Giá thịt lợn giảm mạnh, doanh nghiệp cam kết giá đưa giá heo hơi xuống mức 75.000 đồng/kg

Thứ hai, 17/02/2020, 06:11 AM

Giá thịt lợn tại chợ dân sinh giảm 10.000-15.000 đồng một kg, nguyên nhân do các doanh nghiệp chăn nuôi lớn trong ngày đã lập tức điều chỉnh giá thịt lợn giảm ngay xuống mức 72.000-75.000 đồng/kg.

Giá thịt lợn tại chợ dân sinh giảm 10.000-15.000 đồng một kg.

Giá thịt lợn tại chợ dân sinh giảm 10.000-15.000 đồng một kg.

Theo các tiểu thương tại một số chợ truyền thống Hà Nội, giá thịt lợn lấy tại chợ đầu mối đã giảm về 115.000 đồng, hạ 5.000 đồng. Nhờ đó, giá bán lẻ cũng hạ nhiệt theo, về mức bằng với cuối năm 2019.

Tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy), mỗi kg thịt ba chỉ được tiểu thương rao bán ở mức 140.000 đồng một kg. So với tuần trước, giá bình quân giảm 10.000 đồng mỗi kg, tuỳ loại.

Hiện mỗi kg sườn thăn heo, thăn heo và thịt đùi được bán "đồng giá" 150.000-160.000 đồng một kg. Còn mỗi kg thịt ba chỉ 140.000 đồng một kg, chân giò 90.000 đồng... 

Giá heo hơi hạ nhiệt và tuột mốc 80.000 đồng một phần do các doanh nghiệp chăn nuôi lớn có động thái giảm giá bán, sau yêu cầu phải hạ giá về 75.000 đồng một kg của Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cách đây hai ngày. 

Trước đó tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, ông Nguyễn Như So - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dabaco Việt Nam cho biết, để chăn nuôi an toàn sinh học chi phí lên rất cao. Hiện giá thành sản xuất con giống không dưới 1,2 triệu đồng/con. Còn tính giá thành lợn thương phẩm hiện xấp xỉ 55.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo việc đưa giá thực phẩm ổn định, bền vững, hiện giá lợn hơi nơi cao nhất của doanh nghiệp là 76.000 đồng/kg, thấp nhất 73.000 đồng/kg tùy theo vùng và trung bình khoảng 75.000 đồng/kg.

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam chia sẻ, trước Tết có thời điểm giá lợn hơi tăng lên trên 90.000 đồng/kg, tuy nhiên, nhằm chia sẻ với người chăn nuôi, người tiêu dùng cả nước C.P giữ giá heo hơi không vượt quá 85.000 đồng/kg.

CP cho biết đã giảm giá heo hơi liên tục trong vòng 1 tháng, từ 85.000 đồng/kg xuống 78.000 đồng/kg. Mới đây nhất, ngày 16/2, C.P giảm tiếp 3.000 đồng/kg xuống còn 72.000 - 75.000 đồng/kg.

Làm việc với đại diện các doanh nghiệp chăn nuôi, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, đầu năm 2019, trước ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi, giá lợn xuống quá thấp, Bộ NN&PTNT, các bộ ngành, truyền thông đã cùng vào cuộc để "giải cứu", kêu gọi người tiêu dùng không quay lưng với thịt lợn...

Với sự đồng hành của toàn xã hội, giá thịt lợn đã nhích dần lên. Tới tháng 6, tháng 7/2019 đã vượt trên 40.000 đồng/kg, và liên tục tăng cao từ đó đến nay. Đặc biệt giá thịt cao trên 80.000 đồng/kg, có lúc hơn 90.000 đồng/kg đã duy trì kéo dài suốt từ trước Tết Nguyên đán Canh Tý đến nay.

Tại khu vực phía Bắc, giá heo hơi ngày 15/2 phổ biến 75.000-80.000 đồng một kg, thấp hơn mức cao nhất hồi đầu tuần khoảng 4.000 đồng. Chẳng hạn tại Hà Nam, giá heo hơi 76.000 đồng một kg, Phú Thọ có nơi xuống còn 75.000 đồng; Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Giang... 80.000 một kg. 

Trong khi đó, tại miền Trung, giá heo hơi vẫn quanh mức 80.000 đồng. Còn tại miền Nam giá heo cũng giảm sâu so với trước, phổ biến 75.000-78.000 đồng một kg. Tuy nhiên, mức này chưa gồm chi phí vận chuyển đến nơi giết mổ, đưa ra chợ bán lẻ...

Trong khi tại các chợ dân sinh thịt heo giảm, giá heo bán lẻ tại các siêu thị vẫn giữ nguyên so với trước Tết Nguyên đán. Mỗi kg sườn thăn heo CP tại hệ thống siêu thị Coopmart vẫn đứng ở mức 196.000 đồng, thịt ba chỉ 179.000 đồng, thăn và nạc vai 170.000 đồng... Tương tự, thịt MeatDeli của Masan chưa thay đổi giá bán, 240.000 đồng một kg sườn heo, sườn vai 195.000 đồng, thịt đùi heo và vai heo 155.000 đồng mỗi kg. 

Bài liên quan