Gia đình 5 thế hệ làm việc trắng đêm may những lá cờ Tổ quốc

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:00 02/09/2018

Để có những lá cờ Tổ quốc phục vụ cho ngày Quốc Khánh, từ nhiều ngày nay những người thợ may cờ đã phải tất bật đến trắng đêm...

gia-dinh-lam-co
Là một trong những gia đình có truyền thống hơn 70 năm làm cờ Tổ quốc, mỗi ngày hàng nghìn lá cờ được sản xuất tại nơi đây phục vụ tại nhiều nơi trên cả nước.
gia-dinh-5-the-he-giu-gin-truyen-thong-thieng-lieng-may-nhung-la-co-to-quoc
Đó chính là gia đình anh Nguyễn Văn Phục trú tại thôn Từ Vân (xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, TP Hà Nội), anh cũng được biết đến là người được vinh dự làm nên Quốc kỳ rộng 54m2, tượng trưng cho 54 dân tộc anh em, treo trên cột cờ Lũng Cú, Hà Giang. Những lá cờ thiêng liêng, nặng nghĩa tình luôn là niềm tự hào, cũng chính là động lực thôi thúc anh và gia đình tiếp tục nghề truyền thống “dệt hồn” cho cờ Tổ quốc.
gi-dinh-lam-co
Trong những ngày càng gần đến dịp Quốc khánh 2/9 số lượng hàng ở khắp nơi đổ về khiến cho gia đình anh phải ngày đêm hoàn thiện hàng nghìn lá cờ mỗi ngày giao cho khách hàng tại các địa phương.
gi-dinh-lam-co
Tại đây từ những lá cờ nhỏ cầm tay đến những lá cờ cỡ lớn đều được những người thợ trong gia đình anh Phục liên tục cho "ra lò". 
gi-dinh-lam-co
Anh Phục chia sẻ, "Bản thân cảm thấy may mắn khi đến anh là 4 đời và đã truyền cho các con của mình nghề làm cờ truyền thống của gia đình. Mỗi khi cầm là cờ trên tay, may từng đường chỉ cảm thấy như mình phải có trách nghiệm làm cẩn thận để là cờ được bền đẹp mới thực tâm với nghề".
gi-dinh-lam-co
Những nguyên liệu làm cờ được anh nhập về từ những vùng nguyên liệu truyền thống của Hà Nội, loại vải may lá cờ gọi là vải sa được mua từ La Cả (La Khê, TP Hà Nội) còn những chi tiết khác của lá cờ như tua, chỉ... được mua từ làng Triều Khúc (Hà Nội).
gi-dinh-lam-co
gi-dinh-lam-co
Anh bén duyên với nghề "tiêng liêng và cao quý" này từ năm 18 tuổi, khi đó việc làm nên những lá cờ còn thủ công, nhưng cho đến nay anh Phục đã áp dụng công nghệ vào trong việc sản xuất những lá cờ, những lá cờ thay vì cắt bằng kéo thì giờ đây được lập trình mỗi giờ cho ra hàng trăm mảnh vải để may cờ.
gia-dinh-lam-co
gi-dinh-lam-co
Sau khi hoàn thiện, thành phẩm xong những lá cờ được gấp cẩn thận và đóng gói chuyển đến nhiều nơi trên cả nước.
gi-dinh-lam-co
Năm nay, ngoài những dịp truyền thống thì việc Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Asiad 2018 cũng khiến cho xưởng của gia đình anh Phục trở nên tất bật hơn bao giờ hết.
gi-dinh-lam-co
Bận là thế nhưng anh Phục vẫn mong muốn, "nếu có cơ hội gặp các cầu thủ Olympic Việt Nam và các VĐV khác trong đoàn thi đấu của Việt Nam tham dự Asiad 2018, tôi xin gửi tặng họ những lá cờ thay cho lời cảm ơn những gì họ đã làm cho Tổ quốc".
 

Dự báo thời tiết dịp Lễ 2/9 và tin vùng áp thấp trên Vịnh Bắc bộ chiều 30/8

Bản tin dự báo thời tiết dịp Lễ 2/9 thông báo: Hà Nội có mây, trời nắng đẹp đúng ngày nghỉ lễ.Tin khác