[Trực tiếp] Giải cứu đội bóng Thái Lan ngày 9/7: Cuộc giải cứu vẫn chưa được tái khởi động

09:23 09/07/2018

Sáng nay (9/7), theo kế hoạch, đội giải cứu các cầu thủ nhí Thái Lan sẽ bắt đầu từ 8h00 - sau khi đã nạp đủ các bình dưỡng khí dọc đường ra.

giai-cuu-doi-bong-thai-lan-ngay-97-cac-cau-be-chua-san-sang-gap-gia-dinh
Đoàn xe cấp cứu di chuyển tới bệnh viện tỉnh Chiang Rai.

Hai cầu thủ nhí đầu tiên đã được đưa ra khỏi hang động lúc 17h30 tối Chủ Nhật (8/7) nhờ vào sự trợ giúp của các thợ lặn. Hai giờ sau đó, 2 cậu bé tiếp theo cũng được đưa ra khỏi hang, cách nhau tầm 10 phút. 

Cả bốn cậu bé đã được kiểm tra và chăm sóc y tế ngay tại hiện trường trước khi lên trực thăng thẳng tới một bệnh viện ở thủ phủ tỉnh Chiang Rai cách hang động tầm 100km. 

Các cậu bé chưa được xác định tên tuổi đầy đủ. 

Tám cậu bé và vị huấn luyện viên vẫn còn mắc kẹt trong hang. Ông Narongsak Osatanakorn, Chỉ huy lực lượng cứu hộ cho biết, đội giải cứu cần nghỉ ngơi từ 10 đến 20 tiếng đồng hồ để chuẩn bị trang thiết bị cho hành trình tiếp theo. Tất cả mọi người đều mong chờ cuộc giải cứu sẽ tiếp tục vào sáng nay.

Đến nay, truyền thông vẫn không có hình ảnh chi tiết nào về 4 cậu bé. 

Bài sẽ tự động cập nhật khi có diễn biến mới, bạn không cần phải thao tác tải lại trang thủ công.

14:00

Cuộc giải cứu ngày thứ hai vẫn chưa được bắt đầu

truc-tiep-giai-cuu-doi-bong-thai-lan-ngay-97-cuoc-giai-cuu-van-chua-duoc-tai-khoi-dong
Chiếc trực thăng cứu hộ đỗ rất gần khu vực cửa hang Tham Luang. Ảnh: Guardian.

Phó Chỉ huy quân đoàn 3, Thiếu tướng Chalongchai Chaiyakum, cho biết, cuộc giải cứu đội bóng Thái Lan bị mắc kẹt trong hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai trong ngày thứ hai vẫn chưa được bắt đầu. 

Vị tướng này chia sẻ với tờ CNN qua điện thoại cho biết: "Hoạt động vẫn chưa được bắt đầu. Chúng tôi vẫn đang họp". 

Tối Chủ nhật (8/7), các quan chức đã cho biết chiến dịch có thể sẽ phải tạm dừng ít nhất 10 tiếng đồng hồ để họ có thêm thời gian chuẩn bị các bình dưỡng khí dọc đường đi vào trong hang.

Tại hiện trường hiện nay, phóng viên của tờ Guardian cho biết, đã xuất hiện một số máy bay trực thăng chờ sẵn ở bên ngoài. Như vậy, nếu như trực thăng xuất hiện sớm có nghĩa là cuộc giải cứu sẽ nhanh chóng được tiếp tục trong vài giờ tới.

 

 

 
13:53

Người thân sẽ được gặp 4 cầu thủ nhí, nhưng "không ôm ấp"

truc-tiep-giai-cuu-doi-bong-thai-lan-ngay-97-chua-xac-minh-thong-tin-hlv-da-duoc-giai-cuu-vi-yeu-qua
Bên ngoài bệnh viện Chiang Rai, nơi các cậu bé được được cách ly để tiến hành xét nghiệm và điều trị tâm lý sau quá trình bị mắc kẹt.

Bốn người được giải cứu đêm qua có sức khỏe tổng thể tốt và có thể gặp gia đình của mình sau hôm nay, đó là thông tin được một quan chức y tế chia sẻ.

Bác sĩ Thongchai Lertwilairattanapong, một thanh tra của sở y tế Thái Lan, cho biết bốn cậu bé đã trải qua một loạt các xét nghiệm tại bệnh viện Prachanukroh ở Chiang Rai.

