Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị bỏ đốt vàng mã

14:16 22/02/2018

Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa có công văn đề nghị các chư tôn đức tăng ni, phật tử loại bỏ đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo.

giao-hoi-phat-giao-viet-nam-de-nghi-bo-dot-vang-ma
Đức Phật Thích Ca không hề dạy đốt vàng mã để cúng gia tiên. Ảnh minh họa

Cụ thể trong Công văn số 31 của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu, phó chủ tịch thường trực Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam ký gửi Ban thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nêu rõ: Để tổ chức lễ hội mang tính văn minh, tiết kiệm, không phô trương hình thức, do đó cần tuyên truyền, vận động trong việc phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, văn hóa Phật giáo.

Ban thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị hướng dẫn chư tôn đức tăng ni trụ trì các tự viện, nhất là các tự viện là di tích lịch sử - văn hóa thực hiện một số việc hướng dẫn chư tôn tăng ni trụ trị các tự viện (bao gồm: chùa, tổ đình, tịnh xá, thiền viện, tu viện, tịnh viện, tịnh thất, niệm phật đường) không đốt vàng mã, loại bỏ mê tín dị đoan.

giao-hoi-phat-giao-viet-nam-de-nghi-bo-dot-vang-ma
Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa có công văn đề nghị các chư tôn đức tăng ni, phật tử loại bỏ tục đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo. Ảnh chụp màn hình

"Đề nghị chư tôn đức tăng ni nêu cao tinh thần Bồ tát đạo, hướng dẫn đồng bào Phật tử và bà con loại bỏ mê tín dị đoan, đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo và các hình thức khác trái với thuần phong mỹ tục, văn hóa dân tộc và văn hóa Phật giáo Việt Nam", công văn của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam nêu rõ.

Công văn cũng nhấn mạnh, trong các bài giảng tại các tự viện cần chú trọng việc gìn giữ nét đẹp văn hoá truyền thống, thuần phong mỹ tục trong các lễ hội, lan toả giá trị từ bi, lòng bao dung, tôn trọng sự khác biệt của các cộng đồng tín ngưỡng, tôn giáo bạn.

Trên trang web chính thức của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng Tố Liên viết với quan niệm thông thường, sau cái chết, con người cũng có một đời sống, cũng có các nhu cầu như khi đang ở dương thế.

Một số người vì quá thương tiếc người thân đã mất, sắm đủ thứ vàng mã để đốt cúng nhân ngày giỗ hoặc các dịp lễ để người ở đã chết sử dụng ở cõi âm.

Việc làm đó đôi khi thái quá, người ta có thể sắm vàng mã với hình dáng nhà lầu, xe hơi, máy lạnh, điện thoại di động, tiền mô phỏng đô- la Mỹ… để cúng cho người đã chết.

Hòa thượng Tố Liên khẳng định Đức Phật Thích Ca không hề dạy đốt vàng mã để cúng gia tiên.

Việc đốt vàng mã trên phố hay trong các khu đô thị không chỉ gây lãng phí tiền của, ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Hình ảnh nhiều người thản nhiên đốt ngay trên vỉa hè, dưới lòng đường, dưới gốc cây mà không dùng lư hay lò hóa vàng hoặc có bất cứ việc che chắn…gây nguy cơ cháy lớn.

Việc đốt vàng mã một cách thiếu ý thức từng gây ra các vụ hỏa hoạn trong những năm qua. Điển hình như vụ cháy nhà ở ngõ 25 phố Tống Duy Tân vào năm 2013; cháy nhà ở dốc Thọ Lão (phường Đồng Nhân) vào năm 2015; cháy xe máy trên phố Minh Khai vào đầu năm 2016.

Xa hơn, một vụ hỏa hoạn được kết luận do đốt vàng mã vào năm 2013 đã thiêu rụi tám căn nhà và sáu xe máy tại TP Hồ Chí Minh, hay vụ cháy xe bồn và cây xăng vào tháng 8/2016 tại Quảng Ninh…

Trong năm 2017 vừa qua, cả nước đã xảy ra 4.074 vụ cháy, làm chết 96 người, bị thương 203 người, thiệt hại về tài sản trị giá 2.120 tỷ đồng và 339 ha rừng. Xảy ra 21 vụ nổ, làm chết 11 người, bị thương 24 người, thiệt hại tài sản 4,164 tỷ đồng.

 Ðáng nói là, trong bảy ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ðinh Dậu, toàn quốc xảy ra 66 vụ cháy (Hà Nội chín vụ; TP Hồ Chí Minh năm vụ; Hải Phòng bốn vụ; Thái Nguyên, Yên Bái, Ðà Nẵng, Thừa Thiên-Huế, Bến Tre, An Giang, Bạc Liêu, Ðồng Tháp, Thanh Hóa, Bình Dương và Khánh Hòa mỗi nơi ba vụ…); làm ba người chết, năm người bị thương, thiệt hại về tài sản khoảng 12 tỷ đồng.

 

'Vàng mã không phải là giấy...'

Với bà, đồ mã không phải là giấy. Cũng không chỉ là một nghi thức tinh thần để khẳng định sự hiện diện mãi mãi của người đã khuất.

 

Tết ông Công, ông Táo: Nguy cơ cháy nổ từ đốt vàng mã

Tết ông Công, ông Táo hoạt động thờ cúng, tín ngưỡng của người dân trên cả nước đều tăng cao, nguy cơ cháy nổ từ đốt vàng mã cũng tăng lên.

 

Làng nghề vàng mã Hà Nội tất bật vào mùa cuối năm

Những ngày cận kề Tết ông Công ông Táo, các làng nghề sản xuất vàng mã truyền thống lại tất bật với cảnh vót tre, làm khung, dán giấy “chạy đua” với thời gian để kịp hàng nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường.Tin khác