Giám đốc tài chính Huawei xin tại ngoại vì sức khỏe kém

09:06 10/12/2018

Bà Meng Wanzhou, giám đốc tài chính Huawei, muốn xin tại ngoại trong khi chờ phiên tòa xem xét dẫn độ vì sức khỏe kém, Channel News Asia ngày 9/12 dẫn tài liệu của tòa án cho hay.

giam-doc-tai-chinh-huawei-xin-tai-ngoai-vi-suc-khoe-kem
Giám đốc tài chính Huawei.

Bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chua), giám đốc tài chính Huawei – tập đoàn viễn thông hàng đầu thế giới của Trung Quốc, lập luận rằng bà nên được tại ngoại trong khi chờ đợi phiên tòa xem xét dẫn độ.

Bà cho biết đã được đưa đến bệnh viện để điều trị tăng huyết áp sau khi bị giam giữ. Bà khẳng định có mối quan hệ lâu dài với Vancouver, ít nhất 15 năm, và nắm giữ tài sản đáng kể trong thành phố của Canada này.

Gia đình bà cũng dự định ở lại Vancouver nếu bà được tại ngoại. Chồng bà nói sẽ đưa con gái đến Vancouver học trong quá trình tố tụng.

Tuy nhiên, Bộ Tư Pháp Mỹ cũng như các luật sư Canada cho rằng không nên cho bà Mạnh tại ngoại vì nguy cơ bà bỏ trốn rất cao.

Theo South China Morning Post, tài liệu tòa án Canada cho thấy bà Mạnh có đến 7 hộ chiếu, trong đó có 4 hộ chiếu Trung Quốc và ba hộ chiếu Hong Kong.

"11 năm qua, bà Mạnh được cấp không dưới 7 hộ chiếu khác nhau từ cả Trung Quốc và Hong Kong", một bức thư gửi từ Bộ Tư pháp Mỹ gửi cho Canada cho biết.

Phát ngôn viên Cơ quan Nhập cư Hong Kong từ chối bình luận về vấn đề trên nhưng khẳng định những người được cấp hộ chiếu của đặc khu chỉ có thể sở hữu một hộ chiếu có hiệu lực trong mỗi lần cấp.

Bà Mạnh Vãn Chu, 46 tuổi, bị bắt ở Canada ngày 1/12 theo yêu cầu của Mỹ. Bà bị cáo buộc đã đánh lừa các ngân hàng đa quốc gia về việc Huawei kiểm soát một công ty hoạt động tại Iran. Sự lừa dối này khiến các ngân hàng có nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ và phải chịu các hình phạt nghiêm khắc, tài liệu tòa án cho biết.

Trung Quốc chỉ trích việc bắt bà Mạnh và yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho bà. Vụ bắt giữ đã làm chao đảo thị trường toàn cầu khi các nhà đầu tư lo ngại nó có thể làm căng thẳng thêm cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Trong khi đó, bà Mạnh, cũng là con gái của người sáng lập Huawei, cho biết bà vô tội và sẽ tranh luận về các cáo buộc tại Mỹ nếu bà bị dẫn độ sang đó.

Trước đó, ngày 9/12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã triệu tập Đại sứ Mỹ để phản đối mạnh mẽ vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei và yêu cầu Mỹ rút lệnh bắt giữ.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng nói với Đại sứ Mỹ Terry Branstad rằng Mỹ đã đưa ra một "yêu cầu vô lý" đối với Canada để bắt giữ bà Mạnh khi bà đi qua Vancouver, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

"Hành động của Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng các quyền chính đáng và hợp pháp của công dân Trung Quốc, và về bản chất là vô cùng khó chịu", ông Le nói với ông Branstad. Ông Le cũng đã nói tương tự với Đại sứ Canada vào đêm 8/12.

Ông Le cảnh báo cả Mỹ và Canada sẽ phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng nếu không lập tức thả bà Mạnh.

Bà Mạnh bị bắt trong bối cảnh Mỹ được cho là đã điều tra Huawei từ ít nhất năm 2016 với cáo buộc vi phạm lệnh trừng của Mỹ với Iran.

Trong khi đó, Huawei khẳng định luôn tuân thủ các quy định xuất nhập khẩu cũng như các biện pháp trừng phạt ở mọi quốc gia.

 

Trung Quốc cảnh báo 'hậu quả nghiêm trọng' nếu Canada không thả giám đốc tài chính Huawei

Bắc Kinh cảnh báo Canada sẽ phải hứng chịu hậu quả nghiêm trọng nếu không thả giám đốc tài chính Huawei – người bị bắt ngày 1/12 và đang bị giam giữ ở Canada.

 

Giám đốc tài chính Huawei có thể bị tù hơn 30 năm

Bà Wanzhou Meng, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính Huawei, bị cho đã lừa đảo nhiều tổ chức tài chính để bán thiết bị công nghệ, vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran, Reuters đưa tin.

 

Giám đốc Tài chính Huawei bị bắt ở Canada

Bà Wanzhou Meng, Giám đốc Tài chính kiêm Phó chủ tịch Huawei bị bắt ở Canada và có thể sẽ dẫn độ về Mỹ trong bối cảnh Huawei dính nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt Iran, RT ngày 6/12 đưa tin.Tin khác