Giá xăng tăng: Lo ngại giá hàng hóa 'té nước theo mưa'

18:47 04/04/2019

Giá xăng tăng cùng với tác động cộng hưởng từ tăng giá điện trước đó nửa tháng, nhiều ý kiến lo ngại, giá cả hàng hóa sẽ 'tát nước theo mưa'.

gia-xang-tang-lo-ngai-gia-hang-hoa-te-nuoc-theo-mua
Giá xăng tăng cùng với tác động cộng hưởng từ tăng giá điện trước đó nửa tháng, nhiều ý kiến lo ngại, giá cả hàng hóa sẽ 'tát nước theo mưa'. Ảnh minh họa

Chiều ngày 2/4, Liên Bộ Công Thương - Tài chính phát đi thông tin về điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu. Theo đó, mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng thêm 1.377 đồng, lên mức 18.588 đồng; xăng RON 95 tăng 1.484 đồng, lên mức 20.033 đồng. Các mặt hàng dầu cũng tăng 1.086 - 1.219 đồng mỗi lít, kg tuỳ loại.

Giá xăng dầu thế giới liên tục tăng cao những ngày qua là nguyên nhân khiến giá bán lẻ trong nước buộc phải điều chỉnh. Số liệu của Bộ Công Thương cho thấy, 15 ngày qua có lúc giá thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore ở chu kỳ này với RON 92 gần 75 USD một thùng, RON 95 gần 76,43 USD một thùng, tăng 4-5% so với kỳ trước.

Việc giá xăng dầu tăng cùng với tác động cộng hưởng từ tăng giá điện trước đó nửa tháng, nhiều ý kiến lo ngại, giá cả hàng hóa tiêu dùng và cước vận tải có thể sẽ tăng theo. 

Khảo sát giá tại nhiều chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội như chợ Nghĩa Tân, chợ Mơ, chợ Thành Công... giá cả nhiều mặt hàng đã nhích nhẹ so với thời điểm cuối tháng trước.

Cụ thể, giá thịt bò ở mức 230.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg; thịt gà lông có giá 115.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg, cá chép giá 75.000 – 80.000 đồng/kg. Giá ốc nhồi hiện ở mức từ 80.000 – 85.000 đồng/kg..., tăng khoảng 8.000-10.000 đồng/kg. 

Mặt hàng rau xanh giá có mức tăng nhẹ, giá xu hào 5.000 đồng/củ (tăng 1.000 đồng), củ cải trắng 15.000 đồng/kg, rau muống 15.000 – 17.000 đồng/mớ (tăng nhẹ 1.000 – 2.000 đồng). Nhiều tiểu thương tại chợ cho biết, giá xăng mới tăng gần 1.500 đồng (tương đương 8%) và cùng với đó, thời tiết mưa khiến cho nhiều mặt hàng khan hiếm, buộc phải tăng giá. Dự báo thời gian tới, khi chính thức bước vào kỳ nghỉ lễ Giỗ tổ và dịp 30/4 – 1/5, giá cả sẽ còn tiếp tục tăng. 

gia-xang-tang-lo-ngai-gia-hang-hoa-te-nuoc-theo-mua
Lo ngại giá hàng hóa 'té nước theo mưa'. 

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, phó chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội cho biết, giá xăng tăng đã nằm trong dự tính của các doanh nghiệp, nhưng việc tăng giá xăng thêm tới gần 1.500 đồng/lít vẫn gây nhiều bất ngờ.

Việc tăng giá cước vận tải là điều khó thực hiện ngay với các doanh nghiệp taxi, dù tác động của lần tăng giá này khiến doanh nghiệp ngành taxi giảm lợi nhuận tới 30%. Với diễn biến giá xăng dầu như hiện nay, nếu giá xăng tiếp tục tăng mạnh trong kỳ điều chỉnh tới, buộc doanh nghiệp sẽ phải tăng giá cước, bởi khi đó, chi phí cho xăng dầu sẽ tăng ở mức trên 10%. 

Cũng theo ông Bùi Danh Liên, đại diện HTX vận tải Thăng Long, chi phí nhiên liệu chiếm tới 35-40% giá cước vận tải, do vậy việc giá xăng tăng chắc chắn tác động lớn tới các doanh nghiệp.

Theo sau đó là rất nhiều ngành có sử dụng dịch vụ vận tải hàng, như nông nghiệp, sản xuất công nghiệp, du lịch sẽ bị ảnh hưởng, nếu ngành vận tải tăng giá cước theo giá xăng. Nhiều doanh nghiệp đã ký hợp đồng vận tải từ trước sẽ rất khó để có thể thỏa thuận với chủ hàng điều chỉnh giá.

Theo các chuyên gia kinh tế, việc tăng giá các mặt hàng như điện, xăng chắc chắn có tác động đến đời sống của người dân. Nó không chỉ tác động trực tiếp mà còn tác động gián tiếp bởi các hàng hóa khác. Do đó, để kìm giữ được vòng xoáy tăng giá, đặc biệt là tăng giá kiểu “tát nước theo mưa” một cách ồ ạt, các cơ quan chức năng phải có sự vào cuộc quyết liệt.

Cụ thể, cơ quan quản lý thị trường phải đảm bảo kiểm tra, giám sát thường xuyên, nắm bắt tình hình thị trường; Bộ Tài chính phải xây dựng chính sách về giá cả cho những mặt hàng nhà nước quản lý và mặt hàng thiết yếu trong nền kinh tế một cách hợp lý cho từng loại hàng, ngành hàng; các bộ ngành chức năng quản lý doanh nghiệp cần phải kiểm soát các doanh nghiệp không tăng giá ồ ạt và bất hợp lý, đồng thời đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, giảm chi phí sản xuất kinh doanh để cung cấp sản phẩm với mức giá chấp nhận được.

 

Dịp lễ 30/4 - 1/5: Hàng không, đường sắt tăng chuyến

Kỳ nghỉ lễ 30/4 -1/5 năm nay kéo dài nên các hãng hàng không và đường sắt đều lên kế hoạch tăng chuyến phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao của người dân.

 

Tăng giá xăng dầu: Phát 'hoảng' với 7 loại thuế phí

Chỉ tính riêng 4 loại phí, thuế gồm chi phí định mức, lợi nhuận định mức, thuế bảo vệ môi trường, Quỹ bình ổn giá thì mỗi lít xăng đã phải gánh 5.650 đồng.

 

Quảng cáo Ngân hàng Hàng Hải xuất hiện trên kênh Youtube Khá Bảnh

Bất ngờ khi Ngân hàng Hàng Hải Việt Nam (MSB) là một trong số thương hiệu doanh nghiệp được quảng cáo trên trên kênh YouTube của Khá Bảnh.

Tin khác