Giá xăng dầu tăng đề bù lỗ doanh nghiệp xăng dầu?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:47 02/05/2019

Đại diện doanh nghiệp xăng dầu than lỗ dù giá xăng dầu tăng liên tục 2 phiên điều hành giá trong tháng 4. Trong kỳ điều hành giá đầu tháng 5, dự báo giá xăng tiếp tục tăng.

Giá xăng dầu tăng đề bù lỗ doanh nghiệp xăng dầu?
Giá xăng dầu tăng đề bù lỗ doanh nghiệp xăng dầu? Ảnh minh họa

Giá xăng dầu tăng liên tiếp ở 2 kỳ điều hành gần nhất nhưng mức tăng đó vẫn thấp hơn khá nhiều so với giá cơ sở (giá nhập khẩu cộng thuế, phí, lợi nhuận định mức...).

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng, nếu không có quỹ bình ổn, thì có thể phải tăng tới hơn 3.000 đồng/lít đối với xăng E5 Ron 92.

“Chúng tôi mong kể cả giá xăng hay điện đều tiệm cận với giá thế giới”, Thứ trưởng Hải kết luận.

“Không ai muốn giá tăng, nhưng theo giá tăng của thị trường thế giới nên phải quyết định điều hành tăng giá xăng”, Thứ trưởng Hải nói.

Do đó, dù giá bán lẻ đã được điều chỉnh tăng liên tiếp trong hai kỳ điều hành của tháng 4 nhưng vẫn không đủ bù đắp chi phí đầu vào.

Dẫn chứng là trong tháng 3, liên tiếp hai kỳ điều chỉnh giá được giữ ổn định và tăng chi sử dụng quỹ bình ổn rất mạnh, nên khi nhập hàng về là đã lỗ, vị lãnh đạo doanh nghiệp tính toán giá bán lẻ đã thấp hơn giá cơ sở vài trăm đồng, chưa tính khoản lỗ các chi phí khác từ 800-1.000 đồng/lít. 

Cộng lại, với mức giá xăng hiện nay, doanh nghiệp đang lỗ khoảng 1.500 đồng/lít. 

Cũng theo doanh nghiệp này, mức chiết khấu chỉ còn vài trăm đồng dẫn tới các đơn vị phân phối cũng không thiết tha bán xăng dầu.

Trả lời trên Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Quang Dũng, phó tổng giám đốc Petrolimex cho biết, tính đến trước thời điểm điều chỉnh giá ngày 17/4, quỹ bình ổn xăng dầu tại doanh nghiệp này đã âm tới 240 tỉ đồng. 

Do đó, theo quy định của thông tư 39, trường hợp phải bù đắp phần quỹ âm trong kỳ điều hành tiếp theo, Petrolimex có thể vay ngân hàng, dùng nguồn tiền tự có hoặc kết hợp cả hai.

Trong cuộc họp đại hội cổ đông diễn ra ngày 26/4, Petrolimex cũng thông tin quỹ đã âm tới 500 tỉ đồng. 

Dù giá xăng đang mức cao hơn thời điểm 18/3 gần 3.000 đồng/lít nhưng tại kỳ điều hành giá xăng dự kiến hôm nay 2/5, xăng dầu khó thoát việc tăng giá mạnh.

Theo dữ liệu của Bộ Công Thương, giá xăng RON 92 – xăng nền để pha chế xăng E5 trung bình 15 ngày qua ở mức giá 80,1 USD/thùng, cao hơn 2,2 USD/thùng so với mức giá của kỳ trước (ngày 17/4).

Còn giá xăng RON 95 cũng ở mức trung bình 82,13 USD/thùng, tăng 2,33 USD/thùng so với kỳ trước.

Diễn biến giá xăng dầu thế giới cho thấy, trong kỳ điều hành giá xăng dầu tới đây giá xăng sẽ khó thoát đợt tăng mạnh, kể cả khi nhà điều hành sử dụng Quỹ bình ổn giá. Thực tế, dư địa để sử dụng Quỹ bình ổn giá gần như đã cạn bởi nhiều DN đầu mối đã bị âm Quỹ. Cụ thể,  Petrolimex tại thời điểm ngày 17/4 là âm tới 240 tỷ đồng. Còn PVoil âm tới 622 tỷ đồng.

Tại kỳ điều hành giá ngày 17/4, xăng E5 xả Quỹ tới gần 1.500 đồng/lít, trong khi RON 95 chỉ ở mức 743 đồng/lít. Còn kỳ điều hành ngày 2/4, xăng E5RON92 phải xả quỹ lên tới 2.042 đồng/lít, cao hơn hẳn mức xả quỹ của xăng RON 95 (xăng RON95 xả 1.304 đồng/lít).

 

Giá xăng dầu tăng mạnh ngày đầu đi làm sau nghỉ lễ 30/4 và 1/5?

Giá xăng dầu tăng mạnh trên thị trường thế giới khiến cho áp lực tăng giá xăng dầu trong nước ngày 2/5 càng lớn. Nhiều khả năng giá xăng dầu tăng ngay ngày đầu đi làm sau nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

 

Hóa đơn tiền điện tăng ít nhất 35%

Tập đoàn Điện lực VN (EVN) thừa nhận như trên khi trả lời Tuổi Trẻ ngày 29-4 trước phản ảnh của nhiều người dân về hóa đơn tiền điện tháng 4-2019 tăng mạnh so với tháng trước.

 

Điều hành giá xăng dầu: Vì sao quỹ BOG xả mạnh, giá xăng dầu vẫn tăng?

Tính từ đầu năm đến nay, liên bộ Công thương - Tài chính đã tám lần điều chỉnh giá xăng dầu, trong đó nhiều lần giá xăng tăng sốc, trong khi quỹ bình ổn giá xăng vẫn xả mạnh.

Tin khác