Giá tôm hùm, giá cá mú giảm sâu vì dịch COVID-19

Chủ nhật, 30/08/2020, 07:09 AM

Dịch COVID-19 khiến sức tiêu thụ tại các nhà hàng chậm khiến nhiều loại thủy hải sản như tôm hùm, cá mú quay đầu giảm giá mạnh.

Giá tôm hùm, giá cá mú giảm sâu vì dịch COVID-19

Giá tôm hùm, giá cá mú giảm sâu vì dịch COVID-19

Tôm hùm bông - đặc sản Quy Nhơn năm ngoái được bán 1,9-2,1 triệu đồng và hiếm khi có giá dưới một triệu đồng một kg. Tuy hiện nay giá tôm hùm chỉ còn 700.000 đồng/kg.

Tại thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, vùng nuôi tôm hùm lớn nhất cả nước, hiện tôm hùm bông (hay còn gọi tôm Sao) được thương lái mua tại chỗ với giá 800.000 đồng/kg đối với tôm hùm đạt cỡ từ 1 kg/con trở lên, loại 2 từ 8 lạng đến dưới 1 kg giá khoảng 700.000 - 750.000 đồng, chỉ bằng một nửa so với thời điểm tiêu thụ tốt nhất. Trong khi đó, giá tôm hùm xanh cũng giảm mạnh, còn 450.000 - 500.000 đồng/kg.

Ông Lê Văn Hữu, Xã Xuân Phương, Thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên cho biết, gia đình thả 20.000 con tôm hùm, quá nửa đã đến lúc phải xuất bán, dù biết rằng cầm chắc lỗ vốn.

“Năm nay giá xuống lỗ quá, giờ bán cố kiếm lại vốn. Tôm bông xô còn có 750.000 đồng/kg, tôm xanh chỉ còn có 500.000 đồng/kg” - ông Hữu nói.

 Còn ông Nguyễn Hữu Chính, ở xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên cho biết: “Một kg tôm trước là 1,2 -1,4 triệu đồng bây giờ giảm đến nửa giá. Tôm hùm là hàng xuất đi Trung Quốc, dịch không đưa đi được, bán trong nước thì không được giá”.

Theo tính toán của người nuôi tôm hùm, để nuôi được 1kg tôm hùm bông thương phẩm đến giai đoạn xuất bán thì chi phí khoảng 1,1 triệu đồng. Như vậy, với mức giá 800.000 đồng/kg, người nuôi lỗ đến 300.000 đồng/kg.

Lỗ vốn, nhiều ngư dân bán tôm xong vẫn không đủ trả nợ vay ngân hàng. Trong khi các giải pháp gỡ khó cho vùng nuôi tôm hùm Sông Cầu chưa có hiệu quả thì ngoài kia, mưa bão đã cận kề, rủi ro có thể ập đến với người nuôi tôm bất cứ lúc nào.

Dịch COVID-19 khiến sức tiêu thụ tại các nhà hàng chậm khiến nhiều loại thủy hải sản như tôm hùm, cá mú quay đầu giảm giá mạnh.

Dịch COVID-19 khiến sức tiêu thụ tại các nhà hàng chậm khiến nhiều loại thủy hải sản như tôm hùm, cá mú quay đầu giảm giá mạnh.

Cùng với tôm hùm bông, cá mú – loại chuyên được bán trong các nhà hàng, quán cũng rớt giá thê thảm. Nếu trước đây loại này được bán tại vựa với giá lên tới 200.000-250.000 đồng một kg và tại nhà hàng khoảng 400.000-500.000 đồng thì nay chỉ còn 100.000-120.000 đồng.

Người nuôi đang lỗ khoảng 30.000-40.000 đồng một kg. Đây cũng là mức giá thấp nhất trong 5 năm qua.

Ngoài tôm hùm, cá mú thì ốc hương, ngao hai cồi, hàu, bào ngư giá cũng giảm giá 20-60% so với đầu năm. Ốc Hương trước đây khoảng 300.000-700.000 đồng một kg, nay còn 120.000-300.000 đồng một kg (tùy kích cỡ); ngao hai cồi tại vựa cũng chỉ quanh mức 20.000-30.000 đồng một kg...

Bài liên quan