Giai đoạn 2010 – 2016, Hà Nội có 107 dự án chậm tiến độ

07:05 18/09/2018

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, trong giai đoạn 2010 - 2016, TP Hà Nội có 415 dự án thực hiện vượt và đúng tiến độ, còn 107 dự án thực hiện không đúng tiến độ.

dự án chậm tiến độ
Dự án KĐT chậm tiến độ 14 năm, người dân tận dụng bãi cỏ hoang để chăn thả trâu bò.

Theo Thông báo Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc thực hiện đầu tư xây dựng trong giai đoạn 2010 - 2016, TP Hà Nội đã thực hiện thẩm định, phê duyệt 522 dự án đầu tư với tổng mức đầu tư là 85.129 tỷ đồng. 

Đáng chú ý, trong đó có 64 dự án điều chỉnh tổng mức đầu tư, sau khi phê duyệt điều chỉnh, tổng mức đầu tư các dự án là 92.134 tỷ đồng, vượt 7.005 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư ban đầu.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng cho thấy, trong giai đoạn này, TP Hà Nội đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu của 503 dự án, trong đó có 11 dự án thực hiện chỉ định thầu theo Chủ trương của Chính phủ; các dự án còn lại thực hiện đấu thầu rộng rãi.

Ngoài ra, trong số đó còn có 68 dự án điều chỉnh kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Nội dung điều chỉnh chủ yếu do phát sinh các gói thầu trong quá trình triển khai thực hiện, thay đổi tổng mức đầu tư (di chuyển công trình ngầm nổi, phá công trình, điều chỉnh nội dung gói thầu theo quy định của Luật Đấu thầu).

về tiến độ thực hiện các dự án, cũng trong giai đoạn 2010 - 2016, có 415 dự án trên địa bàn Hà Nội thực hiện vượt và đúng tiến độ, còn 107 dự án thực hiện không đúng tiến độ.

Về nguyên nhân, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, các dự án chậm tiến độ chủ yếu do vướng mắc về giải phóng mặt bằng; đình hoãn, giãn tiến độ theo chủ trương của Chính phủ và Thành phố; một số công trình chưa được bố trí vốn kịp thời; một số dự án vướng mắc về quy hoạch, thiết kế.

Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ cho biết việc chấp hành tiến độ thi công của nhà thầu ở một số dự án không nghiêm; chất lượng thẩm định, phê duyệt một số công trình lớn, tính đặc thù cao còn nhiều hạn chế, dẫn đến phải điều chỉnh dự án sau này.

Dự án chậm tiến độ, dự án “treo” hiện đang là một trong những vấn nạn nhức nhối của thủ đô Hà Nội. Trên một tuyến phố nhộn nhịp, đông đúc, không khó để thấy những khu đất quây tôn, đóng cửa im lìm, bên trong là những cánh đồng cỏ hoang, hoặc những công trình bỏ dở, vật liệu xây dựng, sắt théo ngổn ngang, hoen gỉ... gây lãng phí lớn và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Nhiều dự án “đắp chiếu” nhiều năm không thể triển khai, hoặc không thể đầu tư xây dựng hoàn thiện, điển hình như KĐT Thịnh Liệt chậm tiến độ 14 năm, KĐT Cổ Nhuế chậm hơn 10 năm...

Trước đó, tại phiên giải trình về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ rõ nguyên nhân đầu tiên khiến cho các dự án sử dụng đất chậm được triển khai là do năng lực của nhà đầu tư còn yếu. Các dự án gặp khó khăn trong huy động vốn hoặc do cùng lúc đầu tư vào nhiều dự án khiến nhiều nhà đầu tư “hụt hơi” về tài chính.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng chỉ ra các nguyên nhân chủ quan khác dẫn đến thực trạng chậm triển khai nhiều công trình, dự án. Đó là do khâu giải phóng mặt bằng còn gặp nhiều khó khăn; do việc điều chỉnh quy hoạch sau khi điều chỉnh địa giới hành chính thành phố (năm 2008); do chính sách đất đai có những thay đổi. Đặc biệt, là do sự yếu kém trong quản lý, sự phối hợp không chặt chẽ giữa các sở, ngành, quận, huyện.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, TP luôn tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tham gia xây dựng phát triển thành phố, tuy nhiên TP cũng cương quyết nói không với tình trạng dự án “đắp chiếu”, gây lãng phí đất đai.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng khẳng định, TP Hà Nội sẽ công bố danh sách 47 dự án chậm triển khai cần phải thu hồi ngay sau phiên họp giải trình. TP đã nhiều lần đối thoại, tìm cách tháo gỡ vướng mắc cho các nhà đầu tư của những dự án này, và sẽ thu hồi khi chủ đầu tư thực sự không thể tiếp tục triển khai thực hiện.

Cũng liên quan đến việc thu hồi các dự án chậm tiến độ, từ tháng 10/2012 đến 31/3/2018, Hà Nội đã ra quyết định thu hồi đất đối với 22 dự án chậm tiến độ, nhậm đất đã nhiều năm nhưng không triển khai do vướng mắc nhiều vấn đề liên quan đến quy hoạch, chính sách,...Tin khác