Gia đình ‘đại gia điếu cày’ Lê Thanh Thản sở hữu khối tài sản khó ai sánh bằng

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:18 10/07/2019

Tập đoàn Mường Thanh của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản phát triển với tốc độ chóng mặt, dù cho nhiều tai tiếng sai phạm nhưng ông chủ Mường Thanh vẫn sở hữu khối tài sản khủng.

mac-cho-nhieu-sai-pham-dai-gia-dieu-cay-le-than-than-so-huu-khoi-tai-san-kho-ai-sanh-bang
Gia đình ‘đại gia điếu cày’ Lê Thanh Thản sở hữu khối tài sản khó ai sánh bằng

‘Đại gia điếu cày’ Lê Thanh Thản giàu cỡ nào?

Thực sự khối tài sản của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bao nhiêu không có một thống kê cụ thể, tuy nhiên nhìn vào khối tài sản bề nổi như những dự án chung cư, siêu xe, chuỗi khách sạn Mường Thanh lý giải vì sao ông được coi là ông trùm bất động sản và khách sạn tại Việt Nam.

Phần tài sản được công bố công khai nhất chính là số cổ phiếu mà ông Thành và con gái Lê Thị Hoàng Yến cùng con rể đang nắm giữ tại Công ty Du lịch Dầu khí Phương Đông (PDC), tổng cộng hơn 7 triệu cổ phiếu, tương đương gần 47%, hiện có giá trị khoảng 40 tỷ đồng.

PDC trước đây là một công ty con của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN). Sau đó, PVN chuyển nhượng hơn 60% cổ phần PDC cho Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí - PTSC (PVS). PTSC lại chuyển nhượng lại cho Ocean Hospitality và Ocean Bank rồi phần lớn về tay nhà ông Lê Thanh Thản.

mac-cho-nhieu-sai-pham-dai-gia-dieu-cay-le-than-than-so-huu-khoi-tai-san-kho-ai-sanh-bang

Tuy nhiên, đây có thể chỉ là phần rất nhỏ bé trong khối tài sản của ông Thản.

Từ con số 1 khách sạn năm 2000, đến nay hệ thống khách sạn Mường Thanh của đại gia sinh năm 1949 này đã lên đến con số 45. Nhiều tỉnh, thành phố lớn nổi tiếng về du lịch đã có chuỗi khách sạn này như Mường Thanh Linh Đàm (Hà Nội), Mường Thanh Nghệ An, Mường Thanh Hạ Long, Mường Thanh Sapa, Mường Thanh Nha Trang, Mường Thanh Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) hay Mường Thanh Đà Nẵng…

Lĩnh vực bất động sản của tập đoàn Mường Thanh chủ yếu tập trung ở Hà Nội với tiêu chí là xây nhà giá rẻ, từ khi thành công với khu đô thị Xa La (Hà Đông), đại gia này tiếp tục đầu tư xây dựng một số chung cư, điển hình, trong đó có, khu đô thị Đại Thanh, tổ hợp 12 tòa nhà HH Linh Đàm, Kim Văn Kim Lũ, VP Linh Đàm và mới nhất là Thanh Hà Cienco 5.

Ngoài doanh nghiệp xây dựng tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên và Tập đoàn Mường Thanh nổi tiếng, ông Thản hiện còn là chủ Công ty CP Sản xuất - XNK Bemes, thành lập từ năm 1992, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, xây dựng công trình, bán buôn nông sản, vật liệu...

Vị đại gia này cũng đang là ông chủ một số công ty trong lĩnh vực du lịch, như Công ty CP Thương mại và du lịch thanh niên Quảng Ninh (chủ đầu tư khách sạn Mường Thanh Quảng Ninh năm 2011), Công ty cổ phần Du lịch Nghệ An hay Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển du lịch Lạng Sơn.

mac-cho-nhieu-sai-pham-dai-gia-dieu-cay-le-than-than-so-huu-khoi-tai-san-kho-ai-sanh-bang

Một trong những khu du lịch nỗi tiếng nhất của ông là Khu du lịch sinh thái Trại Bò (Nghệ An) được xem là vườn thú tư nhân "độc nhất vô nhị" với hàng chục loài động vật quý như: Tê giác, sư tử, hổ, bò tót... Dự án khu du lịch sinh thái Trại Bò của đại gia Lê Thanh Thản (ông chủ Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên) đóng trên địa bàn xã Diễn Lâm (Diễn Châu) rộng chừng 100ha. Trong đó, vườn thú hoang dã được xây dựng trên diện tích 35ha.

Ngoài ra, ông Lê Thanh Thản cũng là chủ Trường THPT Xa La và Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hà Nội - Thăng Long, một số trường mầm non khác ở các khu chung cư do Tập đoàn này làm chủ đầu tư.

Trong Lĩnh vực y tế vào năm 2007 để xây dựng Bệnh viện Đa khoa Phủ Diễn ông đã đầu tư tổng kinh phí khoảng 68 tỷ.

mac-cho-nhieu-sai-pham-dai-gia-dieu-cay-le-than-than-so-huu-khoi-tai-san-kho-ai-sanh-bang
Chiếc xe Rolls-Royce Phantom Oriental Sun hay Mặt Trời Phương Đông được cho của ông Lê Thanh Thản

Biệt thự của đại gia điếu cày ở khu bán đảo Linh Đàm có vị trí đắc địa hai mặt tiền, biệt thự này ở Phố Nguyễn Duy Trinh phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nôi), theo đánh giá của các nhà môi giới bất động sản thì giá trị của căn biệt thự này ở thời điểm hiện tại khoảng trên dưới 2 triệu USD.

