Giải mã xế lạ hộ tống Tổng thống Mỹ tại Việt Nam

15:34 27/02/2019

Xe đặc chủng Roadrunner được sử dụng trong dàn xe hộ tống Tổng thống Mỹ hồi giữa năm ngoái, phát triển từ Ford F-Series.

Giải mã xế lạ hộ tống Tổng thống Mỹ tại Việt Nam
Roadrunner mới trong đoàn xe của Donald Trump đến Việt Nam. Ảnh: Tuấn Cao

Trong đoàn xe hộ tống Tổng thống Trump tại Việt Nam, có một chiếc lần đầu xuất hiện. Theo TheDrive xe có tên mã Roadrunner mới, được đưa vào dàn xe bảo vệ tổng thống Mỹ hồi giữa năm ngoái. Mẫu xe to lớn này thường đi sau "Quái thú", giữa hoặc gần cuối đoàn.

Đoàn xe Tổng thống Mỹ rời khỏi khách sạn sáng 27/2, Roadrunner xuất hiện ở 0:56 giây. Video: Tuấn Cao

Mẫu xe đặc chủng này đảm nhiệm việc liên lạc giữa ông Trump và Nhà Trắng, kết nối với các mẫu xe khác trong đoàn. Roadrunner trang bị hệ thống thông tin-liên lạc vệ tinh bảo mật cao. Xe còn có tính năng làm điểm phát wifi cho các xe khác trong đoàn hộ tống và đảm bảo tổng thống có thể liên lạc trong mọi tình huống.

Hai lần gần nhất ông Trump và Obama đến Việt Nam, Roadrunner là một chiếc Chevrolet Suburban. Mẫu mới do tập đoàn The Armored Group của Mỹ sản xuất, trang bị hệ thống kết nối như một trạm chỉ huy lưu động. Ở phía đuôi xe trang bị nền tảng thông tin liên lạc có tính bảo mật rất cao (SCIF). Hệ thống SCIF được lắp đặt ở cabin xe, do đó giảm được thời gian thực hiện, chi phí và cải thiện khả năng linh hoạt của xe.

Giải mã xế lạ hộ tống Tổng thống Mỹ tại Việt Nam
Cấu tạo xe Roadrunner. Ảnh: The Armored Group

Dù có chiều dài lớn, 6 cửa, mẫu SUV chuyên dụng này chỉ có thể chở 3 người. The Armored Group cho biết Roadrunner được phát triển trên nền tảng những chiếc bán tải hạng nặng của Ford. Thân xe được đỡ trên hệ thống treo khí nén.

Roadrunner có thể thực hiện những liên lạc ở nhiều cấp độ và mức bảo mật khác nhau. Xe trang bị hệ thống điều hoà không khí 32.000 BTU. Xe nhận được chứng nhận có thể vận chuyển bằng đường không, dễ dàng đến nhiều nơi trên thế giới.

Mẫu xe chuyên dụng được trang bị nhiều tính năng an toàn. Thân xe có khả năng chịu các cuộc tấn công bằng súng trường, chất nổ. Chiếc Roadrunner trang bị bộ lốp run-flat tiếp tục chạy 80 km/h sau khi xì hơi, cải thiện khả năng phanh so với dòng F-Series.

* Thêm ảnh Roadrunner trên đường phố Hà Nội sáng 27/2:

Giải mã xế lạ hộ tống Tổng thống Mỹ tại Việt Nam
Xe đi qua đường Kim Mã. Ảnh: Lương Dũng
Giải mã xế lạ hộ tống Tổng thống Mỹ tại Việt Nam
Khi ra khỏi khách sạn Marriot trên đường Đỗ Đức Dục. Roadrunner được phát triển từ bán tải Ford F-series.
Giải mã xế lạ hộ tống Tổng thống Mỹ tại Việt Nam
Thân xe khá dài, có tới 3 cửa mỗi bên, tuy vậy nội thất chủ yếu chứa thiết bị, chỉ có chỗ cho 3 người kể cả tài xế. Ảnh: Lương Dũng
 

Maybach 62S - limousine quý tộc hộ tống Kim Jong-un

Chạy ngay phía sau chiếc Mercedes S600 Pullman Guard chở Chủ tịch Triều Tiên là một chiếc Maybach 62S - mẫu siêu sang phiên bản đặc biệt.

 

Đội hình xe hộ tống ông Kim Jong Un về Hà Nội vận hành thế nào?

Đội hình xe hộ tống ông Kim Jong Un bao gồm 4 chiếc xe của nhà nước Triều Tiên và hàng loạt xe của Việt Nam.

 

Ý nghĩa biển số xe quái thú của Tổng thống Mỹ

Con số 800=002 được coi là tạo ra phép nhân với kết quả 1600, địa chỉ nhà Trắng tại Washington.Tin khác