Giám đốc Tài chính Huawei bị bắt ở Canada

10:04 06/12/2018

Bà Wanzhou Meng, Giám đốc Tài chính kiêm Phó chủ tịch Huawei bị bắt ở Canada và có thể sẽ dẫn độ về Mỹ trong bối cảnh Huawei dính nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt Iran, RT ngày 6/12 đưa tin.

giam-doc-tai-chinh-huawei-bi-bat-o-canada
 Giám đốc Tài chính Huawei, bà Wanzhou Meng, vừa bị bắt ở Canada.

Các nhà chức trách Canada xác nhận Giám đốc Tài chính Huawei - Tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc, đã bị bắt ở Vancouver ngày 1/12.

Theo phát ngôn viên Bộ Tư pháp Canada - Ian McLeod, bà Meng đang chờ phiên điều trần về bảo lãnh tại ngoại, dự kiến diễn ra vào ngày 7/12.

"Mỹ đang tìm cách dẫn độ bà Meng. Một cuộc điều trần về bảo lãnh tại ngoại sẽ diễn ra vào ngày thứ Sáu (7/12)", Ian McLeod nói và thêm rằng ông chưa thể cung cấp thông tin gì khác.

Theo Wall Street Journal, Washington đã bắt đầu điều tra Huawei từ ít nhất năm 2016 với cáo buộc tập đoàn này vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran và cung cấp sản phẩm có nguồn gốc từ Mỹ cho quốc gia Hồi giáo này. Dù vậy. lý do bà Meng bị bắt vẫn chưa được công bố.

Trung Quốc lên án vụ bắt giữ Giám đốc Tài chính Huawei, thúc giục Mỹ và Canada “ngay lập tức sửa chữa sai lầm, khôi phục lại tự do cá nhân” cho bà Meng.

Đại sứ Trung Quốc tại Canada đã ra tuyên bố Bắc Kinh “phản đối kịch liệt những hành động như vậy” vì “làm tổn hại nghiêm trọng đến nhân quyền của nạn nhân”. Đại sứ quán nói việc bắt giữ là không chính đáng vì bà Meng “không vi phạm bất kỳ luật nào của Mỹ và Canada”.

Cho tới nay, Bộ Tư pháp, Bộ Thương mại Mỹ vẫn từ chối nói về cuộc điều tra nhằm vào Huawei và thậm chí không xác nhận sự tồn tại của nghi vấn này.

Trước đó, chính phủ Mỹ đã kêu gọi các đồng minh không sử dụng các thiết bị của Huawei vì lý do an ninh. Washington lo ngại rằng chính phủ Trung Quốc có thể đã sử dụng kỹ thuật của Huawei để theo dõi các thông tin liên lạc.

Những lùm xùm liên quan đến Huawei, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hàng đầu thế giới đã ảnh hưởng đến sự ra đời của mạng không dây 5G.

Nhiều quốc gia đã bắt đầu hoài nghi về Huawei và thậm chí cấm dùng sản phẩm dịch vụ của tập đoàn này. Mới đây, New Zealand đã cấm các công ty viễn thông hàng đầu của mình sử dụng thiết bị Huawei cho mạng 5G với lý do về “những rủi ro an ninh quốc gia đáng kể”.

Australia ra lệnh cấm tương tự. Giám đốc Tình báo nước này bày tỏ lo ngại về các “thực thể nước ngoài” tấn công vào mạng lưới chăm sóc sức khỏe, năng lượng và các hệ thống quan trọng khác khi đưa ra lệnh cấm.

 

Australia cấm Huawei của Trung Quốc vì lo ngại an ninh

Chính phủ Australia đã cấm Huawei – tập đoàn viễn thông lớn của Trung Quốc, cung cấp thiết bị cho mạng di động 5G mà nước này đang xây dựng do lo sợ về an ninh.

 

Apple và Huawei dẫn đầu về smartphone tai thỏ

Từng là thiết kế gây tranh cãi nhưng lượng smartphone tai thỏ bán ra thị trường đạt 81,6 triệu chiếc trong nửa năm đầu 2018 với hơn một nửa từ Apple và Huawei.

 

Trung Quốc khuyên Tổng thống Trump dùng smartphone Huawei

Phía Trung Quốc cho rằng cáo buộc nghe lén Tổng thống Mỹ là sai sự thật và khuyên ông Trump chuyển qua dùng smartphone Huawei nếu iPhone không an toànTin khác