Giám đốc CIA đã bí mật sang Triều Tiên gặp ông Kim Jong Un

11:00 18/04/2018

Ngày 17/4, tờ Washington Post dẫn 2 nguồn tin có liên quan trực tiếp tới chuyến đi cho biết, giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo đã có chuyến đi “tuyệt mật” sang Triều Tiên từ ngày 31/3 tới 1/4 vừa qua với vai trò là đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

giam-doc-cia-da-bi-mat-sang-trieu-tien-gap-ong-kim-jong-un
Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo - người vừa mới được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Mỹ.

Theo 2 nguồn tin trên, cuộc gặp gỡ chưa từng có tiền lệ giữa giám đốc CIA cũng là người vừa được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là 1 phần của nỗ lực đặt nền móng cho cuộc gặp trực tiếp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Kim Jong Un sắp tới.

Theo đó, ông Pompeo đã dẫn đầu các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng. Cuộc gặp của ông với ông Kim Jong Un là cuộc gặp cấp cao nhất giữa Mỹ và Triều Tiên kể từ năm 2000 khi Ngoại trưởng Madeleine Albright đã gặp cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il.

Khoảng 1 tuần sau chuyến công du của ông Pompeo tới Triều Tiên, các quan chức Mỹ cho biết, Bình Nhưỡng đã trực tiếp xác nhận rằng ông Kim Jong Un sẵn sàng đàm phán về kế hoạch phi hạt nhân hóa. Đó cũng là khi 2 bên mở ra 1 kênh đối thoại mới trước cuộc họp thưởng đỉnh giữa ông Donald Trump và ông Kim Jong Un.

Nhiệm vụ bí mật trên của ông Mike Pompeo được đưa ra ngay sau khi ông được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Mỹ.

Tuần trước, trong phiên điều trần cho vị trí mới trước Ủy ban Đối Ngoại Thượng viện, ông Pompeo cho hay: "Tôi lạc quan rằng chính phủ Mỹ có thể đưa ra các điều kiện một cách hợp lý để ngài tổng thống và nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể có cuộc đối thoại giúp chúng ta đạt được kết quả ngoại giao mà nước Mỹ và thế giới đang rất cần”.

CIA từ chối bình luận về thông tin trên. Nhà Trắng cũng từ chối trả lời và cho biết sẽ không thảo luận về các chuyến công du của giám đốc CIA.

Trong ngày 17/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: “Chúng tôi đã có những cuộc gặp trực tiếp ở cấp rất cao, cực kì cao với Triều Tiên”.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5 hoặc tháng 6 tới tại 1 địa điểm chưa xác định. Hiện tại, 2 địa điểm có khả năng cao nhất sẽ diễn ra cuộc gặp lịch sử này là Làng Đình chiến Bàn Môn Điếm và Đảo Jeju của Hàn Quốc.

 

Hai miền Triều Tiên có thể tuyên bố chấm dứt tình trạng chiến tranh

Bình Nhưỡng và Seoul được nhận định là có những bước tiến quan trọng trong việc thiết lập lại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và có thông tin cho rằng 2 miền Triều Tiên có thể chính thức tuyên bố chấm dứt tình trạng chiến tranh.Tin khác