Giáo sư Đàm Thanh Sơn được trao Huy chương Vật lý Dirac danh giá

07:00 10/08/2018

Giáo sư vật lý Đàm Thanh Sơn từ Đại học Chicago vừa được Trung tâm Vật lý Lý thuyết Quốc tế (ICTP) trao Giải thưởng và Huy chương Dirac 2018 danh giá bên cạnh 2 nhà vật lý học khác.

giao-su-dam-thanh-son-duoc-trao-huy-chuong-vat-ly-dirac
Giáo sư Đàm Thanh Sơn vừa được trao Giải thưởng và Huy Chương Dirac danh giá .

Giáo sư Đàm Thanh Sơn cùng giáo sư Subir Sachdev tới từ Đại học Harvard và Xiao-Gang Wen từ Viện Công nghệ Massachusetts đã được vinh danh vì những đóng góp độc lập của họ trong việc tìm hiểu các pha mới trong hệ nhiều vật tương quan mạnh, giới thiệu các kĩ thuật liên ngành gốc (original cross-disciplinary techniques).

Cả ba nhà vật lý đều nghiên cứu cách cơ học lượng tử tác động đến các nhóm hạt lớn, hay còn gọi là hệ nhiều vật. Họ đã tìm ra cách thức các định luật cơ lượng tử tác động lên các nhóm hạt rất nhỏ. Tuy nhiên, các vật thể hàng ngày được tạo thành bởi một lượng khổng lồ các hạt, cỡ 10 mũ 23.

Tất cả các hạt tương tác với nhau theo nhiều cách khác nhau. Những tương tác đó khiến liên kết lượng tử trở nên quan trọng. Vì vậy, việc áp dụng cơ lượng tử cho các hệ này trở nên rất phức tạp. 

giao-su-dam-thanh-son-duoc-trao-huy-chuong-vat-ly-dirac-danh-gia
Giáo sư Đàm Thanh Sơn.

Giáo sư Đàm Thanh Sơn và hai nhà bác học giành Giải thưởng và Huy chương Dirac 2018 đã sử dụng vốn kiến thức uyên bác về khoa học vật liệu, hố đen và nguyên tử lạnh để hiểu thêm về các hệ nhiều vật nhằm chứng minh giá trị của phương pháp đa ngành.

Giám đốc Trung tâm Vật lý Lý thuyết Quốc tế Fernando Quevedo nhận xét: “Ba nhà khoa học giành Giải thưởng và Huy chương Dirac 2018 đều là những người đi đầu trong sử dụng các phương pháp liên ngành để giải quyết các vấn đề vật lý lý thuyết cụ thể”.

Giáo sư Đàm Thanh Sơn sinh năm 1969 ở Hà Nội. Ông là cựu học sinh chuyên Toán – Tin của trường chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Năm 1984, khi mới 15 tuổi, ông đoạt Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế với điểm tuyệt đối 42/42.

Ông công tác tại Đại học Chicago, Mỹ từ năm 2012. Trước đó, ông học tập và nghiên cứu tại trường danh tiếng như Viện Nghiên cứu Hạt nhân Moskva của Nga, Đại học Washington, Viện Công nghệ Massachusetts hay Đại học Columbia của Mỹ.

Được biết giáo sư Đàm Thanh Sơn là người đầu tiên hiểu rằng tính hai chiều/trọng lực có thể dùng để giải quyết các câu hỏi cơ bản trong tương tác các vấn đề nhiều phần.

Nhà vật lý học Subir Sachdev sinh ra ở New Delhi, Ấn Độ,  còn  Xiao-Gang Wen sinh ra ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Giải thưởng và Huy chương Dirac của ICTP được trao tặng lần đầu tiên vào năm 1985. Giải thưởng lấy theo tên của P.A.M. Dirac – một trong những nhà vật lý học vĩ đại nhất thế kỷ 20 và được trao vào ngày sinh của ông (8/8). Dirac vinh danh các nhà khoa học có những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực vật lý lý thuyết.

 

Nữ sinh Việt tại Pháp học giỏi, xinh đẹp 'gây thương nhớ'

Không chỉ thu hút với gương mặt xinh xắn, nụ cười tỏa nắng, cô nữ sinh 9X này còn khiến nhiều người khâm phục với bảng thành tích học tập ấn tượng.Tin khác