Giải thưởng Quốc gia Bất động sản: Nhiều dự án 'tai tiếng' nhận giải chung cư đáng sống nhất Việt Nam

07:00 16/04/2018

Tối 14/4, tại Hà Nội, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng quốc gia Bất động sản Việt Nam 2018. Đáng chú ý tại lễ trao giải này, nhiều dự án “tai tiếng” bỗng trở thành những dự án đáng sống nhất Việt Nam.

nhan-giai-khu-nha-dang-song-nhat-cu-dan-trang-an-chi-biet-tin-chay-qua-mxh
Tràng An Complex là dự án khá nhiều "tai tiếng".

Theo đó, ở hạng mục giải thưởng “Khu nhà ở đáng sống nhất”, Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam đã chọn ra 10 dự án để vinh danh, trao giải.

Điều đáng nói, trong danh sách 10 dự án này, hai dự án chung cư khá nhiều “tai tiếng” là Khu hỗn hợp nhà ở thương mại dịch vụ và trường học Tràng An Complex (Hà Nội) thuộc Công ty TNHH Đầu tư Toàn cầu Tràng An và Chung cư D’. Le Pont D’or, Hà Nội thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại - dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh bỗng nhiên “ẵm” giải.

Trước đó, Tràng An Complex và D’. Le Pont D’or được biết đến bởi những lùm xùm quanh những sai phạm trong quá trình xây dựng cũng như chính thức đi vào vận hành dự án.

Đối với Tràng An Complex, đây là dự án từng gây rất nhiều bức xúc cho cư dân xoay quanh các vấn đề về quy hoạch xây dựng, phòng cháy chữa cháy và chất lượng dịch vụ… của tòa nhà.

Cụ thể, vào đầu năm 2017, các cư dân đã lên tiếng “tố” hàng loạt bất cập của dự án cũng như sự thờ ơ, vô trách nhiệm của chủ đầu tư GP Invest. Theo đó, người dân cho rằng chủ đầu tư chiếm đường nội bộ của dự án, đồng thời bịt lối vào sảnh chờ thang máy ở tầng 1 tại các tòa CT1, CT2A, CT2B và chiếm dụng lối vào các sảnh này để phục vụ cho các khu thương mại.

Mặc dù cư dân tỏ ra rất bức xúc, thế nhưng chủ đầu tư dự án là công ty cổ phần đầu tư dầu khí toàn cầu GP Invest vẫn không giải quyết ổn thỏa, không cho người dân một câu trả lời thỏa đáng.

Không dừng lại ở đó, người dân còn lên tiếng “tố” dự án xuất hiện nhiều sự cố từ lớn từ nhỏ, thi công ẩu, ban công chất lượng kém, không bắt vít mà dán keo vô cùng nguy hiểm. Sàn gỗ thì không vệ sinh bột bả, cát bên dưới trước khi lát gỗ, đường nước bị vỡ tràn hết khắp tầng… Đặc biệt, từng có một sự cố rất nghiêm trọng là bể phốt ở tầng hầm B2 bị rò gỉ, mùi thối từ chất thải bể phốt lan ra ngoài, mùi phát tán khắp tầng hầm và hệ thống hút mùi ăn theo lên tận sảnh thang máy. Cư dân rất quan ngại về chất lượng thi công…

Nguy hiểm hơn, khoảng 8h30 tối ngày 20/3/2018, tại chung cư Tràng An Complex đã xảy ra một vụ cháy nghiêm trọng. Căn hộ được xác định xảy ra đám cháy là căn hộ 904, tòa nhà CT2B. 

Thế nhưng, thời điểm xảy ra vụ cháy chuông báo cháy không hoạt động, hệ thống điện không ngắt khi đám cháy diễn ra, nhân viên chữa cháy lúng túng khi xử lý đám cháy... là những vấn đề khiến cư dân chung cư Tràng An Complex không khỏi bức xúc sau khi xảy ra đám cháy.

Chính bởi hệ thống PCCC không hoạt động nên mãi đến 1 ngày sau, người dân trong chung cư Tràng An Complex mới được biết. Tuy nhiên, khi cư dân đang rất bức xúc, lo lắng thì Chủ đầu tư tòa nhà là Gp Invest và Công ty dịch vụ quản lý chung cư lại không có một lời giải thích thỏa đáng cho cư dân.

giai-thuong-quoc-gia-bat-dong-san-nhieu-du-an-tai-tieng-nhan-giai-chung-cu-dang-song-nhat-viet-nam
Cư dân Tràng An Complex bức xúc căng băng rôn phản đối chủ đầu tư sau vụ cháy ở căn hộ 904 - tòa nhà CT2.

Còn đối với với D’. Le Pont D’or 36 Hoàng Cầu, dự án này từng bị phát hiện có những sai phạm nghiêm trọng trong quá trình xây dựng. Cụ thể, dự án xây dựng sai phép so với quy hoạch được duyệt, khi chủ đầu tư là Tập đoàn Tân Hoàng Minh tự ý xây thêm tầng lửng ngoài thiết kế được phê duyệt với diện tích gần 2.000 m2. 

Tại thông cáo báo chí gửi đến các phương tiện thông tin đại chúng thời điểm đó, Tập đoàn Tân Hoàng Minh thừa nhận vi phạm tại Dự án CT 1 Hoàng Cầu, doanh nghiệp đã tổ chức xây dựng thêm phần sàn với diện tích 1.759,7 m2 trong tầng 1. Phần diện tích xây thêm này chiếm tới 70% diện tích sàn tầng 1 và vượt quá quy định cho phép xây dựng tầng lửng không vượt quá 30% diện tích tầng 1 theo quy định.

giai-thuong-quoc-gia-bat-dong-san-nhieu-du-an-tai-tieng-nhan-giai-chung-cu-dang-song-nhat-viet-nam
Phối cảnh dự án D’. Le Pont D’or 36 Hoàng Cầu. 

Mặc dù thừa nhận vi phạm tại Dự án CT 1, nhưng Tân Hoàng Minh đưa ra giải thích rằng, phần xây dựng thêm, chủ đầu tư đảm bảo không làm tăng quy mô dân số, không ảnh hưởng đến cảnh quan, kiến trúc tòa nhà.

Như vậy, những sai phạm của doanh nghiệp, những bất cập tại dự án, những mâu thuẫn giữa cư dân và chủ dầu tư những tòa nhà này có thể dễ dàng tìm thấy trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thế nhưng không hiểu vì sao những dự án này bỗng dưng lọt top những dự án đáng sống nhất, và không hiểu vì sao Hiệp hội Bất động sản Việt Nam vẫn trao giải thưởng như không hay, không biết đến điều này.Tin khác