Theo tính toán giai đoạn 2021-2025, cả nước sẽ thiếu khoảng 41,7 tỷ kWh (tổng sản lượng điện thương phẩm năm 2019 là 209,4 tỷ kWh). EVN tăng nhập khẩu điện từ Lào
giai-bai-toan-thieu-dien-nam-2020-evn-tang-nhap-khau-dien-tu-lao
Giải bài toán thiếu điện năm 2020, EVN tăng nhập khẩu điện từ Lào.

Tại hội nghị, đại diện Trung tâm Điều độ điện quốc gia (A0) cho biết, năm 2020, Việt Nam có nguy cơ thiếu điện do hạn hán, thiếu nước tại các hồ chứa thủy điện, khó khăn cung cấp khí và than cho các nhà máy nhiệt điện, chậm tiến độ các dự án nguồn điện, nhu cầu gia tăng.

Hiện tại, nước về các hồ thủy điện trên cả nước dự báo hết năm 2019 đạt 24,4 tỷ m3, thấp hơn 11 tỷ m3 so với năm 2019. Quy ra điện, ước tính hụt sản lượng khoảng gần 4,6 tỷ kWh.

Theo tính toán của A0, giai đoạn 2021-2025, cả nước sẽ thiếu khoảng 41,7 tỷ kWh (tổng sản lượng điện thương phẩm năm 2019 là 209,4 tỷ kWh). Từ năm 2020, ngành Điện sẽ phải tăng cường huy động nguồn nhiệt điện than và nhiệt điện dầu. Trong đó, nhiệt điện than dự kiến chiếm khoảng 50% tổng sản lượng điện. Trong khi đó, có thể sẽ phải huy động 3,4-6 tỷ kWh điện chạy dầu. Dự kiến Việt Nam sẽ tăng cường nhập khẩu điện từ Lào để đối phó với thiếu điện. 

Để giải bài toán thiếu điện, EVN kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các địa phương thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) cho các dự án điện, đặc biệt các công trình vướng mắc kéo dài như: Vướng mắc đền bù GPMB, đường dây 220kV Kiên Bình - Phú Quốc (Kiên Giang)...; Vướng mắc chuyển đổi đất rừng các công trình: đường dây 500kV đấu nối nhiệt điện Nghi Sơn 2 (tại Nghệ An).

Về phía Chính phủ, được biết Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Công Thương, Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp phối hợp với EVN và các tập đoàn lớn điều hành tốt than và khí cho việc cung ứng điện với quan điểm, nếu thiếu khí và than thì phải ưu tiên cho sản xuất điện. Bộ Công Thương cần đôn đốc các dự án BOT nguồn điện đã ký hợp đồng và đẩy nhanh tiến độ đàm phán các dự án BOT đã có chủ trương.

Trước đó, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức sáng 25/12. Thủ tướng cho rằng các dự án cung ứng điện chậm tiến độ, gặp khó khăn, dẫn tới nguy cơ thiếu điện trong những năm tới. Rà soát 60 dự án nguồn điện có công suất lớn trên 200 MW dự kiến đưa vào vận hành giai đoạn đến 2030 thì có đến 35 dự án đang triển khai với tổng công suất 39.000 MW chậm tiến độ, trong đó, EVN có 7 dự án chậm tiến độ. 

Năng suất lao động ngành điện mặc dù tiếp tục được cải thiện song nhìn chung còn thấp. Năm 2019, năng suất lao động của EVN tiếp tục tăng trưởng 10%, cao hơn mức tăng chung của nền kinh tế (khoảng 5,7%) song đánh giá chung vẫn thấp hơn so với nhiều công ty cùng chuyên ngành trong khu vực.

Cho rằng việc thực hiện lộ trình tăng giá điện vừa qua gây phản ứng của người dân, Thủ tướng nêu rõ, công tác truyền thông, thông tin trong ngành điện còn chậm đổi mới. Chúng ta phải khắc phục cho được vấn đề giá điện một cách công khai, minh bạch.

Chỉ ra một số định hướng thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh phát triển điện phải đi trước một bước, điện có vị trí quan trọng đối với nền kinh tế và đời sống nhân dân. Sắp tới, sẽ thông qua quy hoạch điện lực, nhất là Tổng sơ đồ 8 cũng như chiến lược năng lượng, chiến lược phát triển ngành điện.

Cần rà soát lại chỉ tiêu phấn đấu của ngành năm 2020 với tinh thần tiến công. “Đội ngũ gần 100.000 người lao động của EVN hãy làm việc quyết liệt chứ không phải làm cầm chừng, để năm 2020 và các năm tiếp theo có nguồn điện, lưới điện tốt để phát triển”, Thủ tướng bày tỏ.

 

EVN năm nào cũng lãi vì sao giá điện vẫn tăng?

Báo cáo của Bộ Công Thương cho biết, tính chung năm 2018, hoạt động sản xuất kinh doanh điện của EVN lãi 698,701 tỷ đồng, chưa tính chênh lệch tỷ giá.

 

Dự án mở rộng 3 nhà máy thủy điện của EVN: Chủ đầu tư xoay xở vốn thế nào?

Để sắp tới có thêm hơn 1.000 MW từ nguồn thủy điện bổ sung vào hệ thống công suất điện quốc gia, chủ đầu tư – Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cần có khoản tiền trên 15 ngàn tỷ đồng. Mức đầu tư này không phải nhỏ trong bối cảnh EVN đã ngừng nhận các khoản vay ưu đãi nước ngoài và không còn bảo lãnh vay từ Chính phủ.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/giai-bai-toan-thieu-dien-nam-2020-evn-tang-nhap-khau-dien-tu-lao-147127.html