Giá xăng giảm giá cước vận tải ‘đứng im’: Cơ quan quản lý nhà nước cần vào cuộc

06:49 22/12/2018

Từ tháng 10 đến nay, giá xăng dầu trong nước đã giảm 5 lần liên tiếp, hiện giá xăng xuống mức kỷ lục 16.787 đồng một lít tuy nhiên giá cước vận tải, giá hàng hóa vẫn đứng im.

xang-giam-manh-nhung-tu-gia-taxi-den-grab-giu-nguyen
Từ tháng 10 đến nay, giá xăng dầu trong nước đã giảm 5 lần liên tiếp, hiện giá xăng xuống mức kỷ lục 16.787 đồng một lít tuy nhiên giá cước vận tải, giá hàng hóa vẫn đứng im. Ảnh minh họa

Sau khi tăng kỷ lục vào ngày 6/10 giá xăng trong nước đã quay đầu đi xuống liên tục trong 5 kỳ điều hành gần nhất gồm 22/10, 6/11, 21/11, 6/12 và gần nhất 21/12.

Cụ thể, tại kỳ điều hành chiều ngày 21/12, Giá xăng E5 RON 92 tiếp tục được điều chỉnh giảm 394 đồng một lít; xăng RON95 giảm 318 đồng một lít. Các loại Dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut 180CST có mức giảm tương ứng.

Sau điều chỉnh, giá xăng sinh học E5 RON92 không cao hơn 16.787 đồng một lít; RON 95 ở mức 18.141 đồng một lít, dầu diesel 16.001 đồng một lít, dầu hỏa 15.003 đồng một lít.

Khi giá xăng giảm người dân chờ đợi giá hàng hóa, dịch vụ có giảm theo. Bởi lẽ, những lần tăng giá xăng dầu trước đây, không chỉ cước vận tải mà tất cả loại hàng hóa, dịch vụ đều “rủ” nhau tăng, thậm chí cả các mặt hàng không liên quan gì đến xăng dầu như rau, thực phẩm cũng tăng.

Tuy giá xăng dầu liên tục giảm nhưng ghi nhận trên thị trường cho thấy nhiều mặt hàng tiêu dùng và cước vận tải không có nhiều thay đổi. Trên các chợ Hà Nội giá cả các mặt hàng hầu hết không có biến động so với các tháng trước.

Theo các tiểu thương giá xăng giảm không có tác động với giá ban ra của các sản phẩm tiêu dùng, giá cả lên xuống chủ yếu phụ thuộc vào nhu cầu tiêu dùng và lượng cung cấp hàng hóa.

Theo bà Nguyễn Phương Loan một tiểu thương chợ Ngã Tư Sở, dù giá xăng dầu giảm nhưng cước vận tải và các chi phí chở hàng đến chợ không giảm nên giá bán không giảm được.

Không chỉ giá cả các mặt hàng mà giá cước vận tải cũng không có biến động trong bối cảnh giá xăng dầu giảm mạnh. Theo anh Nguyễn Văn Tình (Phú Thọ) lái xe taxi, giá xăng giảm giúp chạy được nhiều tiền cước hơn. “Trước đây với 300 nghìn tiền xăng tôi chỉ chạy được khoảng 800 nghìn đồng tiền cước nay giá xăng giảm chạy được 1 triệu tiền cước. Về giá cước do công ty quy định”.

Xăng dầu chiếm từ 40 -50% yếu tố chi phí trong kinh doanh vận tải, việc giá xăng giảm liên tiếp 5 kỳ điều hành vừa qua khiến người dân kỳ vọng giá cước vận tải sẽ giảm. Tuy nhiên thực tế giá xăng giảm nhưng giá cước vận tải vẫn giữ nguyên. Nguyên nhân được cho khi giá xăng tăng, các doanh nghiệp vẫn giữ nguyên giá cước để cạnh tranh với hãng taxi công nghệ?

Thực tế theo tìm hiểu, ngay cả giá cước xe taxi công nghệ như Grab giá cước không thay đổi. Ngoài Go-Viet giảm giá do mới bước vào thị trường Việt Nam còn Grab giá thậm chí cao hơn khi vào giờ cao điểm.

Trao đổi với phóng viên về bất cập trong quản lý, điều hành giá khi có biến động giá xăng dầu giảm mạnh vừa qua. Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho rằng, xăng dầu là sản phẩm hàng hóa đặc biệt tác động đến dầu vào của nhiều mặt hàng, khi giá xăng tăng, giá dịch vụ mặt hàng ngay lập tức tăng. Nhưng khi giá xăng giảm, thậm chí giảm sâu giá dịch vụ không thay đổi là bất cập.

Chuyện giá xăng tăng, hàng hóa, dịch vụ đều tăng, nhưng khi giá xăng giảm sâu mọi thứ lại không giảm, đang thực sự là “bài ca muôn thuở” ở nước ta. Điều này chứng tỏ sự giám sát của cơ quan quản lý nhà nước còn lỏng lẻo. Cơ quan chức năng phải xem xét, tính toán với việc giảm giá xăng sâu như vậy giá cước vận tải phải điều chỉnh giảm bao nhiêu cho hợp lý.

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, cơ quan nhà nước cần có quy định cụ thể để định hướng, điều hành giá khi giá xăng dầu thay đổi, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

 

Được phê duyệt chương trình an ninh hàng không: Bamboo Airways sắp 'cất cánh'

Cục Hàng không Việt Nam vừa ra Quyết định số 2359 phê duyệt về chương trình an ninh hàng không của Công ty TNHH hàng không Tre Việt (Bamboo Airways).

 

Ngân hàng Nhà nước: Không để ATM hết tiền Tết Kỷ Hợi 2019

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu dịp cuối năm và Tết Kỷ Hợi 2019 yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai một số nội dung công việc nhằm tăng cường chất lượng dịch vụ và đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động ATM.

 

Giá xăng giảm gần 400 đồng/lít

Từ 15h chiều nay (21/12), mỗi lít xăng E5 RON 92 giảm tối đa 394 đồng một lít, xăng RON 95 là 318 đồng.Tin khác