Giám đốc CIA đã nghe đoạn ghi âm thời điểm nhà báo Khashoggi bị giết

11:44 25/10/2018

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Gina Haspel đã nghe đoạn ghi âm thời điểm nhà báo Khashoggi bị giết hại ở lãnh sự quán Arab Saudi khi bà đang ở Thổ Nhĩ Kỳ để điều tra vụ việc, Washington Post ngày 24/10 đưa tin.

giam-doc-cia-da-nghe-doan-ghi-am-thoi-diem-nha-bao-khashoggi-bi-giet
Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Gina Haspel đang ở Thổ Nhĩ Kỳ để điều tra vụ giết hại nhà báo Khashoggi.

"Một người biết đoạn ghi âm cho biết nó rất “thuyết phục” và có thể gia tăng áp lực, buộc Mỹ phải yêu cầu Arab Saudi chịu trách nhiệm về cái chết của nhà báo Khashoggi" Washington Post cho hay.

Trước đó, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, giới chức nước này nắm giữ các đoạn ghi âm ghi lại thời điểm nhà báo Khashoggi bị bắt giữ, tra tấn, giết hại và phân xác ngay trong lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul hôm 2/10.

Ngày 23/10, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence xác nhận bà Haspel đang ở Thổ Nhĩ Kỳ để xem xét bằng chứng về vụ giết nhà báo Khashoggi. Phát biểu tại một sự kiện có tiêu đề của Washington Post – tờ báo Khashoggi cộng tác trước khi bị sát hại, ông Pence mô tả vụ việc là "một cuộc tấn công tự do và độc lập của báo chí".

“Vụ giết tàn bạo nhà báo, một người đàn ông vô tội, một người bất đồng chính kiến, sẽ không thể kết thúc mà không có phản ứng của Mỹ và tôi mong đợi thế giới cũng sẽ phản ứng. Tuy nhiên, tôi muốn biết chuyện gì thực sự đã xảy ra”, ông nói.

Cũng trong ngày 24/10, Thái tử Arab Saudi đã lần đầu lên tiếng về vụ việc. Ông gọi việc giết nhà báo Khashoggi là tội ác ghê tởm. Ông cam kết sẽ hợp tác điều tra với Thổ Nhĩ Kỳ để tìm ra sự thật và trừng phạt những người có liên quan dù hai quan chức cấp cao bị sa thải vì vụ việc đều là thân tín của ông.

Ông Khashoggi, nhà báo bất đồng chính kiến người Arab Saudi sống lưu vong ở Mỹ từ năm 2017, bị mất tích ngày 2/10 khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ lấy giấy tờ kết hôn. Sau nhiều ngày phủ nhận có liên quan, ngày 20/10, Arab Saudi thừa nhận ông đã bị giết nhưng là trong một vụ ẩu đả chứ không phải cố ý giết người.

Trong khi đó, phát biểu trước quốc hội ngày 23/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan khẳng định vụ giết nhà báo Khashoggi đã được lên kế hoạch từ trước. Hai nhóm đặc vụ Arab Saudi đã tới lãnh sự quán trước khi ông Khashoggi tới và ra tay sát hại ông.

Video Thái tử Arab Saudi chia buồn với con trai và em trai nhà báo Khashoggi:

 

Thái tử Arab Saudi sẽ rơi từ đỉnh cao quyền lực xuống vực sâu vì vụ nhà báo Khashoggi?

Một năm trước, Mohammed bin Salman - vị thái tử của Arab Saudi ở đỉnh cao danh vọng và quyền lực với nhiều cải cách rung chuyển Trung Đông. Khi đó, ông còn là ứng viên sáng giá của “Nhân vật của năm” do Time bình chọn. Vậy nhưng, dường như tất cả đang kết thúc sau cái chết của nhà báo Khashoggi.

 

Thái tử Arab Saudi lần đầu lên tiếng về vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Khoảng 17h ngày 24/10 (giờ địa phương), Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman đã lần đầu tiên lên tiếng và gọi vụ sát hại nhà báo Khashoggi là tội ác ghê tởm.

 

20 ngày thế giới rúng động về vụ nhà báo Arab Saudi

20 ngày trôi qua kể từ khi nhà báo Khashoggi bị giết hại tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ, thi thể của ông vẫn chưa được tìm thấy. Tin khác