Giám đốc tài chính Huawei sẵn sàng nộp 11,3 triệu USD để tại ngoại

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:53 11/12/2018

Ngày 10/12, tòa án Canada tiếp tục cân nhắc về việc có nên cho giám đốc tài chính Huawei, người bị bắt ở Vancouver ngày 1/12, được tại ngoại khi chờ phán quyết dẫn độ về Mỹ hay không, Reuters đưa tin.

giam-doc-tai-chinh-huawei-san-sang-nop-113-trieu-usd-de-tai-ngoai
Bức phác họa Giám đốc tài chính Huawei tại tòa án Canada.

Các công tố viên Mỹ muốn dẫn độ bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu) - giám đốc tài chính Huawei – một trong những tập đoàn viễn thông hàng đầu thế giới của Trung Quốc, về Mỹ để xét xử tội lừa dối các ngân hàng đa quốc gia về việc Huawei kiểm soát một công ty hoạt động ở Iran, khiến các ngân hàng có nguy cơ vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Họ muốn bà sẽ phải chịu hình phạt nghiêm khắc.

Trong khi đó, các luật sư của bà Mạnh dẫn ra đủ mọi căn cứ cũng như khẳng định các thiết bị giám sát công nghệ cao của tòa án sẽ đảm bảo thân chủ của họ không bỏ trốn. Bà Mạnh đề nghị được nộp 11,3 triệu USD tiền bảo lãnh để được tại ngoại.

Nếu được tại ngoại, bà Mạnh sẽ phải trả tiền cho các lực lượng an ninh tư theo dõi bà 24/24h trong ngày và bà sẽ bị bắt giữ ngay lập tức nếu định bỏ trốn.

Các luật sư của bà Mạnh cho rằng trong khi chờ đợi phán quyết dẫn độ, bà nên được phép sống ở một trong hai ngôi nhà trị giá hàng triệu USD của mình ở Vancouver và đi lại trong khu vực này miễn là luôn có người lái xe và người giám sát. Bà cũng sẽ đeo vòng đeo tay có hệ thống định vị toàn cầu (GPS) mọi lúc.

Xuất hiện tại tòa, bà Mạnh tỏ ra tự tin, bà mỉm cười, khoác tay luật sư của mình. Bà khẳng định bà cần được tại ngoại vì đang bị vấn đề huyết áp nghiêm trọng và bà lo ngại cho sức khỏe của mình.

Vụ giám đốc tài chính Huawei bị bắt đang làm chao đảo thị trường thế giới bởi nhiều người lo ngại căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng và các gói thuế quan sẽ được tung ra sau khi “90 ngày” đình chiến kết thúc ngày 1/3/2019.

Bắc Kinh yêu cầu Canada ngay lập tức thả bà Mạnh nếu không sẽ đối mặt với hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, dường như cả các quan chức Trung Quốc và Mỹ đều tránh liên kết vụ bắt giữ bà Mạnh với cuộc chiến thương mại.

Bà Mạnh, 46 tuổi, là con gái của người sáng lập Huawei. Bà bị bắt vào ngày 1/12 khi đang quá cảnh ở Vancouver. Trong một bản tuyên thệ, bà khẳng định mình vô tội và sẽ tranh luận về các cáo buộc chống lại bà nếu bị dẫn độ về Mỹ.

Huawei là nhà cung cấp thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới và là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai, với doanh thu khoảng 92 tỷ USD vào năm ngoái. Không giống như các công ty công nghệ lớn khác của Trung Quốc, hầu hết các hoạt động kinh doanh của công ty ở nước ngoài.

Các quan chức Mỹ cho rằng Huawei đang cố gắng sử dụng các ngân hàng để chuyển tiền ra khỏi Iran trong khi mọi công ty bị cấm sử dụng hệ thống tài chính của Mỹ để phân phối hàng hóa và dịch vụ cho các thực thể bị xử phạt.

Trong khi đó, Huawei và các luật sư của tập đoàn nói rằng họ tuân thủ nghiêm ngặt các luật, quy định và lệnh trừng phạt hiện hành của Mỹ và các bên khác.

 

Giám đốc tài chính Huawei xin tại ngoại vì sức khỏe kém

Bà Meng Wanzhou, giám đốc tài chính Huawei, muốn xin tại ngoại trong khi chờ phiên tòa xem xét dẫn độ vì sức khỏe kém, Channel News Asia ngày 9/12 dẫn tài liệu của tòa án cho hay.

 

Giám đốc tài chính Huawei có thể bị tù hơn 30 năm

Bà Wanzhou Meng, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính Huawei, bị cho đã lừa đảo nhiều tổ chức tài chính để bán thiết bị công nghệ, vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran, Reuters đưa tin.

 

Giám đốc Tài chính Huawei bị bắt ở Canada

Bà Wanzhou Meng, Giám đốc Tài chính kiêm Phó chủ tịch Huawei bị bắt ở Canada và có thể sẽ dẫn độ về Mỹ trong bối cảnh Huawei dính nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt Iran, RT ngày 6/12 đưa tin.Tin khác