Chuyện những chàng trai trẻ miệt mài 'làm đẹp' cho phố ngày sát Tết

13:30 13/02/2018

Nhờ bàn tay “khéo khéo” của người công nhân những hàng cây xanh đang dần trở thành những chậu bon sai đón mùa xuân về trên phố phường Hà Nội.

giam-doc-he-lo-bi-kip-thuan-phuc-thien-nga
Lực lượng công nhân Xí nghiệp quản lý cắt sửa cây xanh thuộc Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội thực hiện việc cắt tỉa cây xanh trước Tết Nguyên đán 2018.

Chàng trai Hà thành với đam mê cây xanh

Cận Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, chúng tôi có dịp được gặp anh Trần Quang Lực (SN 1978), công nhân của Xí nghiệp quản lý cắt sửa cây xanh thuộc Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội.

Anh Lực là một trong số ít những công nhân tiêu biểu vừa được nhận bằng khen người tốt việt tốt năm 2017 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Gặp chúng tôi lúc giải lao giữa ca làm, trên người vẫn diện bộ đồng phục lao động màu xanh hòa lẫn giọt mồ hôi nắng gió, anh Lực vừa châm điếu thuốc vừa giới thiệu về kỹ thuật cắt cây mới đưa vào áp dụng ở Thủ đô. “Trước đây, anh em chủ yếu cắt tỉa bằng thủ công nên cây không được đẹp. Nay có phương tiện hỗ trợ cây xanh được cắt tỉa đẹp hơn nhiều, tựa như cây cảnh”, người công nhân cắt tỉa cây xanh mở đầu câu chuyện.

Vốn là người con Thủ đô, sinh ra trên mảnh đất Tứ Liên (Tây Hồ - Hà Nội) nổi tiếng về cây đào, cây quất anh Lực có niềm đam mê với với cây xanh từ nhỏ. Cùng với tố chất khỏe mạnh, ham leo chèo nên vừa học xong cấp 3,  năm 1997 anh đã nộp hồ sơ xin vào làm công nhân của Xí nghiệp quản lý cắt sửa cây xanh TP và gắn bó từ đó đến nay.

Anh Lực kể: Ngày trước, việc cắt tỉa cây xanh chủ yếu làm thủ công nên đơn vị rất vất vả trong việc tuyển người. Công việc leo trèo, đu mình trên cây cả ngày khiến người thường không đủ dũng khí vào làm công nhân ở đây.

chuyen-nhung-chang-trai-tre-miet-mai-lam-dep-cho-pho-ngay-sat-tet
Anh Trần Quang Lực.

“Ngày đó, để leo lên cắt tỉa cây, công nhân phải dùng nhiều dây thừng buộc vào cành, ở dưới các công nhân khác phải hỗ trợ tối đa như kéo dây, đưa và hạ đồ đạc. Dụng cụ cắt tỉa chủ yếu là cưa, có khi là dao. Để cắt được một cây rất vất vả và mất nhiều thời gian. Cũng phương tiện thô sơ nên những vụ tai nạn như ngã cây, đứt chân, đứt tay được anh em coi là chuyện thường ngày”, anh Lực chia sẻ.

Hơn 20 năm công tác trong nghề, không ít lần anh Lực đối diện hiểm nguy cũng như tận mắt chứng kiến những vụ tai nạn thương tâm người dân bị cây đè vì mưa bão. Anh Lực kể: “Vào mỗi dịp mưa bão, khi người ta được ngồi tránh bão trong nhà thì các công nhân cắt tỉa cây xanh đều phải ra đường, túc trực 100% quân số và luôn sẵn sàng nhiệm vụ dù có là ngày chủ nhật hay dịp lễ Tết”.

“Trước đây, có những lần chứng kiến hậu quả do cây đổ trong mưa bão mình phải khóc thầm. Dù vậy mình cũng chưa bao giờ có ý định bỏ nghề mà khi đó trong lòng chỉ dặn mình phải nỗ lực để cùng anh em cắt tỉa được nhiều hơn, hạn chế được nhiều hơn những hậu quả do thiên tai gây nên như thế”, người công nhân tâm sự.

Cũng bởi công việc phải đu mình trên cây cao, thường xuyên phải đi làm trong bão gió, nhiều lần gia đình bố mẹ, vợ con khuyên anh chuyển nghề nhưng với sự đam mê cùng ý nghĩ “ai cũng chọn việc nhẹ nhàng gian khổ sẽ giành phần ai” nên anh Lực vẫn quyết đi con đường mình đã chọn.

Cuộc cách mạng cây xanh ở Thủ đô

Sự thay đổi lớn được ví như cuộc cách mạng đối với ngành cây xanh Thủ đô bắt đầu từ năm 2016, khi nhận được sự quan tâm của lãnh đạo TP.

Từ đây, các máy móc, thiết bị tiên tiến, hiện đại như xe nâng tự hành 32m, xe cẩu, cưa máy, xe nghiền cành cây… được nhập về  giúp công việc cắt tỉa cây xanh của công nhân dễ dàng hơn, thực hiện thường xuyên hơn, tiết kiệm hơn. Ngoài ra, các công nhân còn được cử sang nước ngoài để học tập kỹ thuật cắt tỉa.

