Giải cứu thành công người phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:46 16/07/2019

Lực lượng chức năng vừa giải cứu một người phụ nữ ở Quảng Nam bị lừa bán sang Trung Quốc cách đây nhiều năm.

vlcsnap-2019-07-16-08h37m35s162
Giải cứu thành công người phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc.

Ngày 16/7, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam cho hay, đơn vị vừa phối hợp với các đơn vị chức năng ở tỉnh Quảng Ninh tổ chức giải cứu một người phụ nữ tại Quảng Nam bị lừa bán sang Trung Quốc cách đây nhiều năm.

Cụ thể, người phụ nữ tên là Arâl T.B. (SN 1992, trú tại xã Aooi, huyện Đông Giang, Quảng Nam).

Theo thông tin ban đầu, qua tiếp nhận tin báo của Công an huyện Đông Giang về việc trên địa bàn huyện phát hiện có 1 công dân mất tích, có dấu hiệu bị lừa bán sang Trung Quốc, Phòng Cảnh sát hình sự đã tiến hành xác minh ban đầu, xác nhận nạn nhân mất tích là Arâl T.B. Theo đó, B. bỏ nhà đi từ năm 2012 đến nay và không liên lạc với gia đình.

Qua quá trình xác minh, Phòng Cảnh sát hình sự đã thu thập được nhiều thông tin, tài liệu xác định nạn nhân mất tích có dấu hiệu bị lừa bán sang Trung Quốc.

Theo kết quả điều tra, khoảng tháng 4/2012, thông qua mạng xã hội, B. quen biết với người đàn ông tên Tuấn (không rõ địa chỉ, lai lịch).

Quá trình trò chuyện, Tuấn biết được gia đình B. có hoàn cảnh khó khăn, bản thân B. cũng muốn tìm việc làm kiếm tiền phụ giúp gia đình nên đã rủ rê, hứa hẹn đưa B. đi làm việc với thu nhập cao nên B. đồng ý .

Tuy nhiên, Tuấn không đưa B. đi làm việc mà đưa đến Lào Cai. Sau đó, di chuyển qua Trung Quốc và bán cho một người Trung Quốc với giá 5 vạn tệ (khoảng 170 triệu đồng tiền Việt Nam).

Trong thời gian từ 2012 – 2018, B. bị ép làm vợ người Trung Quốc trên và đã có 2 người con.

Tuy nhiên, người đàn ông này bị thiểu năng trí tuệ và thần kinh không ổn định nên trong quá trình chung sống B. thường xuyên bị đánh đập.

Vào năm 2018, B. đã bỏ trốn và gặp người đàn ông Trung Quốc khác, sau đó, bị ép làm vợ. Trong quá trình chung sống, B. tiếp tục bị đánh đập.

Đến đầu năm 2019, nhờ dùng mạng xã hội, B. liên hệ được với người thân để nhờ giúp đỡ.

Tiếp nhận thông tin từ Công an huyện Đông Giang và người nhà nạn nhân cung cấp, Phòng Cảnh sát hình sự đã chỉ đạo các đội nghiệp vu nhanh chóng xác minh, tổ chức giải cứu được nạn nhân đưa về Việt Nam.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự đã bàn giao B. cho Sở Lao động Thương Binh Xã hội Quảng Nam để hỗ trợ nạn nhân đưa về địa phương.

 

Thanh Hóa: Bắt 'nữ quái' lừa bán người sang Trung Quốc lấy 200 triệu

Ngày 23/4, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, vừa bắt quả tang đối tượng Đỗ Thị Sen (31 tuổi) ngụ tại xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, để điều tra về hành vi mua bán người.

 

Một cân dứa bằng cốc trà đá: Thua canh bạc 'xuất sang Trung Quốc'

Ông Tô Mạnh Tiến, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Lào Cai cho biết từ cuối tháng 3, các vùng trồng dứa ở Lào Cai bước vào vụ thu hoạch rộ. Tuy nhiên, vài tuần nay Trung Quốc ngừng thu mua dứa nên giá dứa trên địa bàn đang từ 8.000-9.000 đồng/kg giảm xuống chỉ còn 3.000 đồng/kg.

 

Quảng Ninh: Bắt hai chị em đang trên đường đưa trẻ sơ sinh sang Trung Quốc bán

Ngày 20/2, Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cho biết, vừa bắt giữ hai phụ nữ giả nhận nuôi trẻ sơ sinh để bán sang Trung Quốc.

Tin khác