Ông nói với tờ báo hàng ngày Thái Lan Kom Chad Lek rằng các cầu thủ nhí có thể sẽ được gặp người thân sau hôm nay, khi các xét nghiệm được hoàn thành. Tuy nhiên, họ sẽ không được ôm ấp hay tiếp xúc vật lý với người nhà cho đến khi có kết quả xét nghiệm máu. 

"Các quan khách sẽ chỉ được phép gặp gỡ và nói chuyện với bệnh nhân", ông nói, "không được ôm hoặc chạm vào và họ [quan khách] cần phải đứng cách các cầu thủ nhí từ 1 - 2m cho đến khi có kết quả xét nghiệm máu". 

Thongchai cho biết các bác sĩ đang kiểm tra để đảm bảo rằng trẻ em không bị các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng.

Kom Chad Led cho biết những đứa trẻ đã trải qua xét nghiệm máu, chụp X quang phổi và xét nghiệm nước tiểu. Một trong những mối quan tâm là phục hồi sức khỏe sau khi bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

10:50

Người Thái chuyển lời động viên tới các cầu thủ nhí ở bệnh viện

b1f6e66f-3a6d-4526-8eef-4fcab3aef603
Sổ lưu niệm để động viên các cầu thủ nhí.

Các nhân viên bệnh viện đã gửi cuốn sổ ghi lại những thông điệp mà người dân Thái Lan muốn chuyển tới cho các cậu bé trong đội bóng đang ở bệnh viện Prachanukroh. Cuốn sổ này được mở trước cửa cơ quan của tỉnh để người dân có thể dừng lại và viết các thông điệp động viên các cậu bé.

Cũng trong sáng nay, Thái Lan đã tổ chức cuộc họp báo, mời các học sinh học cùng lớp với ít nhất 6 thành viên của đội bóng tới tham dự và gửi lời động viên tới đội bóng.

 

9c8611bc-fbcb-4c7d-99d0-435af4d44ed7
Bạn đồng môn của ít nhất 6 cầu thủ nhí.
10:32

Thông tin vị huấn luyện viên được giải cứu chưa được xác nhận

Có rất nhiều hãng truyền thông đưa tin một trong 4 người được giải cứu tối qua là vị huấn luyện viên 25 tuổi Ekapol Chanthawong. 

Nhiều người cho rằng anh được đưa ra sớm là vì sức khỏe yếu vì đã nhường thức ăn cho các cậu bé trong thời gian chờ đợi người đến cứu. 

Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác minh. Tờ Guardian cho biết, người chỉ huy của giải cứu đã nhấn mạnh 4 người được giải cứu là "4 đứa trẻ", và đó là thông tin chính xác nhất mà họ nhận được thời điểm đó. 

Giới truyền thông vẫn đang rất nóng lòng tìm kiếm thêm thông tin về những người được giải cứu. Tuy vậy, chính quyền Thái Lan đã không có ý định công khai danh tính của các cậu bé đã ra khỏi hang vì lo sợ những xáo động tâm lý của người nhà lẫn sự ảnh hưởng của truyền thông lên vai các thợ lặn.

 

10:19

Lên phương án đề phòng cuộc giải cứu thất bại

truc-tiep-giai-cuu-doi-bong-thai-lan-ngay-97-cac-cau-be-chua-duoc-gap-gia-dinh
Lực lượng cứu hộ thử nghiệm đường ống cho phương án giải cứu phòng bị gần hang Tham Luang. Ảnh: Independent

Mùa mưa dự kiến bắt đầu trong vài ngày tới có thể phá hủy kế hoạch giải cứu các cầu thủ nhí Thái Lan. Trong trường hợp đó, một đường ống bơm khí được chuẩn bị để bổ sung dưỡng khí cho các cậu bé. Đường ống này sẽ được gấp lại và kéo vào hang, sau đó dùng một chiếc quạt lớn để thổi phồng lên tại cửa hang. Ở đầu bên kia, các nhân viên cứu hộ sẽ bịt chặt miệng ống để nó phồng lên với đường kính tối đa 70 cm.

Chiều qua, đường ống này đã được vào một con kênh chứa nước được bơm ra từ trong hang và chạy xuyên qua các cống thoát nước mưa, các đoạn đường uốn cong mô phỏng gần nhất địa hình gồ ghề bên trong hang.

Sau khi hoàn thành thử nghiệm bò qua đường ống, con gái của tỷ phú Pairojana Toontong - người tài trợ đường ống này - cho hay việc có triển khai công cụ cứu hộ này hay không sẽ phụ thuộc vào các thợ lặn.

