Giám đốc tài chính Huawei đã được tại ngoại

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:02 12/12/2018

Bà Mạnh Vãn Chu – giám đốc tài chính Huawei đã được tại ngoại sau khi nộp 7,5 triệu USD tiền bảo lãnh, Reuters ngày 12/12 đưa tin.

giam-doc-tai-chinh-huawei-da-duoc-tai-ngoai
Giám đốc tài chính Huawei đã được tại ngoại.

Trong phiên tòa ở Vancouver, Canada ngày 11/12, thẩm phán William Ehrcke đồng ý để bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính Huawei – tập đoàn viễn thông hàng đầu thế giới, của Trung Quốc, nộp 7,5 triệu USD tiền bảo lãnh cùng một số điều kiện khác để được tại ngoại.

Theo đó, bà sẽ phải nộp lại tất cả hộ chiếu, đeo vòng định vị và có nhân viên an ninh giám sát mỗi khi rời khỏi nhà trong thời gian chờ phán quyết về việc bà có bị dẫn độ sang Mỹ hay không.

Mạnh Vãn Chu, 46 tuổi, là con gái người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi. Bà bị bắt ở Canada ngày 1/12 theo yêu cầu của Mỹ với cáo buộc đã lừa gạt nhiều tổ chức tài chính rằng Huawei sở hữu một công ty ở Iran để họ có nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt Mỹ đối với Iran.

Bà Mạnh khẳng định bà vô tội và sẽ tranh luận về điều đó nếu bị xét xử tại Mỹ. Huawei cũng nhấn mạnh rằng tập đoàn này luôn tuân thủ các quy định pháp luật cũng như các lệnh trừng phạt khi làm việc.

Trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu Canada thả bà Mạnh nếu không muốn phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 11/12, theo Nhóm Khủng hoảng Quốc tế (ICG), ông Michael Kovrig, một nhân viên ngoại giao Canada từng làm việc hơn 10 năm ở Trung Quốc, đã bị Bắc Kinh bắt. Hiện chưa rõ lý do ông Kovrig bị bắt cũng như không rõ có liên quan gì tới vụ Canada bắt bà Mạnh Vạn Chu hay không.

 

Doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc lo bị trả đũa sau vụ bắt Giám đốc Huawei

Vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei có thể dẫn tới hành động trả đũa từ Bắc Kinh theo một cách thức nào đó.

 

Trung Quốc cấm bán nhiều mẫu iPhone để đáp trả vụ Huawei?

Tòa án Trung Quốc vừa ra một phán quyết mà theo đó phần lớn các mẫu iPhone của Apple có thể bị cấm bán tại nước này, RT ngày 11/12 đưa tin.

 

Trung Quốc cảnh báo 'hậu quả nghiêm trọng' nếu Canada không thả giám đốc tài chính Huawei

Bắc Kinh cảnh báo Canada sẽ phải hứng chịu hậu quả nghiêm trọng nếu không thả giám đốc tài chính Huawei – người bị bắt ngày 1/12 và đang bị giam giữ ở Canada.Tin khác