Chìm đắm mộng đá đen giữa lòng hồ thủy điện sông Hinh

19:00 18/09/2018

Từ sáng tinh mơ đến sẩm tối, hàng trăm người dân "ngụp lặn" dưới lòng hồ thủy điện Sông Hinh đang mùa nước cạn để tìm đá đen với giấc mộng đổi đời.

đá đen
Đá đen có giá nhưng nhiều người không biết thương lái thu mua làm gì.

Ngậm ngùi ở vùng đá

Ngày lại ngày, ở vùng bán ngập lòng hồ thủy điện Sông Hinh thuộc địa phận xã Ea Trol này cứ rổn rảng từng tốp người rất đông mang theo cuốc, xẻng, xà beng tiến vào lòng hồ để đào đá đen. Từng tốp người chia nhau ra, tự tìm cho mình một khoảnh đất để tìm đá. Những khuôn mặt vàng võ, nghèo khó ngày ngày ngụp lặn dưới lòng hồ đang mùa cạn nước để mong đổi miếng cơm từng ngày.

“Nhà tui dưới kia, vì khổ quá mới phải đến đây. Nhà nghèo quá không có việc chi làm nên thấy mọi người ra đây đào đá nên tôi cũng ra. Làm quần quật từ sáng đến tối, chẳng biết cái tivi là gì, ăn cơm với mắm và cá khô, chỉ mong kiếm được ít đá để có tiền thôi!”, người phụ nữ ở thôn Mùi, xã Ea Trol thủ thỉ như thế.

giac-mong-da-den-o-vung-kho
giac-mong-da-den-o-vung-kho
Nhiều người bỏ công việc về khu vực lòng hồ để đào đá đen.

Giữa ngổn ngan lòng hồ thủy điện sông Hinh đang mùa cạn nước, hàng chục ha đất bị đào xới tan hoang. Trên cánh đồng đá đen giữa lòng hồ này là những chiếc lán được lợp tạm bợ bằng ni-lông, lá cây để che nắng, mưa. Những khoảnh đất bị đào bới tạo nên một bãi ngổn ngang với hàng chục hố sâu từ 2-3 mét. Những thửa ruộng bên cạnh chưa kịp đào cũng chất cao đất, đá.

Có nhiều người tìm được đá đen chỉ sau vài lớp đất, nhưng cũng có những hầm sâu cả vài mét được người đào tạo ra để tìm đá mà không thấy một viên. Cả một vùng lòng hồ thủy điện rộng lớn bị xới tung, khung cảnh nhìn thoáng qua cứ như một đại công trường giữa lòng hồ bán ngập này.

Có người đào trúng nơi nhiều đá đen, họ xí chỗ để giữ hố đất, không để những người khác xâm chiếm. Có người còn rào lại cả khoảnh đất để yên tâm đào bới một mình không cho ai bén mảng tới.

Đi kèm cơn sốt đá đen, nhiều người đã dựng cả lán trại để nghỉ ngơi, ăn cơm và ở lại qua đêm để sáng sớm hôm sau có thể đào đất tìm đá sớm. Có cả những chiếc xe máy chạy đến tận từng hố đất bán nước giải khát, bán đồ ăn cho người đào đá.

Xa giấc mộng đổi đời

Thấy đá đen có thể cho thu nhập cả triệu đồng mỗi ngày nên người từ huyện Sông Hinh cho đến các huyện lận cận ở tỉnh Phú Yên như Sơn Hòa, Tây Hòa, Đông Hòa cũng đổ xô lên khu vực này để mót đá đen. Giá đá đen thời điểm cao nhất đến 3 - 4 triệu đồng/kg nên nhiều người bất chấp nắng mưa, đổ xô đi đào.

Thực ra, ở đất này người ta cũng đã đào được đá đen. Nhưng ấy là chuyện mười mấy năm về trước. Đã nhiều lần người dân đào đất tìm vận may nhưng nhờ sự can thiệp kịp thời và kiên quyết của chính quyền xã nên cả khu vực này vẫn được yên ổn.

giac-mong-da-den-o-vung-kho
Bất chấp mưa nắng, nhiều người đào sâu xuống đất để tìm đá.

Việc tìm vận may đổi đời vào đá quý tưởng đã đi vào quên lãng thì cách đây không lâu, tin đá đen bán có giá, mỗi kg cũng được vài triệu đồng đã làm cơn sốt đá đen trở lại. Vậy là người dân đua nhau đào xới, ban đầu thì chỉ có một hố, rồi như vết dầu loang cả chục hố sâu đã hình thành. Những người dân ở đây còn cho biết, có những người thầu đã sẵn sàng bỏ cả trăm triệu đồng mua, thuê đất, thuê người để tìm đá.

Giấc mộng đổi đời từ đá đen đang mang đến nhiều ẩn họa, mùa mưa lũ đang tới, thiên tai xảy ra là điếu khó tránh khỏi. Đồng thời với đó là tình trạng tranh chấp bãi đá, tụ tập đông người có thể xảy ra gây ảnh hưởng đến trật tự xã hội tại khu vực này.

giac-mong-da-den-o-vung-kho
Cả khu vực lòng hồ rộng lớn ngổn ngang như đại công trường.

Ông Hạ Văn An, bí thư Đảng ủy xã Ea Trol cho biết, “giấc mơ đổi đời” không biết còn kéo dài bao lâu, chỉ biết rằng người dân trong xã đổ xô đi đào đá. “Chính quyền địa phương cũng sẽ cương quyết hơn để bảo đảm an ninh trật tự ở địa phương. Các cơ quan chức năng cần tìm hiểu rõ việc mua bán và mục đích sử dụng loại đá này để có hướng quản lý vì đây cũng là một loại khoáng sản. Hiện tại địa phương vận động người dân không tiếp tục đào tìm đá đen. Việc tập trung đông người để đào đá dễ phát sinh nguy cơ mất an ninh, trật tự!”, ông Hạ Văn An cho biết.

Được biết, hiện UBND huyện Sông Hinh đang tiến hành các biện pháp và lực lượng chức năng vận động người dân chấm dứt tình trạng đào bới đá đen, nếu tái diễn sẽ triển khai phương án truy quét ráo riết.Tin khác