Đưa về nhà chờ chết, người đàn ông tìm được sự sống nhờ quyết định bất ngờ từ gia đình trong phút chót

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 09/08/2019

Sau 8 giờ tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân 61 tuổi bị lóc động mạch chủ loại A cấp tưởng chừng như chờ chết đã được cứu sống đầy diệu kỳ.

dua-ve-nha-cho-chet-nguoi-dan-ong-tim-duoc-su-song-nho-quyet-dinh-bat-ngo-tu-gia-dinh-trong-phut-chot
Bệnh nhân được áp dụng những kỹ thuật tiên tiến để tìm lại sự sống.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào ngày 5/8 đã tiếp nhận bệnh nhân H.V.V, 61 tuổi, quê ở Hưng Yên bị lóc động mạch chủ loại A cấp đã có biến chứng tắc mạch máu lên não và suy hô hấp đồng thời với suy thận nặng.

Trước đó, bệnh nhân V. đột ngột mất ý thức, gia đình nhờ nhân viên y tế đến nhà không đo được huyết áp nên vận chuyển ông đến bệnh viện địa phương. Tại đây ông được cấp cứu hồi tỉnh rồi chuyển lên một bệnh viện tuyến trung ương được chẩn đoán lóc động mạch chủ loại A, có tổn thương nặng của cuống tim kèm các mạch máu nuôi não.

Chẩn đoán lóc động mạch chủ loại A, có tổn thương nặng của cuống tim kèm các mạch máu nuôi não chỉ định phẫu thuật. Nhưng do tình trạng của bệnh nhân quá nặng nên gia đình đã xin cho bệnh nhân về nhà nằm chờ chết.

Tuy nhiên, sau khi về đến nhà với hy vọng “còn nước còn tát” và hỏi thông tin từ một số người thân, gia đình quyết định đưa ông đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức điều trị. 

TS.BS Vũ Ngọc Tú - Khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: bệnh nhân V. vào viện với tình trạng lúc mê, lúc tỉnh, kích thích dữ dội, huyết áp thấp, suy hô hấp nặng và suy thận độ III.

Phim chụp cho thấy bệnh nhân bị phù phổi nặng, tắc động mạch nuôi não bên phải, lóc toàn bộ hệ thống động mạch chủ từ ngực đến bụng. Vì vậy, ngay lập tức bệnh nhân được các bác sĩ hồi sức đặt máy thở, dùng thuốc trợ tim đường tĩnh mạch rồi chuyển mổ cấp cứu khẩn cấp.

Ca phẫu thuật thay thế cuống tim và hệ thống mạch máu nuôi não kéo dài hơn 8 tiếng đồng hồ với hệ thống máy tim phổi nhân tạo, điều khiển hạ nhiệt độ sâu dưới mức thân nhiệt bình thường tới hàng chục độ C để có thể tạm ngừng tưới máu cho phần lớn cơ thể mà vẫn giữ được tương đối an toàn.

Đây là những kỹ thuật rất khó, ảnh hưởng nặng tới sự cấp máu của toàn bộ cơ thể và có nguy cơ cao gây ra các rối loạn nặng sau mổ như suy đa tạng, chảy máu dữ dội … Tuy nhiên, với sự nỗ lực hết sức của toàn kíp mổ, cuộc mổ đã diễn ra thuận lợi mà không có trục trặc gì lớn.

Hiện tại tình trạng của ông V. sau mổ đã ổn định hơn rất nhiều. Không còn tình trạng suy hô hấp. Nhịp tim, huyết áp của ông cũng như tình trạng suy thận đã được cải thiện tốt dần từng ngày.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước - Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim mạch lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, lóc động mạch chủ loại A cấp tính là bệnh lý tim mạch rất nặng, đe dọa tính mạng người bệnh, nên đòi hỏi phải được chẩn đoán và phẫu thuật cấp cứu kịp thời.

Y văn thế giới đều ghi nhận nếu không được can thiệp kịp thời thì bệnh nhân sẽ tử vong 25% trong ngày đầu tiên, 50% sau 3 ngày, 80% sau 2 tuần và 90% trong tháng đầu sau khởi bệnh. Bệnh này thường xảy ra hơn khi thời tiết đang ấm trở lạnh.

Các yếu tố nguy cơ chính thường gặp gây lóc tách thành động mạch chủ là: Tăng huyết áp kèm xơ vữa động mạch (gặp ở người có tuổi) hay rối loạn bẩm sinh tổ chức cấu tạo nên thành mạch (ví dụ bệnh Marfan).

 

Cận cảnh Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ tại BV Hữu nghị Việt Đức đi vào hoạt động sẽ là nơi thực hiện và chuyển giao các phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ an toàn và hiệu quả.

 

BS bệnh viện Việt Đức cảnh báo tình trạng trẻ bị cắt đứt ngón chân vì ốp ống xả xe Air Blade

Mới đây, Khoa Phẫu thuật Tạo hình – Thẩm mỹ, Bệnh viện HN Việt Đức đã tiến hành nối lại ngón út bàn chân trái cho em bé 6 tuổi, đây là trường hợp ngón chân út nhỏ nhất được nối lại thành công bằng kỹ thuật vi phẫu tại bệnh viện.

 

BV Việt Đức tạo hình thẩm mỹ cho bé trai bị lột hoàn toàn da dương vật do trèo cây

Bé trai 9 tuổi bị lột gần như hoàn toàn da dương vật đã được các bác sỹ Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viên Hữu nghị Việt Đức cấp cứu khâu nối vi phẫu thành công. 

Tin khác