Không phải Greta, Thủ tướng Ethiopia mới là người được trao Giải Nobel Hòa bình 2019

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 17:40 11/10/2019

Giải Nobel Hòa bình 2019 được trao cho Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed vì sáng kiến của ông giúp giải quyết xung đột biên giới với Eritrea.

Giải Nobel Hòa bình 2019 thuộc về Thủ tướng Ethiopia
Giải Nobel Hòa bình 2019 vinh danh Thủ tướng Ethiopia.

Thủ tướng Ethiopia – chủ nhân Giải Nobel Hòa bình 2019

Abiy Ahmed được vinh danh vì đã nỗ lực nhằm đạt được hòa bình và hợp tác quốc tế. Ông Abiy đã đóng vai trò then chốt trong việc đi đến hiệp ước hòa bình giữa Ethiopia và Eritrea, bà Berit Reiss-Andersen, Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy trong lễ câu bố giải tại Oslo, thủ đô Na Uy, hôm 10/10 (giờ địa phương).

"Khi Abiy Ahmed trở thành người thủ tướng vào tháng 4/2018, ông quyết tâm muốn nối lại các cuộc đàm phán với Eritrea. Bằng việc hợp tác chặt chẽ với Tổng thống Eritrea, ông Abiy Ahmed đã nhanh chóng đưa ra các nguyên tắc cho một thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt bế tắc và bất hòa lâu năm giữa hai nước", bà Berit nói.

Theo đó, Thủ tướng Ethiopia đã sẵn sàng chấp nhận phán quyết phân xử của một ủy ban biên giới quốc tế vào năm 2002, tạo tiền đề quan trọng cho việc đạt được thỏa thuận.

Xung đột biên giới giữa Ethiopia và Eritrea đã kéo dài 26 năm qua. Từ năm 1961, Eritrea đã tìm cách tách khỏi Ethiopia. Đến năm 1993, Eritrea chính thức độc lập, gia nhập Liên Hợp Quốc. Và cũng kể từ đấy, xung đột biên giới giữa hai bên bắt đầu, khiến nhiều người thiệt mạng.

Riêng cuộc chiến tranh biên giới 1998-2000 đã cướp đi sinh mạng của hơn 100.000 người. Thỏa thuận mới đạt được đã chấm dứt sự đổ máu kéo dài hơn hai thập kỉ.

Ngoài ra, ông Abiy Ahmed đã thực hiện nhiều cải cách quan trọng để đem lại cho người dân “cuộc sống tốt đẹp hơn và tương lai tươi sáng hơn".

Không chỉ vậy, ông cũng có nhiều đóng góp cho các tiến trình hòa bình và hòa giải tại khu vực, như bình thường hóa quan hệ giữa Eritrea và Djibouti, Kenya và Somali...

Văn phòng Thủ tướng Ethiopia đã có tuyên bố bày tỏ niềm vui khi ông Abiy Ahmed đạt Giải Nobel Hòa bình 2019.

"Chiến thắng và sự ghi nhận này là thắng lợi của tất cả người dân Ethiopia, và là lời kêu gọi củng cố quyết tâm của chúng ta trong việc biến Ethiopia - Chân trời Hy vọng Mới - trở thành quốc gia thịnh vượng", văn phòng cho hay.

Giải Nobel Hòa bình 2019 đã vinh danh Thủ tướng Ethiopia vì nỗ lực của ông nhằm đạt được hòa bình và hợp tác quốc tế.

Tin khác