Gia hạn đăng kí thông tin sau ngày 24/4 vì lượng khách quá đông

19:58 21/04/2018

Trước việc nhiều điểm giao dịch đã quá tải có nhà mạng đã thông báo tiếp tục kéo dài thời gian đăng ký đến sau ngày 24/4.

gia-han-dang-ki-thong-tin-sau-ngay-244-vi-luong-khach-qua-dong
Nhiều khách hàng vẫn có tâm lý e ngại khi nộp ảnh chân dung cho nhà mạng, khách hàng có thể bị lộ thông tin cá nhân. Ảnh nguồn Tiền Phong

Tận dụng ngày nghỉ rất đông người dân đã đến điểm đăng ký các nhà mạng để bổ sung thông tin cá nhân trong đó có việc nộp ảnh chân dung. Chính vì thế các điểm giao dịch quá tải.

Để tạo điều kiện cho khách hàng nhà mạng MobiFone đã thông báo lùi thời gian sau 24/4

Theo thống kê của Cục Viễn thông, hiện nay đang có khoảng 34 triệu thuê bao cần phải cập nhật lại thông tin. Để kiểm tra, các chủ thuê bao có thể soạn tin nhắn TTTB gửi 1414.

Hiện nhiều khách hàng vẫn có tâm lý e ngại khi nộp ảnh chân dung cho nhà mạng, khách hàng có thể bị lộ thông tin cá nhân. Lo ngại này hoàn toàn có cơ sở bởi lỗ hổng an ninh mạng mà doanh nghiệp gặp phải.

Trong khi đó Nghị định 49 nhằm mục tiêu quản lý nhà nước, tuy nhiên mục tiêu quảnlý không rõ ràng khó hoàn thành. Bởi thông thường quản lý công dân, quản lý tài sản của công dân thì thường dựa trên số chứng minh nhân dân, thẻ căn cước…Những yếu tố này đã được nhiều thuê bao cập nhật.

Chính vì vậy việc cập nhật ảnh chân dung với những thuê bao đã đăng ký tên, địa chỉ theo thẻ căn cước, chứng minh thư là không hợp lý.

Trước quy định bổ sung ảnh chân dung thuê bao, nhiều khách hàng bày tỏ thắc mắc, đã có chứng minh thư nhân dân, trong chứng minh thư nhân dân đã có ảnh thì tại sao người dùng phải nộp bổ sung thêm ảnh cá nhân?

Giải thích về vấn đề này, bà Lê Thị Ngọc Mơ, Phó cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, ngoài thông tin về giấy tờ tùy thân vẫn cần thu thập các thông tin gắn liền với một người cụ thể như vân tay hoặc ảnh chụp (hoặc cả hai). Như vậy là cần thiết để xác định một giao dịch là có thật, bởi ảnh chụp giấy tờ tùy thân của thuê bao trong cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp có thể làm giả, có thể được (nhân viên giao dịch) lấy của người này gắn cho người khác mà rất khó để kiểm soát.

Theo bà Mơ, việc chụp ảnh chân dung nhằm tăng tính xác thực khi khó nhận biết chứng minh nhân dân do người đăng ký thuê bao mới hoặc người cần bổ sung thông tin mang đến có đúng là của người đăng ký thuê bao hay không.

Trước đó, từng có tình trạng nhà mạng không tuân thủ việc đăng ký thông tin cá nhân của thuê bao. Mặc dù quy định phải mang chứng minh thư đi đăng ký thông tin thuê bao nếu muốn sở hữu sim song doanh nghiệp và các đại lý sử dụng nhiều chiêu lách luật.

Với tài sản có giá trị lớn như nhà đất, ôtô, chủ tài sản cũng chỉ xuất trình giấy tờ tùy thân chứ không phải cung cấp ảnh chụp cho cơ quan quản lý. "Chẳng hạn, chủ thuê bao nếu mất điện thoại, nếu muốn xin cấp lại sim card thì doanh nghiệp “xem mặt” giống với ảnh trong hệ thống thì mới cấp chăng?", luật sư Vinh thắc mắc.

Theo Nghị định 49 của Chính phủ, kể từ ngày 24/4 tới đây, tất cả thuê bao di động đều phải có đầy đủ thông tin chính xác bao gồm: Họ tên, chứng minh thư nhân dân và cả ảnh chụp chân dung của chủ thuê bao. Điều này nhằm mục đích thiết lập một cơ sở thông tin thuê bao chính xác, tăng cường quản lý thuê bao di động và ngăn chặn tin nhắn rác.

Theo Cục Viễn Thông, việc đăng ký thông tin thuê bao bao gồm chụp ảnh chân dung sẽ chỉ được thực hiện tại các điểm cung cấp dịch vụ do doanh nghiệp viễn thông thiết lập hoặc các đại lý đã được doanh nghiệp ký hợp đồng ủy quyền. Điều này giúp đảm bảo an toàn thông tin cho người sử dụng.

Hiện tại, để thuận tiện cho chủ thuê bao đăng ký bổ sung ảnh chân dung, một số nhà mạng cũng đã thành lập các tổ lưu động tại các khu vực đông khách hàng hoặc tiếp nhận thông tin và hình ảnh qua địa chỉ email, fanpage và các ứng dụng chính thức của các nhà mạng.

 

3 ngày nữa không nộp ảnh chân dung sẽ bị khóa sim?

Từ nay đến hạn chót (24/4) chỉ còn 3 ngày nếu chủ thuê bao không cập nhật thông tin cá nhân, trong đó có ảnh chân dung, sẽ bị khoá một chiều.

 

3 ngày nữa không nộp ảnh chân dung sẽ bị khóa sim?

Từ nay đến hạn chót (24/4) chỉ còn 3 ngày nếu chủ thuê bao không cập nhật thông tin cá nhân, trong đó có ảnh chân dung, sẽ bị khoá một chiều.

 Tin khác