Giá tiêu hôm nay 18/10: Chốt tuần tăng lên 51.000 đồng/kg

Chủ nhật, 18/10/2020, 06:46 AM

Giá tiêu hôm nay 18/10, thông tin tích cực từ thị trường giá tiêu thế giới chưa đủ để tạo cơn sốt tăng giá tiêu Tây Nguyên, miền Nam tuần qua.

Giá tiêu hôm nay 18/10, thông tin tích cực từ thị trường giá tiêu thế giới chưa đủ để tạo cơn sốt tăng giá tiêu Tây Nguyên, miền Nam tuần qua.

Giá tiêu hôm nay 18/10, thông tin tích cực từ thị trường giá tiêu thế giới chưa đủ để tạo cơn sốt tăng giá tiêu Tây Nguyên, miền Nam tuần qua.

Giá tiêu hôm nay 18/10

Đầu giờ sáng, khảo sát thị trường nông sản trong nước ghi nhận giá tiêu Tây Nguyên đồng loạt tăng mạnh. 

Cụ thể, tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay hiện được thu mua với mức 49.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu ở mức 49.000 đồng/kg. Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu ở mức 49.000 đồng/kg, tăng thêm 500 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, giá tiêu vẫn được thu mua 51.000 đồng/kg. Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu được thu mua với mức 50.000 đồng/kg.

Giá tiêu tại Phú Quốc (Kiên Giang) quanh mức 50.000 đồng/kg

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, khối lượng tiêu xuất khẩu tháng 9 năm 2020 ước đạt 18 nghìn tấn với giá trị đạt 45 triệu USD, đưa khối lượng và giá trị xuất khẩu hồ tiêu 9 tháng đầu năm 2020 đạt 220 nghìn tấn và 489 triệu USD, giảm 5,8% về khối lượng và giảm 17,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

Đơn vị này dự báo, trong ngắn hạn, xuất khẩu tiêu của Việt Nam sẽ thuận lợi hơn khi các thị trường nhập khẩu chính như Mỹ, Ấn Độ đều đang có dấu hiệu phục hồi và sẽ tăng cùng xu hướng tăng của giá tiêu thế giới.

Giá tiêu thế giới

Trên thị trường thế giới, đầu giờ sáng nay, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ chốt ở mức 34.200 rupee/tạ, tăng 66.65 rupee/tạ (0,2%), giá giao tháng 10/2020 giảm 65 rupee/tạ (0,19%) xuống mức 34.335 rupee/tạ. 

Theo báo cáo của International Pepper Community, thị trường hồ tiêu toàn cầu ghi nhận phản ứng trái chiều trong tuần này.

Tờ DownToEarth của Ấn Độ ngày 15/10 có đưa thông tin, một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Khoa Vật lý tại Viện Công nghệ Ấn Độ (Trường Mỏ Ấn Độ) đã phát hiện ra rằng, chất Piperine được tìm thấy trong hạt tiêu đen có thể liên kết và ức chế virus SARS-CoV-2. 

Theo nhóm nghiên cứu, SARS-CoV-2, giống như bất kỳ loại virus nào khác, sử dụng các protein trên bề mặt của nó để xâm nhập vào các tế bào của cơ thể người. Nhóm nghiên cứu đã tìm kiếm các hợp chất tự nhiên có thể liên kết với các protein này và ngăn chặn vi rút xâm nhập vào tế bào người. 

Họ đã sử dụng các kỹ thuật như ghép nối phân tử và mô phỏng động lực học phân tử để tìm kiếm các chất ức chế tiềm năng. 

Nhóm đã chọn ra 30 phân tử có trong các loại gia vị nhà bếp thông thường và khám phá vai trò của chúng như một chất điều trị. Trong số đó, Piperine có trong hạt tiêu được cho ngăn chặn mạnh mẽ các protein của virus. Tuy vẫn đang trong quá trình nghiên cứu nhưng nhóm khá lạc quan với kết quả cuối cùng.

Bài liên quan