Gian lận thi cử ở Hà Giang: Bí ẩn tờ giấy đề tên 'lão phật gia nhờ'

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:02 05/07/2019

Trong số vật chứng bị cơ quan Công an thu giữ khi điều tra vụ gian lận thi cử ở Hà Giang có một số tờ giấy nhỏ ghi thông tin thí sinh và điểm thi nhưng không được làm rõ chủ nhân là ai.

Bị can Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang.
Bị can Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang.

TAND tỉnh Hà Giang tới đây sẽ mở phiên sơ thẩm xét xử 5 bị can trong vụ án gian lận thi cử xảy ra tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở địa phương này.

5 bị can bị truy tố trong vụ án này gồm: Nguyễn Thanh Hoài (cựu Trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục (QLCLGD), Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang), Vũ Trọng Lương (cựu Phó Phòng Khảo thí và QLCLGD), Phạm Văn Khuông và Triệu Thị Chính (2 cựu Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang) và Lê Thị Dung (cựu cán bộ Công an tỉnh Hà Giang).

Trong bản cáo trạng dài 20 trang số 09/CT-VKS của VKS nhân dân tỉnh Hà Giang vừa ban hành cho biết: Bị can Vũ Trọng Lương một mình sửa kết quả bài làm 309 bài thi các môn của 107 thí sinh, qua đó nâng điểm cho 107 thí sinh.

Nội dung cáo trạng, tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, bị can Nguyễn Thanh Hoài đã bàn bạc thống nhất với Vũ Trọng Lương thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh môn trắc nghiệm.

Mặc dù, Hoài không trực tiếp thực hiện hành vi can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh nhưng Hoài đưa danh sách 93 thí sinh cần được nâng điểm cho Lương. Ngoài ra Lương còn trực tiếp nhận giúp nâng điểm cho 14 thí sinh.

Trong quá trình điều tra, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã thu giữ vật chứng liên quan đến vụ án.

Trong đó, vật chứng liên quan đến vụ án, gồm 1 tờ giấy có kích thước 20x14 cm, trong đó có ghi danh sách của 13 thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 (do Nguyễn Thanh Hoài giao nộp); 1 tờ giấy có kích thước 15x20 cm, trên tờ giấy có chữ "chuyên 3"; 1 mẩu giấy khổ 10x9 cm trên có ghi: P.T.H.T. (viết tắt), SBD: 0703XX; P: 17; HĐT Hùng An (thu giữ tại nhà bị can Nguyễn Thanh Hoài); 1 mẩu giấy khổ 10 x 4 cm trên có ghi: (Bê) N.M.L. (viết tắt), SBD: 2002XX; P ll (thu giữ tại nhà bị can Nguyễn Thanh Hoài)...

Tuy nhiên, trong cáo trạng này chỉ nêu những vật chứng thu được mà không nêu rõ những tờ giấy, mẩu giấy chứa thông tin thí sinh là do ai viết, hay chủ nhân của nó là ai, do ai gửi?

Bị can Phạm Văn Khuông và Triệu Thị Chính.
Bị can Phạm Văn Khuông và Triệu Thị Chính (hai cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang). 

Đây là tình tiết khiến nhiều người băn khoăn cùng với đó là việc 107 thí sinh được nâng sửa điểm nhưng chỉ có 1 phụ huynh duy nhất bị nêu tên cũng là bị can trong vụ án là cựu Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang Phạm Văn Khuông.

Cùng với đó là trường hợp thí sinh con của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh dù trong danh sách được nâng điểm cũng không đề cập về tình tiết điều tra. 

Vì thế, dư luận còn băn khoăn rằng ông Triệu Tài Vinh có liên quan gì đến việc con gái được nâng điểm? Ông có nằm trong số 210 phụ huynh mà cơ quan điều tra từng kiến nghị cấp có thẩm quyền có hình thức xử lý?

Ngược lại, nếu xảy ra trường hợp ông Vinh không biết như lời ông này từng trả lời báo chí trước đây thì việc thay đổi điểm thi con ông đã diễn ra như thế nào? Có hay không mục đích xấu "gắp điểm bỏ tay người", ai là thủ phạm và phải chịu trách nhiệm cho việc này?

Cũng liên quan đến vụ gian lận thi cử ở Hà Giang, báo Tuổi Trẻ từng có bài viết về nhân vật bí ẩn có biệt danh "lão phật gia" trong tờ giấy gửi thông tin thí sinh đến bị can Nguyễn Thanh Hoài.

Theo tờ báo, Công an tỉnh Hà Giang có thu giữ được tại nhà ông Nguyễn Thanh Hoài một mẩu giấy khổ 10x9cm, trên giấy có ghi "P.T.H.Tr. (tên thí sinh), SBD: 070389; P: 17; HĐT Hùng An (Lão phật gia nhờ)".

Nội dung này được hiểu là thí sinh H.Tr. có số báo danh 070389, phòng thi 17, tại hội đồng thi Trường THPT Hùng An (tại huyện Bắc Quang, Hà Giang), người nhắn "nhờ vả" ông Hoài có biệt danh là "lão phật gia".

Tuy nhiên, trong kết luận điều tra của cơ quan Công an, nhân vật bí ẩn "lão phật gia" này không được nhắc đến gây khó hiểu cho dư luận. Bản cáo trạng thì không đề cập tình tiết này.

Theo bản cáo trạng, trong quá trình điều tra, cơ quan An ninh điều tra đã áp dụng tất cả các biện pháp theo quy định của pháp luật nhưng không thu thập được chứng cứ để chứng minh có yếu tố vụ lợi trong vụ án.

Phụ huynh và các bị can đều một mực khẳng định không đưa-nhận tiền, không vì bất cứ lợi ích vật chất nào... Bị can Hoài, bị can Vũ Trọng Lương đều khẳng định chỉ giúp nâng điểm do mối quan hệ quen biết, bạn bè, người thân.

 

Cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa đã bị khởi tố bị can từ tháng 1

Ngày 4/7, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cho biết, ngày 25/1 đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Nguyễn Chí Phương, nguyên Trưởng Công an TP Thanh Hóa.

 

Phú Thọ: Nữ sinh lớp 8 bị bố đẻ ép quan hệ đến sinh con

Ngày 4/7, trao đổi với báo chí, ông Hán Vinh Khánh, Chủ tịch UBND xã Dị Nậu, huyện Tam Nông cho biết, hiện Công an tỉnh Phú Thọ đã bắt tạm giam người bố đẻ này để điều tra về hành vi đồi bại.

 

Cáo trạng vụ gian lận thi cử ở Hà Giang: 'Sốc' với đoạn hội thoại nhờ nâng điểm cho con trai của PGĐ Sở

Cáo trạng vụ gian lận thi cử ở Hà Giang nêu rõ: Khi Hội đồng thi đã gửi phiếu dự thi cho các thí sinh, thì Phạm Văn Khuông khi ấy là Phó giám đốc Sở GD&ĐT đã lên phòng làm việc của cấp dưới và nói: "Nhờ chú quan tâm đến cháu... Phải xem xét tất cả các môn cho con anh".

Tin khác