Có xe nâng công nhân không còn phải leo trèo thủ công như trước, cành cây được cắt sạch không còn mấu, còn cưa máy giúp cắt tỉa đỡ mất công sức, năng xuất lao động tăng cao…Nhờ đó những tai nạn nghề nghiệp như ngã cây, đứt tay, đứt chân đã được hạn chế, đảm bảo an toàn đối với nhà dân và người đi đường, đồng thời nhờ đó cây xanh được cắt tỉa đẹp hơn hẳn.

“Trước kia, 1 tổ hơn 10 người cắt tỉa cây với nguy cơ mất an toàn cao, gây cản trở giao thông và phải thuê xe để cắt tỉa với giá cao. Giờ đây anh em công nhân không còn phải trèo vắt vẻo lên những cây xà cừ, cây sấu cao vút để cắt tỉa cành sâu mục, cành cây mọc đâm vào nhà dân hai bên đường, bởi những chiếc xe tự hành này có thể nâng ở độ cao lên đến 32m”, người công nhân tâm sự.

Theo chia sẻ của anh Lực và những công nhân khác, trước đây mục tiêu của việc cắt tỉa cây xanh chủ yếu là nhằm hạn chế việc cây gãy đổ trong mùa mưa bão còn bây giờ ngoài mục tiêu ấy còn  nhằm tạo nên sự tươi đẹp trong cảnh quan đường phố. Cây được cắt tỉa gọn gàng, khống chế chiều cao vừa đảm bảo được an toàn vừa phải có tính chất thẩm mỹ.

Tuy nhiên, cùng với  sự quan tâm, tin tưởng ấy, thì trách nhiệm cũng đè lên đôi vai những công nhân như anh Lực nhiều hơn. Việc cắt tỉa cây xanh giờ đây không còn bó gọn trong địa phận những quận nội thành mà mở rộng ra các quận, huyện xung quanh, thậm chí vào mùa mưa bão công nhân còn được điều đi các tỉnh Miền Trung để hỗ trợ. Vì thế áp lực công việc cắt tỉa đòi hỏi nhiều hơn.

Thường ngày công việc của các công nhân bắt đầu từ 7h sáng và kết thúc vào lúc 17h30, công việc diễn ra cả tuần và chỉ được nghỉ ngơi vào Chủ nhật. Cũng bởi thế nên dù ngày Tết cổ truyền đã cận kề, dù ngoài kia dòng người đang tấp nập về với mái ấm gia đình để tiễn biệt năm cũ và đón chào năm mới nhưng anh Lực và những đồng nghiệp của anh vẫn mải miết với công việc cắt tỉa cây.

Nói về nỗi vất vả trong nghề, anh Nguyễn Phi Hùng – Đội phó đội cắt sửa cây xanh (Xí nghiệp quản lý cắt tỉa cây xanh) cho biết: “Trước đây đã từng có không ít trường hợp anh em leo cây ngã bị thương rất nặng. Vì thế để gắn bó được với công việc các công nhân phải có niềm đam mê. Ngoài ra, cần phải có sự cần cù chịu khó, sáng tạo, có trách nhiệm đối với công việc của mình đang làm”.

Là người gắn bó với các công nhân, trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo, hướng dẫn từ việc nhỏ nhất, ông Vũ Kiên Trung - Tổng Giám đốc công ty TNHH Công viên cây xanh Hà Nội chia sẻ: “Để công việc cắt tỉa được nhanh chóng, nhiều hôm công nhân của công ty phải đi làm cả những ngày nghỉ. Có những đêm các công nhân của công ty gần như thức trắng, nhiều hôm 3h, 4h sáng mới về đến nhà. Bên cạnh đó, hiểu được tầm quan trọng của cây xanh đối với hình ảnh Thủ đô cũng như nâng cao ý thức gìn giữ, bảo vệ cây xanh, đơn vị luôn quan tâm nhắc nhở mỗi công nhân phải gắn bó, yêu quý và chăm sóc cây như máu thịt của bản thân”.

Nhờ sự cố gắng nỗ lực không mệt mỏi của tập thể lãnh đạo công nhân viên Xí nghiệp cắt sửa cây xanh nói riêng và Công ty TNHH MTV công viên cây xanh Hà Nội nói chung mà trong năm 2017, số cây xanh gãy đổ tại Hà Nội giảm hẳn, gần như không có. Với thành tích ấy, Công ty đã vinh dự nhận được Cờ thi đua và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

 

Nhà vườn như ngồi trên đống lửa khi cận Tết hoa lay ơn chưa nở

Mặc dù cận Tết nguyên đán 2018, nhưng hiện nay hoa lay ơn vẫn chưa nở khiến nhiều nhà vườn thấp thỏm, lo vụ mùa thất bát.

 

Lật xe khách, 2 người tử vong

Hai người chết và 11 người bị thương nặng trong vụ tai nạn xe khách trên cung đường tránh Nam Hải Vân (Đà Nẵng) sáng nay.

 

Phong lá đỏ Hà Nội ‘đâm’ những nhánh lộc đầu tiên trong ngày đông buốt giá

Hàng cây phong lá đỏ được trồng trên đường Trần Duy Hưng (Hà Nội), đã nảy lộc trong thời tiết lạnh giá của những ngày cuối năm.Tin khác