Giải thưởng bất động sản trao cho doanh nghiệp tai tiếng: Ai cấp phép phải chịu trách nhiệm

13:35 19/04/2018

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho rằng, doanh nghiệp được giải thưởng bất động sản có thể sử dụng nó làm chiêu quảng cáo, PR từ đó bán được nhiều sản phẩm hơn. Vì thế cần cơ chế kiểm soát không phải ai cũng được tổ chức các giải thưởng, các chứng nhận, các cúp như hiện nay.

thi-truong-bat-dong-san-1485669773145
Giải thưởng bất động sản trao cho doanh nghiệp tai tiếng. Ảnh minh họa

Liên quan đến đến Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức được công bố và tường thuật trực tiếp trên Kênh VTV1 ngày 14/4 mới đây. Dư luận đặt ra câu hỏi vì sao không ít dự án tai tiếng, vi phạm quy định về đầu tư xây dựng lại dễ dàng ẵm giải.

Trước phản ứng của dư luận, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Trưởng ban tổ chức cho biết: "Ban tổ chức chỉ đứng ra trao giải, chứ không chấm điểm, việc chấm điểm do do hội đồng 13 giám khảo. Hội đồng giám khảo đều phải đi thực tế từng dự án, chúng tôi không tham gia vào những công tác đó".

Từ trả lời của ông Nam có thể hiểu, giải thưởng Bất động sản quốc gia Việt Nam đang được trao mà không có người chịu trách nhiệm.

Trước cách trả lời của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đặt ra câu hỏi: Giải thưởng Bất động sản Việt Nam do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Cục quản lý nhà và thị trường Bất động sản – Bộ Xây dựng hay Trung tâm tin tức VTV24 – Đài truyền hình Việt Nam tổ chức?

Nếu 3 đơn vị cùng phối hợp tổ chức thì ai là người chịu trách nhiệm về giải thưởng? Và từ đâu có được ban giảm khảo của cuộc thi này?

giai-thuong-quoc-gia-bat-dong-san-du-an-xuong-cap-chu-dau-tu-tai-tieng-am-giai
ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Trưởng ban tổ chức cho rằng, ban tổ chức chỉ đứng ra trao giải, chứ không chấm điểm, việc chấm điểm do do hội đồng 13 giám khảo. Ảnh minh họa

Trao đổi với phóng viên, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho rằng, thực tế các giải thưởng, các danh hiệu được các tổ chức hội từ trung ương đến địa phương trao tràn lan, quá nhiều như “ma trận”. Hệ quả doanh nghiệp thực hiện không đúng quy định của pháp luật, doanh nghiệp tai tiếng cũng được nhận giải.

“Tôi đọc báo, xem tin tức thấy tuần nào cũng có giải thưởng, giải thưởng tổ chức thường xuyên nhiều khía cạnh từ đánh giá chất lượng, đánh giá chăm sóc khách hàng, đánh giá đựa lựa chọn nhiều nhất…Quả thật không biết họ dựa vào đâu để trao thưởng, giải thưởng đó có ý nghĩa chứng minh điều gì?”, ông Phú cho biết.

Dẫn chứng, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho biết, không chỉ giải thưởng bất động sản theo thông tin báo chí ngay cả Công ty TNHH Vinaca đơn vị vừa bị phát hiện sản xuất thuốc bằng bột than tre từng được Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ Thương hiệu Việt Nam (VATAP) trao chứng nhận đạt Top 10 thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hàng đầu Việt Nam 2017.

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú đặt vấn đề: Khi trao chứng nhận đạt Top 10 thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hàng đầu Việt Nam 2017 cho Công ty Vinaca Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ Thương hiệu Việt Nam có kiểm tra việc doanh nghiệp sản xuất thuốc không? Có xem nhà xưởng, nguyên liệu quy trình, công nghệ sản xuất không?

Tương tự Hiệp hội Bất động sản Việt Nam khi trao giải thưởng cho doanh nghiệp họ có biết doanh nghiệp đó có tai tiếng, họ có biết dự án đó bị người dân phản ứng, bức xúc không...?

ong-vu-vinh-phu-gio-nong-ga-ta-rau-tuoise-tang-dip-tet
Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú. Ảnh H.Lâm

Theo ông Phú nếu ban tổ chức giải, đơn vị trao giải không biết hoặc không xem xét các yếu tố trên trước khi trao giải cho doanh nghiệp, chứng tỏ cách làm thiếu trách nhiệm, thiếu chuyên nghiệp.