Ngoài ra, căn biệt thự bằng gỗ của đại gia Lê Thanh Thản ở Diễn Châu (Nghệ An) với tất cả các chi tiết đều được làm từ gỗ hương được cho là "có giá trị lên đến hơn 30 tỷ đồng".

Bên cạnh đó, doanh nhân này còn là người sở hữu siêu xe Rolls-Royce Phantom Oriental Sun hay Mặt Trời Phương Đông, dòng xe được thiết kế theo đơn đặt hàng riêng của từng khách hàng. Giá trị của chiếc xe này được ước tính khoảng 2 triệu USD. 

Tiền nhiều và mang tiếng vi phạm

Cùng với khối tài sản khó ai sánh bằng, đại gia Lê Thanh Thản gắn với những vấn đề nổi cộm trong xây dựng.

Mới đây nhất, BND tỉnh Bắc Ninh vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 80 triệu đồng đối với Khách sạn Mường Thanh Luxury Bắc Ninh. Chi nhánh Công ty Cổ phần Tập đoàn Mường Thanh là đơn vị quản lý, vận hành công trình Tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và chung cư Mường Thanh Bắc Ninh.

Nguyên nhân do đơn vị vận hành đã đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy, từ tầng 17 đến tầng 27.

Năm 2017, trong danh sách 79 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng vừa được công bố, doanh nghiệp có nhiều công trình vi phạm nhất là Tập đoàn Mường Thanh (13 công trình).

gia-dinh-dai-gia-dieu-cay-le-than-than-so-huu-khoi-tai-san-kho-ai-sanh-bang
Chung cư Xa La bị cháy, dư luận đặt ra trách nhiệm của doanh nghiệp ông Thản.

Theo cơ quan chức năng có những dự án chung cư cao tầng của tập đoàn Mường Thanh dù đã được Cảnh sát PCCC Hà Nội nhiều lần nhắc nhở nhưng không khắc phục các tồn tại, thiếu sót về PCCC.

Một số chuyên gia thi công hệ thống PCCC cho các tòa nhà chung cư ở Hà Nội nhận định: Với kết cấu, quy hoạch bị phá vỡ, không gian xung quanh chật hẹp, hệ thống bể nước, bơm áp, thiết bị thiếu quy chuẩn do chủ đầu tư không chịu đầu tư từ đầu, dẫn đến hệ lụy là các sai phạm luôn luôn diễn ra. Vì vậy các chung cư này không đủ điều kiện để cấp phép PCCC.

Cụ thể, tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ 5 HĐND TP Hà Nội sáng nay (6/12), Trưởng ban Pháp chế Nguyễn Hoài Nam đề nghị: Công an thành phố cho biết lý do gì đến giờ phút này chưa khởi tố vi phạm xây dựng cũng như an toàn phòng cháy chữa cháy của doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên?

Theo ông Nam, doanh nghiệp nêu trên sai phạm nghiêm trọng, có hệ thống về công tác trật tự xây dựng và phòng cháy chữa cháy. Từ tháng 8/2016, Thanh tra đã chuyển hồ sơ sang Công an thành phố và Giám đốc Công an thành phố nói sẽ sớm xem xét theo quy định pháp luật.

Cùng với thanh tra, cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã sao gửi, cung cấp hồ sơ liên quan đến 13 công trình vi phạm thuộc Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên cho cơ quan điều tra.

Chia sẻ băn khoăn này, đại biểu Hoàng Huy Được (huyện Ba Vì) lưu ý rằng việc khởi tố vụ án sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh đã được nhắc tới nhiều lần tại các cuộc họp trước đây của HĐND Hà Nội.

Đã qua 2 kỳ họp, xới lên như thế, tạo dư luận trong cử tri mà ĐBQH không biết trả lời thế nào. Người ta đặt vấn đề phải chăng củi này ướt mà không khởi tố được, không cháy được. Đó là câu chuyện dẫn tới lòng tin của cử tri đối với những việc chúng ta đã nói, đại biểu Được bày tỏ.

 

Cấp sổ đỏ chung cư HH Linh Đàm: Chủ tịch Hà Nội cũng than khó thì dân biết 'kêu ai'

Việc Chủ tịch UBND TP Hà Nội than khó trong vấn đề cấp sổ đỏ chung cư HH Linh Đàm khiến nhiều người dân bày tỏ sự thất vọng.

 

Hà Nội: Nóng vấn đề phòng cháy, chữa cháy chung cư

HĐND thành phố Hà Nội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn với nhóm vấn đề về công tác bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy.

 

Tranh luận về dự án bị thu hồi đất 'bí mật', Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội bị Đại biểu đề nghị 'đọc lại luật'

Trước phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Trọng Đông về vấn đề thu hồi đất đai của một doanh nghiệp, đại biểu Nguyễn Hồng Sơn đã nói vị Giám đốc cần phải "đọc lại luật Đất đai".

Tin khác