| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ năm, 28/11/2019, 10:50 AM
  • Click để copy

Giải độc gan Tuệ Linh bất ngờ được vinh danh sau lùm xùm sai phạm quảng cáo

Từng dính những sai phạm về quảng cáo và bị xử phạt thế nhưng sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh (của Công ty Tuệ Linh) mới đây lại bất ngờ được "vinh danh" khi nhận giải thưởng dngười tiêu dùng bình chọn năm 2019.

Giải độc gan Tuệ Linh nhận giải thưởng “Sản phẩm thảo dược số 1
Giải độc gan Tuệ Linh nhận giải thưởng “Sản phẩm thảo dược số 1" cho người viêm gan virus, xơ gan năm 2019 do người tiêu dùng bình chọn. (Ảnh: Lao Động).

Giải độc gan Tuệ Linh là sản phẩm PTCN do Công ty TNHH Tuệ Linh sản xuất từng gây xôn xao dư luận với bê bối liên quan đến sai phạm về quảng cáo, quảng cáo sai sự thật đánh lừa người tiêu dùng và từng bị cơ quan chức năng xử phạt.

Thế nhưng mới đây, sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh lại vừa được vinh danh là “Sản phẩm thảo dược số 1” cho người bệnh viêm gan virus và xơ gan năm 2019 do người tiêu dùng bình chọn.

Việc một sản phẩm từng dính liên quan đến các bê bối, lùm xùm bất ngờ được giải thưởng do người tiêu dùng bình chọn đã khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Nhất là khi sản phẩm từng bị phản ánh là quảng cáo không phù hợp gây hiểu nhầm cho người dùng.

Do đó, nhiều câu hỏi đặt ra liệu rằng người tiêu dùng giờ bình chọn, vinh danh là sản phẩm thảo dược số 1... có hiểu nhầm gì không?

Còn nhớ vào tháng 7/2018, báo chí từng xôn xao trước thông tin: Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có thông báo công khai về việc một số thông tin quảng cáo sai phạm thực phẩm bảo vệ sức khỏe.  Trong đó có sản phẩm giải độc gan Tuệ Linh của Công ty TNHH Tuệ Linh (có địa chỉ tại tầng 5, tòa nhà 29T1 đường Hoàng Đạo Thúy, phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) được đăng tải trên một số website http://giaidocgan.vn/; http://cagaileo.vn/; http://thucphamchonguoibenh.com/ để người tiêu dùng cảnh giác.

Website viemgan.com.vn vẫn tiếp tục đăng tải các thông tin quảng cáo sản phẩm Giả độc gan Tuệ Linh. (Ảnh: Chụp màn hình).
Website viemgan.com.vn vẫn tiếp tục đăng tải các thông tin quảng cáo sản phẩm Giả độc gan Tuệ Linh. (Ảnh: Chụp màn hình).

Điển hình, trên web giaidocgan.vn, khi quảng cáo sản phẩm giải độc gan Tuệ Linh website này đã sử dụng hình ảnh của các chuyên gia, bác sỹ đầu ngành tại Việt Nam để PR cho sản phẩm này như thầy thuốc nhân dân, GS.TS Nguyễn Văn Mùi - nguyên PGĐ kiêm Chủ nhiệm Bộ môn Truyền nhiễm, Bệnh viện Quân y 103, PGS.TS Nguyễn Trọng Thông - nguyên trưởng bộ môn Dược lý Trường Đại học Y Hà Nội, Th.S, BS Trần Quốc Tuấn - Giám đốc BV 09.

Tuy nhiên, sau đó đại diện Công ty TNHH Tuệ Linh lại khẳng định với báo giới, sản phẩm thực phẩm giải độc gan Tuệ Linh quảng cáo ở các trang web giaidocgan.vn; cagaileo.vn; thucphamchonguoibenh.com không phải do Công ty này thực hiện và chịu trách nhiệm về chất lượng và sẽ không được đảm bảo về chất lượng, an toàn theo công bố được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Đến nay, các website cagaileo.vn, giaidocgan.vn, tienlietvuong.vn đã dừng hoạt động. Riêng website viemgan.com.vn, được báo chí phản ánh là nằm trong danh sách vi phạm, bị đề nghị xử lý nhưng đến nay theo ghi nhận vẫn tồn tại và tiếp tục đăng tải nhiều thông tin quảng cáo sai sự thật về sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh.

Trắng trợn hơn, website này liên tục sử dụng các hình ảnh, clip, thông tin mô tả sản phẩm Giả độc gan Tuệ Linh như thể thuốc chữa bệnh, thậm chí như "thần dược" trị bách bệnh về gan. 

Những quảng cáo sai sự thật, lừa dối người tiêu dùng về sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh. (Ảnh: Chụp màn hình).
Những quảng cáo sai sự thật, lừa dối người tiêu dùng về sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh. (Ảnh: Chụp màn hình).

Đáng nói, website này cũng sử dụng hình ảnh của các chuyên gia, bác sỹ đầu ngành tại Việt Nam để PR cho sản phẩm này như thầy thuốc nhân dân, GS.TS Nguyễn Văn Mùi - nguyên PGĐ kiêm Chủ nhiệm Bộ môn Truyền nhiễm, Bệnh viện Quân y 103, PGS.TS Nguyễn Trọng Thông - nguyên trưởng bộ môn Dược lý Trường Đại học Y Hà Nội, Th.S, BS Trần Quốc Tuấn - Giám đốc BV 09.... tương tự như các trang đã bị dẹp bỏ.

Website viemgan.com.vn quảng cáo Giải độc gan Tuệ Linh sử dụng hình ảnh của các chuyên gia, bác sỹ đầu ngành tại Việt Nam.
Website viemgan.com.vn quảng cáo Giải độc gan Tuệ Linh sử dụng hình ảnh của các chuyên gia, bác sỹ đầu ngành tại Việt Nam.