"Họ đã bắt tay vào nhiệm vụ của mình hôm nay", cô nói. "Nhưng họ yêu cầu chúng tôi sẵn sàng và tiếp tục thử nghiệm đường ống phòng khi kế hoạch A và B không thành công".

Nhiệm vụ giải cứu các thành viên còn lại của đội bóng nhí dự kiến diễn ra vào sáng nay, khoảng 10 giờ sau cuộc giải cứu đầu tiên.

10:07

Đội cứu hộ sẽ bắt đầu ngày giải cứu thứ hai trong thời gian sớm nhất

truc-tiep-giai-cuu-doi-bong-thai-lan-ngay-97-cac-cau-be-chua-duoc-gap-gia-dinh
Một tài khoản Twitter chia sẻ bức tranh họa lại công tác cứu hộ đội bóng Lợn Hoang của Thái Lan. Nguồn: Twitter.

 Dù đã dự tính sẽ bắt đầu ngày giải cứu thứ hai từ 8h00 sáng theo giờ địa phương, tuy nhiên đến nay, theo ghi nhận của các phóng viên quốc tế, công tác cứu hộ vẫn chưa thể bắt đầu.

Hiện nay, đội thợ lặn chưa bắt đầu vào hang và cũng chưa có thời gian cụ thể. Tuy nhiên, đội cứu hộ cho biết sẽ tiến hành công việc sớm nhất.

Theo hành trình của ngày hôm qua, công tác cứu hộ cho từng nhóm sẽ mất từ 10 - 11 tiếng đồng hồ. Cụ thể, thời gian lặn vào trong mất khoảng 6 tiếng và thời gian đi ra sẽ mất khoảng 5 tiếng đồng hồ. Thời gian thực hiện công việc trong ngày hôm nay có thể sẽ nhanh hơn khi các thợ lặn đã bắt đầu quen với hành trình của mình.  

09:55

Huấn luyện viên đã được đưa ra ngoài vì quá yếu?

truc-tiep-giai-cuu-doi-bong-thai-lan-ngay-97-cac-cau-be-chua-duoc-gap-gia-dinh
Huấn luyện viên Ekapol Chanthawong, 25 tuổi - người ngoài cùng bên trái ảnh.

Tờ Bangkok Post đưa tin, huấn luyện viên Ekapol Chanthawong, 25 tuổi, là một trong số 4 người đầu tiên của đội bóng thiếu niên mắc kẹt được đưa ra khỏi hang Tham Luang hôm qua vì anh là người có tình trạng sức khỏe yếu nhất trong đội.

Theo các quan chức tham gia cứu hộ, sức khỏe Ekapol bị suy kiệt vì đã nhường phần ăn và nước uống của mình cho các thiếu niên trong những ngày đầu kẹt trong hang tối. Anh cũng dạy bọn trẻ cách thiền và bảo tồn năng lượng nhiều nhất có thể cho đến khi họ được tìm thấy.

Giữa lúc có nhiều tranh cãi về vai trò của Ekapol, gia đình các nạn nhân khẳng định không trách móc gì huấn luyện viên trẻ này bởi những điều cậu đã làm cho các em trong những ngày gặp nạn.

"Nếu cậu ấy không đi cùng bọn trẻ thì không biết điều gì sẽ xảy ra. Ek thân mến, tôi sẽ không bao giờ đổ lỗi cho cậu", mẹ của Pornchai Khamluang, một trong những thiếu niên gặp nạn, nói trong cuộc phỏng vấn với truyền hình Thái Lan.

Aisha Wiboonrungrueng, người có con trai 11 tuổi Chanin mắc kẹt trong hang cũng tin rằng sự bình tĩnh của Ekapol đã ảnh hưởng đến tinh thần của các cậu bé. 

"Hãy nhìn xem bọn trẻ điềm tĩnh thế nào khi ngồi chờ đợi. Không đứa nào khóc hoặc làm bất cứ điều gì. Điều đó thực sự đáng kinh ngạc", cô nói, nhắc đến đoạn video quay cảnh hai thợ lặn người Anh lần đầu phát hiện nhóm trong hang.

