Giám đốc CIA tới Thổ Nhĩ Kỳ để điều tra vụ sát hại nhà báo Arab Saudi

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:22 23/10/2018

Ngày 22/10, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Gina Haspel đã tới Thổ Nhĩ Kỳ để giúp điều tra về vụ nhà báo Arab Saudi Khashoggi bị giết hại trong lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ, nguồn tin của Reuters cho hay.

giam-doc-cia-toi-tho-nhi-ky-de-dieu-tra-vu-sat-hai-nha-bao-arab-saudi
Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Gina Haspel.

Thông tin Giám đốc CIA tới Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết không hài lòng với báo cáo của Arab Saudi về vụ nhà báo Khashoggi và đã cử quan chức tình báo hàng đầu tới Thổ Nhĩ Kỳ.

CIA chưa trả lời khi được hỏi bà Haspel có đến Thổ Nhĩ Kỳ hay không.

Trong khi đó, nhiều cơ quan an ninh của Mỹ và phương Tây cũng đang tìm hiểu xem Thái tử Mohammed bin Salman có vai trò gì trong vụ sát hại nhà báo Arab Saudi Khashoggi.

Ngày 22/10, 6 quan chức Mỹ và phương tây cho biết họ tin rằng Thái tử Salman đứng sau vụ sát hại ông Khashoggi bởi Thái tử là người phụ trách bộ máy an ninh của Arab Saudi nhưng họ thiếu bằng chứng.

Nhiều quan chức an ninh phương Tây, nói với điều kiện giấu tên, cho biết họ chưa thể tìm hiểu được toàn bộ vụ việc đã xảy ra với Khashoggi. Họ không biết ông đã bị giết ra sao và thi thể của ông đã bị vứt ở đâu.

Trong khi có, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết sẽ công bố chi tiết cuộc điều tra về cái chết của nhà báo Khashoggi vào hôm nay (23/10).

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng nhà báo Khashoggi đã bị một nhóm gồm 15 người Arab Saudi tra tấn, sát hại và phân xác ngay trong lãnh sự quán vào ngày 2/10.

Nhà báo Arab Saudi Khashoggi là người thường xuyên chỉ trích chính phủ. Ông bắt đầu sống lưu vong ở Mỹ từ năm 2017. Ông bị mất tích từ hôm 2/10 khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để lấy giấy tờ kết hôn. Sau hai tuần phủ nhận có liên quan đến vụ việc, ngày 20/10, Arab Saudi đã thừa nhận ông Khashoggi bị chết trong một vụ ẩu đả tại lãnh sự quán.

Arab Saudi đã bắt 18 người liên quan đến vụ giết hại Khashoggi và sa thải hai quan chức tình báo cấp cao.

Ngày 21/10, Ngoại trưởng Arab Saudi Adel al-Jubeir xác nhận Khashoggi bị giết bên trong lãnh sự quán nhưng không biết thi thể nạn nhân ở đâu.

 

20 ngày thế giới rúng động về vụ nhà báo Arab Saudi

20 ngày trôi qua kể từ khi nhà báo Khashoggi bị giết hại tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ, thi thể của ông vẫn chưa được tìm thấy. 

 

Lời từ biệt xúc động của hôn thê nhà báo Arab Saudi

Cengzi - hôn thê của nhà báo Jamal Khashoggi đã gửi lời từ biệt đầy xúc động cho ông sau khi Arab Saudi thừa nhận ông đã bị giết hại tại lãnh sự quán của nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Ngày mai, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiết lộ toàn bộ sự thật vụ nhà báo Arab Saudi

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trực tiếp tiết lộ toàn bộ sự thật về vụ nhà báo Arab Saudi bị sát hại bên trong lãnh sự quán ở Istanbul vào ngày mai (23/10), RT đưa tin.Tin khác