhân có thể bán được. 

Tình hình thu hẹp sản xuất của toàn ngành cũng dẫn đến giá vỏ điều tăng. 

Theo thông tin từ Hội nghị trực tuyến của INC ngày 9/6, sản lượng hạt điều thô toàn cầu năm 2020 giảm so với 2019 khoảng 21.000 tấn. Tổng nguồn cung hạt điều thô cho 2020 gồm lượng tồn cũ chuyển qua và lượng thu hoạch mới giảm 167.000 tấn so với 2019. 

Trong khi đó, đối với điều nhân, nhiều nhập khẩu Mỹ, EU đang xin chậm giao hàng cho các loại hàng WS, LP. Một số khách khác cũng xin chậm giao cho cả loại W320 do họ nói người chiên rang đang tồn kho nhiều, chưa muốn nhận thêm. 

Theo Báo cáo của Văn phòng Vinacas, tổng hợp từ thống kê chính thức của Tổng cục Hải quan thì 5 tháng đầu năm, Việt Nam nhập khẩu 431.182 tấn điều thô, giảm 11,04% so với cùng kỳ. 

Xuất khẩu hạt điều gặp khó

Theo Cục Thống kê Đồng Nai, trong 6 tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã xuất khẩu được hơn 14,6 ngàn tấn hạt điều với kim ngạch gần 22 triệu USD. Như vậy, sản lượng xuất khẩu hạt điều chỉ bằng hơn 41% so với cùng kỳ năm trước và về giá trị cũng giảm hơn 51%.

Xuất khẩu hạt điều trong hai quý đầu năm 2020 hạ sâu là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên thị trường xuất khẩu bị ảnh hưởng nặng nề. Cụ thể, các thị trường nhập khẩu hạt điều chính của Đồng Nai là Hoa Kỳ, Trung Quốc, châu Âu xảy ra đại dịch nên thị trường giao thương trong thời gian dài bị ách tắc. Do đó, nhiều đơn hàng xuất khẩu hạt điều phải tạm dừng hoặc kéo dài thời hạn nhận hàng.

Hạt điều là một trong 4 mặt hàng nông sản có kim ngạch xuất khẩu lớn của tỉnh. Sản phẩm đã xuất qua hơn 30 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Dù giá nguyên liệu ở mức thấp nhưng doanh nghiệp chế biến điều cũng gặp không ít khó khăn do xuất khẩu bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, doanh nghiệp chế biến thận trọng trong khâu tổ chức sản xuất. Hoạt động vận chuyển trên toàn cầu đang gặp khó khăn do các quy định phong tỏa, cách ly giữa các khu vực, đặc biệt là vấn đề cước vận chuyển.

Đồng thời, các siêu thị, các nhà rang và nhập khẩu hạt điều đang xem xét đánh giá tác động của Covid-19 đối với nền kinh tế và ngành ngũ cốc để đưa ra chiến lược giao dịch tiếp theo. Ngay cả khi đại dịch được kiểm soát, nhu cầu cũng sẽ bị ảnh hưởng do kinh tế suy giảm, người tiêu dùng sẽ giảm nhu cầu đối với các thực phẩm không thiết yếu như hạt điều so với trước đây.

Bài liên quan