Sáng 7/7, hải quân Thái Lan đã đăng bức thư của nhóm gửi ra bên ngoài cho người thân, trong đó có những dòng chữ nguệch ngoạc trên mảnh giấy ố vàng của Ekapol: "Tôi hứa sẽ chăm sóc tốt nhất cho bọn trẻ. Tôi muốn cảm ơn tất cả sự ủng hộ và thật sự xin lỗi".

09:47

Tỉ phú Elon Musk gửi tàu ngầm tới hỗ trợ

Tỷ phú truyền thông Elon Musk vừa chia sẻ hình ảnh và video một thiết bị kim loại mà ông tuyên bố là có thể hỗ trợ giải cứu nhóm cầu thủ nhí Thái Lan bị mắc kẹt trong hang Tham Luang.

Trên tài khoản Twitter của mình, vị tỉ phú này đã chia sẻ hôm Chủ Nhật rằng thiết bị này - là một tàu ngầm mini - đã được đưa đến Thái Lan và sẽ đến nơi trong khoảng 17 giờ đồng hồ.

"Hy vọng nó sẽ hữu dụng", ông nói, "Nếu không, hy vọng nó sẽ có lợi cho các sự vụ trong tương lai".

Không có thông tin nào về việc thiết bị này sẽ được dùng. Bốn thành viên của đội bóng đã được cứu nhờ vào sự hỗ trợ của các thợ lặn chuyên nghiệp.

09:33

Gia đình chưa được gặp các cầu thủ nhí

truc-tiep-giai-cuu-doi-bong-thai-lan-ngay-97-cac-cau-be-chua-duoc-gap-gia-dinh
Người Thái tỏ ra vui mừng khi thấy 4 cậu bé đã được cứu trong tối qua. Ảnh: CNN

Mặc dù đã được giải cứu từ tối qua (8/7), tuy nhiên, đến nay gia đình của các cầu thủ nhí vẫn chưa được gặp họ. 

Tối qua, truyền thông Thái Lan đã nêu tên các cậu bé được giải cứu sớm. Trong đó có Mongkhol Boonpiam, 14 tuổi.Namhom Boonpiam, mẹ của Mongkhol, cho biết bà không được báo là liệu con bà đã được cứu và đưa đến bệnh viên hay chưa. Bà chỉ nghe tên cậu bé thông qua truyền thông. "Tôi chỉ mới nghe tên nó thôi, nhưng như thế là đủ vui rồi", bà chia sẻ với phóng viên của tờ Guardian. 

Điều này đặt ra nhiều câu hỏi cho truyền thông Thái Lan trong sáng nay, và một quan chức có trách nhiệm trong chiến dịch giải cứu đã trả lời trên truyền hình địa phương rằng, chính quyền muốn giấu kín danh tính các cậu bé được giải cứu là vì "họ lo sợ sẽ làm ảnh hưởng đến cha mẹ của những cậu bé chưa được ra ngoài". 

Việc công khai danh tính được cho là sẽ làm ảnh hưởng tâm lý tới những người trong đội giải cứu - những người đang thực hiện nhiệm vụ khó khăn đang cố gắng chỉ tập trung vào việc tiếp cận và giải cứu các cậu bé cũng như cha mẹ của các cầu thủ nhí - những người đang vô cùng lo lắng và bị áp lực tâm lý. 

09:24

Dự báo mưa lớn ở hang Tham Luang

giai-cuu-doi-bong-thai-lan-ngay-97-cac-cau-be-chua-san-sang-gap-gia-dinh
Dự báo lượng mưa ở Chiang Rai trên CNN.

Hoạt động cứu hộ đội bóng thiếu niên Thái Lan được mô tả như là "cuộc chiến chống lại mưa lũ" khi mưa tiếp đổ xuống, làm tăng mực nước bên trong hệ thống hang động, nơi đội bóng đang bị mắc kẹt.

Theo nhà khí tượng học Gene Norman của CNN dự đoán, mưa đang ngày càng tăng ở khu vực Chiang Rai nói chung và hang Tham Luang nói riêng.

"Dòng chảy do mưa quanh khu vực hang có thể sẽ tăng cao, làm tăng nguy cơ mưa xâm nhập vào hàng, làm nước dâng và tăng nguy cơ lũ lụt", ông Norman nói. Buổi sáng thứ Hai đã bắt đầu khá suôn sẻ, tuy nhiên điều đó không kéo dài. "Với tình hình gió mùa hiện diện, mưa sẽ tiếp tục gia tăng. Có thể chúng ta sẽ không có nhiều thời gian khi mưa ngày càng nhiều".

 

Tin khác