Giải báo chí với phát triển bền vững 2018: 'Cởi trói' cho phụ nữ Hà Nhì giành giải A

08:45 24/11/2018

Ngày 23/11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada (GAC), Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2018” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019”.

giai-bao-chi-voi-phat-trien-ben-vung-2018-coi-troi-cho-phu-nu-ha-nhi-gianh-giai-a
Một số tác giả đoạt giải Báo chí với phát triển bền vững 2018

Tham dự lễ trao “Giải báo chí với Phát triển bền vững 2018 và phát động Giải năm 2019 có tân Đại sứ Canada tại Việt Nam - bà Deborah Paul, Giám đốc chương trình Cải cách kinh tế vĩ mô/ Tăng trưởng xanh - ông Michael Krakowski, Trưởng đại diện của Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) tại Việt Nam – ông Nguyễn Công Minh Bảo, Trưởng nhóm Chương trình phụ nữ dân tộc miền núi của CARE International Việt Nam – bà Vũ Minh Hải và đại diện của trung tâm Phát triển sáng tạo xanh (Green ID), trung tâm Con người và thiên nhiên PanNature, tổ chức Sáng kiến báo cáo toàn cầu GRI…

Sau 5 tháng phát động và tổ chức “Giải Báo chí với Phát triển bền vững 2018”, BTC đã nhận được 503 bài tham dự từ 173 tác giả của142 tờ báo trên cả nước. Trong số này có nhiều bài báo của các nhà báo đến từ các báo lớn như Chính phủ điện tử, Vnexpress.net, Dân Trí, Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Lao Động, Tiền Phong Pháp luật TP HCM, Thời báo Kinh tế Việt Nam, Báo điện tử Đảng Cộng Sản, Quân đội nhân dân, Sài Gòn Giải Phóng, Báo Đại biểu nhân dân, Báo Nhân dân, Báo Công an TP HCM…Các đài truyền hình lớn như Truyền hình Thông tấn xã, Đài truyền hình VOV, Truyền hình VTC, Truyền hình Quốc phòng, Truyền hình Quốc hội, Truyền hình Hà Nội… đều có tác phẩm tham dự Giải.

Trong 503 bài báo tham dự có 205 bài - chiếm 40, 7%, thuộc lĩnh vực môi trường, 214 bài - chiếm 42,5%, thuộc lĩnh vực giới, 84 bài – chiếm 16%, ở các lĩnh vực khác.

Thể loại bài tham dự Giải phong phú, từ các tin tức cho tới các loạt bài phóng sự, phóng sự điều tra, ghi nhanh… trong đó có 140 phóng sự điều tra – chiếm 28%, 27 phóng sự - chiếm 5% và 171 tin – chiếm 34%.

Đối tượng tham gia phong phú. Bên cạnh các nhà báo còn có các luật sự, nhà nghiên cứu, các cộng tác viên báo chí.

Số lượng nữ tác nữ tác giả tham gia Giải chiếm ưu thế, tới 94 tác giả - chiếm 54,33%, trong khi đó, nam tác giả là 79 người - chiếm 45,67%.

Tác giả gửi nhiều bài dự giải nhất là Trần Trọng Trung (Trung tâm Văn hoá Thể thao & Truyền thanh huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) và Phạm Kế Toại (Nông nghiệp Việt Nam), mỗi người gửi 19 bài.

Có 2 tập thể gửi bài dự Giải là Chi hội nhà báo Báo điện tử Chính phủ và báo Bà Rịa Vũng Tàu.

Theo đánh giá của Ban giám khảo, những tác phẩm lọt vào vòng chung khảo có chất lượng cao.

Giám khảo đã làm việc công tâm và Ban Tổ chức đã chọn ra được 10 giải, trong đó có 4 giải về giới và 6 giải vễ lĩnh vực môi trường.

Ở lĩnh vực Giới, giải A được trao cho loạt bài “Cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì” (Tác giả: Tuấn Ngọc – Tô Dung, báo Lào Cai).

Giải B số 1 được trao cho loạt bài: “Xây dựng quan hệ tôn trọng và bình đẳng giới trong trường học (Tác giả: Dương Phương Liên, báo Chính Phủ)

Giải B số 2 được trao cho loạt bài của tác giả Hoàng Xuân, gồm bài “Các vụ xâm hại tình dục trẻ em: Hãy cung cấp chứng cứ cho cơ quan điều tra hoặc bạn phải cay đắng nhìn thủ phạm nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật”, bài "Từ câu chuyện về vụ trao nhầm con ở Bình Phước và Ba Vì: Hãy dành cho gia đình họ thời gian và sự tĩnh lặng cần thiết" và bài "Đi tìm chị Lê Duy trong phim Finding Phong, người dặn "đừng có mơ mình sẽ được xem như đàn bà thực thụ".

Giải C được trao cho bài “Bình đẳng giới: Còn nhiều nhận thức sai lầm” (tác giả: Nguyễn Thị Hà - Văn Thị Hồng Nhung – Báo Phụ nữ thủ đô),

Ở lĩnh vực môi trường, giải A được trao cho loạt bài 19 kỳ “Những mùa dứa thối trên nương ở Lào Cai” (Tác giả: Phạm Kế Toại, Báo Nông nghiệp Việt Nam).

Giải B số 1 được trao cho bài "Những mỏm núi tang thương ở Hòa Bình" (Tác giả Võ Mạnh Hùng – Báo Vietnamplus).

Giải B số 2 được trao cho loạt bài “Bảo vệ môi trường khai thác than” (Tác giả: Nguyễn Thị Ngọc Linh – Đài PTTH Quảng Ninh).

Giải B số 3 được trao cho bài “Khi báo cáo PTBV trở thành nét đẹp văn hoá của doanh nghiệp" (Trần Ngọc Kha – Báo Kinh doanh và Pháp luật).

Giải C số 1 được trao cho loat bài "Năng lượng tái tạo: Cơ hội và thách thức của Việt Nam” (Tác giả: Nguyễn Thị Phương Liễu, Báo Đồng Nai).

Giải C số 2 được trao cho "Khát vọng xanh nơi rẻo cao" (Nguyễn Phong Lan – Thuỳ Nguyễn – Báo Đầu tư).

Cùng với lễ trao Giải Báo chí với phát triển bền vững năm 2018, Ban Tổ chức đã phát động Giải năm 2019.

 

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ: Có lúc người ta nói ‘dốt như chuyên tu… như tại chức’

“Ngày xưa do chuyện tổ chức sai người học không có ý thức học đúng đắn nên người ta mới gọi “dốt như chuyên tu, ngu như tại chức”– PGS.TS Trần Xuân Nhĩ nói.

 

Tin bão số 9 mới nhất ngày 24/11 và dự báo thời tiết 10 ngày tới: Sẽ đổ bộ khu vực Ninh Thuận đến Bến Tre

Tin bão số 9 mới nhất vừa phát đi sáng 24/11 của TT DBKTTV TƯ cho biết: Trong 6 giờ vừa qua, bão Usagi có xu hướng dịch chuyển xuống phía Nam, ở huyện đảo Phú Quý đã có gió giật mạnh cấp 7.Tin khác