Gian lận thi cử ở Hà Giang: Con trai Phó Giám đốc Sở GD&ĐT được nâng 13,3 điểm

Theo Nguyễn Nam (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:29 05/06/2019

Trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang, con trai Phó giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Văn Khuông được "nâng" 13,3 điểm.

Hai bị can Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương.
Hai bị can Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương.

Liên quan đến vụ gian lận thi cử ở Hà Giang xảy ra tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018 vừa được Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Hà Giang kết luận, nhận được sự quan tâm của dư luận.

Trong số 5 bị can bị đề nghị truy tố có: 2 Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang, 2 cán bộ cấp Trưởng và phó Phòng  giáo dục của Sở GD&ĐT Hà Giang cùng 1 nữ cán bộ Công an tỉnh.

Theo kết luận điều tra, bị can Nguyễn Thanh Hoài - Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục và Vũ Trọng Lương - Phó Trưởng Phòng kiểm định và quản lý chất lượng giáo dục đã bàn bạc thống nhất thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 môn trắc nghiệm, vi phạm quy chế thi.

Theo đó, Vũ Trọng Lương được xác định là người trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội đã tác động vào bài làm của 107 thí sinh với 309 bài thi các môn được nâng điểm gồm: Môn Toán: 102 bài thi; Môn Lý: 85 bài thi; Môn Hóa: 56 bài thi; Môn Sử: 07 bài thi; Môn Địa: 01 bài thi; Môn Anh: 50 bài thi; Môn Sinh: 08 bài thi.

Trong 107 thí sinh được nâng điểm thì thí sinh có số báo danh 05000592 được nâng điểm 4 môn thi trắc nghiệm gồm: Toán, Ngoại ngữ, Hóa, Lý... với số điểm chênh lệch 29,95 điểm (đây là thí sinh có số điểm được nâng cao nhất).

Thí sinh được nâng ít nhất có số báo danh 05000398 nâng 1 môn trắc nghiệm ( Toán), số điểm chênh lệch 2,2 điểm.

Thông tin về sự việc, báo Dân Trí cho hay: Bị can Phạm Văn Khuông - Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, mặc dù không tham gia làm nhiệm vụ trong kỳ thi nhưng được xác định đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con có số báo danh 05000284 là 13,3 điểm.

Bị can Lê Thị Dung do mối quan hệ quen biết nên đã nhờ bị can Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh, kết quả 20 thí sinh đều được nâng điểm.

Bị can Triệu Thị Chính đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ của trưởng ban chấm thi vi phạm quy chế thi, đã đưa 1 danh sách 13 thí sinh nhờ bị can Hoài nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh (1 thí sinh Triệu Thị Chính nhờ xem điểm).

Giữa 2 bị can đã thống nhất số điểm cần nâng đạt được, tuy nhiên vì lý do khách quan nên bị can Hoài chưa thực hiện can thiệp nâng điểm.

Trong diễn biến liên quan, VKSND tỉnh Hà Giang cũng đã ban hành cáo trạng để truy tố đối với các bị can này.

 

'Tổng thầu đường sắt Cát Linh - Hà Đông thiếu kinh nghiệm vận hành'

Trả lời về dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Tổng thầu Trung Quốc xây dựng thì tốt nhưng vận hành thì thiếu kinh nghiệm.

 

Công an vào cuộc điều tra vụ đề thi môn Văn vào lớp 10 trùng đề kiểm tra lớp 9

Liên quan đến vụ đề thi môn Văn vào lớp 10 giống đề kiểm tra học kì II lớp 9 ở Quảng Bình. Ngày 4/5, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình giao Công an tỉnh xem xét làm rõ có hay không động cơ, mục đích cá nhân trong vụ việc này.

 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Sẽ tăng độ khó các đề thi cấp giấy phép lái xe

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, sẽ tăng độ khó các đề thi cấp giấy phép lái xe, trong đó đưa ra một số tình huống có thể rớt ngay như xe vượt đèn đỏ có ký hiệu của đường sắt...

Tin khác