'Giải mã' ký hiệu dưới đáy chai nhựa, chứa những thông tin bất ngờ không phải ai cũng biết

06:22 20/11/2018

Mỗi loại nhựa có tính chất và đặc điểm khác nhau, đối với những đồ nhựa đựng thực phẩm, đồ uống có thể chỉ dùng một lần hoặc không sử dụng được trong lò vi sóng. Dưới đây là cách phân biệt 7 loại nhựa mà bạn thường gặp.

20160825094424-nua-2
Những ký hiệu chứa thông tin về những loại nhựa.

Những sản phẩm nhựa hàng ngày bạn đang dùng như chai nước, hộp đựng thực phẩm đều được tạo ra từ nhiều loại nhựa khác nhau và có những tính chất hoá học riêng biệt. Chúng được ký hiệu bằng 3 mũi tên hình tam giác có đánh số và chữ cái, người sử dụng có thể tìm thấy ký hiệu này ở dưới đấy các sản phẩm.

1. Số 1 – PET hay còn gọi là PETE

Nhựa PET (viết tắt của polyethylene terephthalate) là một trong số những loại nhựa được sử dụng phổ biến cho các sản phẩm gia dụng, các sản phẩm đống chai..., ví dụ như chai nước khoáng, nước ngọt, bia và bao bì đóng gói.

Đây là kí hiệu chỉ loại nhựa chỉ sử dụng duy nhất một lần, nên nếu dùng đi dùng lại có thể gia tăng nguy cơ làm hòa tan các kim loại nặng và hóa chất cấu tạo nên chúng. Các chất này làm ảnh hưởng đến sự cân bằng hóc-môn trong cơ thể.

Nhựa PET rất khó để làm sạch, mức độ tái chế của chúng cũng rất thấp (chỉ khoảng 20%) vì vậy tốt nhất là dùng xong hãy vứt chúng đi ngay.

2. Số 2 – HDP hay HDPE

HDP (high density polyethylene, tức là nhựa nhiệt dẻo mật độ cao) là loại nhựa dùng để chế tạo các bình nhựa cứng như bình đựng sữa, bình đựng chất tẩy rửa, dầu ăn, đồ chơi và một số túi nhựa.

Loại nhựa này không thải ra chất độc hại nào vì thế, các chuyên gia thường khuyên lựa chọn các loại chai HDP khi mua hàng bởi chúng được coi là an toàn nhất trong tất cả.

3. Số 3 – PVC hay 3V

PVC là một loại nhựa có tính dẻo và mềm được sử dụng để sản xuất bao bì thực phẩm trong suốt, chai đựng dầu ăn, đồ chơi, dây điện và rất nhiều sản phẩm khác.

PVC khá phổ biến nhưng chúng có chứa 2 loại hóa chất độc hại làm ảnh hưởng đến hóc-môn cơ thể. Chất này có thể giải phóng chất độc khi ở nhiệt độ cao, nên chỉ được phép đựng thực phẩm hoặc đồ uống dưới 81 độ C.

4. Số 4- LDPE

Nhựa LDPE là chất nhựa nhiệt dẻo mật độ thấp khá phổ biến trong các hộp mì, hộp đồ đông lạnh, túi đựng hàng và vỏ bánh. Sản phẩm chứa chất này sẽ không thể làm nóng trong lò vi sóng, tránh nhiệt độ cao vì sẽ giải phóng hóa chất.

5. Số 5- PP (polypropylene)

Nhựa PP (polypropylene) là loại nhựa màu trắng hoặc gần như trong suốt, dùng để làm cốc đựng sữa chua, si-rô, hoặc cốc cà phê. Chất này bền và nhẹ, chịu được ở nhiệt độ 167 độ C nên có thể tái sử dụng, quay trong lò vi sóng. PP cũng chống được ẩm và chất nhờn rất tốt.

6. Số 6- PS

Nhựa PS (hay polystyrene) là loại nhựa rẻ và nhẹ có thể tìm thấy trên vỏ một số hộp đựng đồ ăn nhanh, cốc uống nước, hộp đựng trứng và dao đĩa thìa picnic hay thường gặp nhất là những chiếc hộp nhựa trắng đựng xôi, cơm hộp.

Dù chúng có khả năng chịu nhiệt và lạnh đáng kể, nhưng ở nhiệt độ cao như lò vi sóng chúng có thể giải phóng chất độc hại. Ngoài ra, cũng không được dùng đựng đồ có chất acid mạnh, chất kiềm mạnh. Chính vì thế, loại nhựa này không được phép dùng để đựng đồ ăn thức uống lâu dài. 

7. Số 7 – PC hoặc không có kí hiệu

giai-ma-ky-hieu-duoi-day-chai-nhua-chua-nhung-thong-tin-bat-ngo-khong-phai-ai-cung-biet
Loại nhựa có ký hiệu số 7 này dễ dàng sinh ra chất gây ung thư. (Ảnh: La Thành)

Loại nhựa này có thể dùng để đựng thùng hoặc can nước dung tích 3 – 5 lít và một số sản phẩm đựng thức ăn. Là loại nhựa nguy hiểm nhất, dễ dàng sinh ra chất gây ung thư, vô sinh BPA.

Vậy nên, những loại nhựa an toàn để đựng thực phẩm có ký hiệu 2, 4 và 5. Loại số 1 chỉ dùng 1 lần, hạn chế tối đa những sản phẩm nhựa mang ký hiệu 3,6,7 vì có thể gây ung thư cho người sử dụng.

 

Lamborghini Urus đầu tiên ở Việt Nam về tay đại gia Minh 'nhựa'

Chiếc siêu SUV Lamborghini Urus màu trắng đầu tiên tại Việt Nam đã về tay đại gia Minh "nhựa". Thông tin trên được chính doanh nhân này xác nhận trên trang cá nhân.Tin khác