Liên quan đến những lùm xùm về sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh, báo chí cũng phản ánh về việc sản phẩm này được quảng cáo như là thuốc và "lách luật" quảng cáo, lừa dối người tiêu dùng.

Cụ thể, ngày 10/4/2018, tờ Công Lý Xã Hội phát hành bài viết “Thực phẩm chức năng Tuệ Linh "lách luật" quảng cáo ?!”, nêu rõ: Trong vai một người cần mua sản phẩm của Tuệ Linh, khi PV liên hệ tới số điện thoại tổng đài được đăng tải trên website viemgan.vn, đầu dây bên kia cho biết, đây là số điện thoại của Công ty TNHH Tuệ Linh, có địa chỉ tại tầng 5, tòa nhà 26T1, đường Hoàng Đạo Thúy, Hà Nội. Điều ngạc nhiên là, đây cũng chính là địa chỉ của Công ty. Như vậy, có sự mâu thuẫn trong việc trả lời của đại diện Công ty Tuệ Linh?

Ngoài sự việc nêu trên, trước đó tháng 8/2016 Công ty TNHH Tuệ Linh từng bị Cục ATTP xử phạt hành chính số tiền 25 triệu đồng, do quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe giải độc gan Tuệ Linh trên website http://tuelinh.vn/có nội dung quảng cáo không phù hợp với nội dung đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Tháng 1/2015, Công ty TNHH Tuệ Linh cũng bị Cục ATTP xử phạt do thực hiện quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng Viên giải độc gan Tuệ Linh, dầu tỏi Tuệ Linh Garlic Oil trên website tuelinh.vn khi chưa được Cục này xác nhận nội dung quảng cáo...

Theo tìm hiểu của PV, Công ty TNHH Tuệ Linh được thành lập từ ngày 8/5/2002. Người đại diện diện pháp luật là ông Nguyễn Duy Như.

Công ty TNHH Tuệ Linh là một trong những công ty dược phẩm lớn của miền Bắc. Doanh nghiệp này sản xuất khá nhiều mặt hàng thực phẩm chức năng (TPCN) như giải độc gan Tuệ Linh, Tiền liệt vương Tuệ Linh, Giảo cổ lam Tuệ Linh…

Việc sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh liên tục dính lùm xùm nhưng vẫn được vinh danh giải thưởng do người tiêu dùng bình chọn như đã nói ở trên khiến nhiều người nghi ngờ về tính khách quan, minh bạch.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/giai-doc-gan-tue-linh-bat-ngo-duoc-vinh-danh-sau-lum-xum-sai-pham-quang-cao-143211.html

 

Dự báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường
Dự báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường
06/01/2020 14:12

Thịt lợn từ Mỹ và một số nước EU nhập về Việt Nam với mức giá thấp hơn nhiều giá thịt trong nước, với diễn biến này dự báo báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường.

BIDV có kế hoạch giảm sở hữu Nhà nước xuống 65%
BIDV có kế hoạch giảm sở hữu Nhà nước xuống 65%
06/01/2020 13:38

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đang có kế hoạch chào bán 10% vốn điều lệ nhằm giảm sở hữu của Nhà nước xuống 65% vốn.

Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty có thể bị phạt đến 50 triệu đồng
Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty có thể bị phạt đến 50 triệu đồng
06/01/2020 09:39

Theo nhận định từ phía luật sư, việc tổ chức cuộc thi Miss Globalher Beauty nhưng không làm thủ tục để được cấp phép, không được cấp phép là hành vi trái pháp luật và có thể bị xử phạt đến 50 triệu đồng.

Sở VHTT Hà Nội đang làm rõ cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty
Sở VHTT Hà Nội đang làm rõ cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty
06/01/2020 08:58

Thanh tra Sở Văn Hóa - thể thao Hà Nội đang làm việc với đơn vị tổ chức cuộc thi hoa hậu "chui" mang tên "Miss Global Her Beauty”.

Lo thiếu điện, EVN ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào
Lo thiếu điện, EVN ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào
06/01/2020 07:13

Theo tin từ Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ký 5 hợp đồng mua bán điện với hai doanh nghiệp của Lào từ năm 2021 - 2022.

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1: Giá heo lao dốc
Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1: Giá heo lao dốc
06/01/2020 07:05

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1, tuần qua sau khi lên mức 100.000 đồng/kg, giá heo hơi đang giảm 10.000-15.000 đồng, dự báo giá heo hơi sẽ tiếp tục giảm.

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1: Cà phê vẫn ‘ngụp lặn’ quanh mức 32.000 đồng/kg
Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1: Cà phê vẫn ‘ngụp lặn’ quanh mức 32.000 đồng/kg
06/01/2020 06:54

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1, nhiều kỳ vọng năm mới 2020 nhưng lúc này người nông dân vẫn phải chấp nhận thực tế giá cà phê, giá tiêu đi ngang.

Gần đến ngày Táo quân về trời, thị trường cá chép 'giả' lên ngôi
Gần đến ngày Táo quân về trời, thị trường cá chép 'giả' lên ngôi
05/01/2020 17:36

Không chỉ cá chép phóng sinh, để đưa Táo quân về trời trước dịp năm mới, nhiều gia đình còn sắm những món ăn hình cá chép, bày biên lên mâm cỗ cũng thêm phần sinh động.

Cuối năm thị trường xe cũ sôi động hơn bao giờ hết
Cuối năm thị trường xe cũ sôi động hơn bao giờ hết
05/01/2020 15:22

Thị trường xe hơi Việt biến động mạnh trong thời gian gần đây, trong đó nhiều mẫu xe xuống giá 200 triệu đồng nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu thường ngày của người dân.