| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Giám đốc Công an Nghệ An: Bắt 8 kẻ thuộc đường dây đưa người sang Anh trái phép

Tính đến ngày 3/11, Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ 8 đối tượng liên quan trong các đường dây đưa người đi Anh trái phép và sẽ tiếp tục điều tra làm rõ, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu cho biết sáng nay 4/11

Giám đốc Công an Nghệ An: Bắt 8 kẻ thuộc đường dây đưa người sang Anh trái phép
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu

Buôn người hay đưa người đi trái phép?

Chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay (4/11) về vụ 39 người tử vong trong container tại Anh, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An khẳng định, đây không phải là vụ buôn người.

“Theo pháp luật Việt Nam, chúng tôi xác định vụ này là trốn ra nước ngoài và ở lại nước ngoài trái phép.  Rõ ràng những người này đi đến nước thứ 2, thứ 3 để trốn sang Anh chứ không phải họ đi thẳng, bị đưa đi từ Việt Nam.

Nên về mặt pháp lý, đây là hành vi tổ chức trốn ra nước ngoài và ở lại nước ngoài trái phép”, ông Cầu nói.

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Văn Chiến (Đoàn Hà Nội) cho rằng, nếu có sự móc nối từ trong nước đưa người ra nước ngoài thì có thể xác định đây là hành vi “buôn người” chứ không phải “tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

Đại biểu cũng nêu vấn đề trách nhiệm của các cơ quan chức năng như Công an, chính quyền địa phương có liên quan khi để những người này ra nước ngoài để làm việc trái phép.

Làm thế nào để cho tất cả các gia đình nhận lại thi thể con em mình?

Theo ông Cầu hoạt động buôn người tại Việt Nam như Nghệ An chủ yếu xuất hiện ở địa bàn miền núi, ở đó điều kiện kinh tế xã hội còn gặp khó khăn, nhận thức của người dân chưa nâng cao, nên bị một số đối tượng buôn người môi giới, lừa đảo đi làm việc chỗ này, chỗ kia sau đó bán họ sang chỗ khác.

Hoặc những đối tượng trước đây lấy chồng ở Trung Quốc, buôn bán ở Trung Quốc nay trở về Việt Nam dụ dỗ người, thậm chí về quê hương mình, bản làng mình sinh sống để dụ dỗ người thân quen cả tin đưa sang Trung Quốc bán.

“Những vấn đề đó Việt Nam xác định đó là buôn người. Thời gian qua Việt Nam đấu tranh rất tốt nên hoạt động này chắc chắn trong thời gian tới giảm đi rất nhiều”, ông Cầu nhận định.

Quay trở lại vụ việc 39 người chết ở Anh, Giám đốc Công an Nghệ An cho biết “đây là sự việc đau lòng, là thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng, xin gửi lời chia buồn đến gia đình có người thân bị nạn. Thực tế chúng ta có người bị thiệt mạng trong số 39 người đó.  Nghệ An cũng là tỉnh có người bị thiệt mạng”.

Do đó, từ 23/10 sau khi có thông tin ở Anh có 39 người chết, Công an Nghệ An đã bắt đầu nắm tình hình, đến ngày 27/10 địa phương này đã xác định chuyên án và tổ chức công tác điều tra làm rõ.

“Đến hôm qua, Nghệ An thống kê 24 trường hợp có thông tin bị mất tích tuy nhiên cũng ngày hôm qua, có 3 trường hợp đã điện về cho gia đình, như vậy tính đến thời điểm này, tỉnh Nghệ An có 21 người đang còn nghi vấn là mất tích”, ông Cầu thông tin thêm.

Trong số đó có những trường hợp đi từ năm 2017,  từ tháng 8/2018.  Nhưng trong đó có những trường hợp đi từ tháng 4-8/2019.

“Trên cơ sở chỉ đạo của Bộ Công an, Chính phủ, Công an tỉnh Nghệ An chủ động phối hợp với cơ quan Trung ương tập hợp danh tính, lấy vân tay của 21 người mà chúng tôi nghi vấn để phục vụ công tác giám định.

Chúng tôi đã rà soát các đối tượng nghi vấn trong các đường dây đưa người sang Anh trái phép. Chúng tôi xác lập chuyên án để chủ động đấu tranh bóc gỡ. Đến ngày hôm qua (3/11), Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ 8 đối tượng liên quan trong các đường dây này và hiện nay chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra làm rõ”, ông Cầu chia sẻ.

Về hướng giải quyết cho các nạn nhân, ông Cầu thông tin, sáng nay Tỉnh ủy Nghệ An đã họp. Hôm qua Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo một cuộc họp của các ngành liên quan để bàn cách đưa số người Việt Nam bị chết ở Anh về với quê hương.

“Địa phương sẽ thực hiện tốt theo chỉ đạo của Chính phủ”, ông Cầu nói và cho biết chưa nhận được thông tin những gia đình nạn nhân nhận được tin đe dọa mà chỉ ghi nhận thông tin sau khi phát hiện có người chết ở Anh thì các đối tượng đã trả lại tiền cho gia đình.

“Cho nên thông tin nói rằng có việc đe dọa những người bị hại là hoàn toàn không có trong thời gian qua.  Chúng ta hết sức đau buồn và chia sẻ với những gia đình bị hại bởi vì họ tổn thất rất lớn. Bây giờ chúng ta khắc phục hậu quả làm thế nào để cho tất cả các gia đình không may có con, em, con cháu bị thiệt hại được nhận lại thi thể. Đấy là vấn đề mà chúng ta cần phải giải quyết”, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An nói.

Link gốc: https://infonet.vn/giam-doc-cong-an-nghe-an-bat-8-ke-thuoc-duong-day-dua-nguoi-sang-anh-trai-phep-post319389.info

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?

05/01/2020 10:47

UBND TP Đà Nẵng đã ban hành văn bản về phương án chạy xe phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của các tuyến xe buýt trợ giá.