Đặt câu hỏi việc có hay không doanh nghiệp mua giải thưởng, mua cúp, mua danh hiệu? Ông Vũ Vinh Phú cho rằng, doanh nghiệp được giải thưởng bất động sản có thể sử dụng nó làm chiêu quảng cáo, PR từ đó bán được nhiều sản phẩm hơn.

Điều này lý giải vì sao các giải thưởng, các chương trình vinh danh luôn thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia. Còn việc có mua hay không giải thưởng chỉ người trong cuộc mới hiểu.

Trước thực tế đang có “bát nháo” trong tổ chức giải thưởng, trao cách danh hiệu ông Phú cho rằng, trách nhiệm thuộc cơ quan quản lý nhà nước cấp phép tổ chức các giải thưởng trên.

Nếu không quản lý dẫn đến hiệp hội nào cũng được trao giải thưởng quốc gia, cơ quan nào cũng được tổ chức vinh danh sẽ vô tình “lừa” người dân. Bởi nhiều người dân khi lựa chọn sản phẩm thường căn cứ vào các giải thưởng, các danh hiệu doanh nghiệp nhận được.

Còn những doanh nghiệp làm ăn bất chính, thiếu nghiêm túc luôn tìm cách luồn lách dưới dưới vỏ bọc bề ngoài uy tín để dễ dàng lừa người dân.

Câu chuyện Công ty cổ phần Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (Công ty Liên kết Việt) mạo danh doanh nghiệp quốc phòng, làm giả bằng khen của Chính phủ để lừa lừa gạt 67.000 người, với số tiền hơn 2.000 tỉ đồng là một ví dụ điển hình.

Để tạo lòng tin và thu hút sự đầu tư của khách hàng, Công ty Liên kết Việt đã tổ chức nhiều sự kiện và mời nhiều sĩ quan, tướng, tá quân đội nghỉ hưu tham dự. Thậm chí Giang còn bố trí cho các sĩ quan quân đội về hưu trao bằng khen giả, trực tiếp quảng cáo sản phẩm mà công ty bán để khách hàng nhầm tưởng là công ty của Bộ Quốc phòng.

Khách hàng khi đến tham gia sự kiện được nhân viên tuyên truyền, giới thiệu đây là công ty trực thuộc Bộ Quốc phòng, còn ông Lê Xuân Giang - chủ tịch HĐQT của công ty - là đại tá quân đội.

Các sản phẩm của công ty như máy vật lý trị liệu, máy khử độc ozone, các loại thực phẩm chức năng là sản phẩm được liên doanh, liên kết với các đơn vị của Bộ Quốc phòng..

Đã đến lúc siết chặt quản lý hoạt động tôn vinh danh hiệu, trao giải thưởng cho doanh nhân, doanh nghiệp, sản phẩm tại Việt Nam để những doanh nghiệp không xứng đáng bị loại ra. Để vàng thau không lẫn lộn, khía cạnh nào đó khi các giải thưởng được minh bạch cũng là tiêu chí xứng đáng để người tiêu dùng căn cứ lựa chọn khi mua hàng.

 

Thủ tướng: Không để ‘cò’ đất lộng hành tại các đặc khu kinh tế

Tại phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển các đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh, phải bảo đảm trật tự xã hội, không để “cò đất” mua bán đất lộng hành trên địa bàn.

 

Ban Tổ chức Giải thưởng Quốc gia Bất động sản: Chấm điểm là ban giảm khảo, chúng tôi chỉ trao giải

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã thực hiện trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam cho 54 đơn vị. Thế nhưng trong số đó, không ít đơn vị từng “dính” nhiều tai tiếng, khiến dư luận bức xúc.

 

Hàng loạt loại thuế sắp 'đổ' đầu dân

Bộ Tài chính đang đề nghị xây dựng Luật Thuế tài sản nhưng đó chỉ là một trong rất nhiều loại thuế được bộ này đề xuất điều chỉnh thời gian tới.

Tin khác