Vụ phụ huynh bắt cô giáo quỳ gối: Chuyên gia cho rằng hiệu trưởng thể hiện sự vô trách nhiệm

15:17 06/03/2018

“Hành động giáo viên bắt học sinh phải quỳ gối là việc làm không đúng, nhưng cách xử lý của vị phụ huynh chỉ thể hiện rằng mình là kẻ thích dương uy thể hiện. Với cách thể hiện của ông ta liệu con họ sau này có thể thành người- một người tử tế hay không” chuyên gia nêu quan điểm.

thbc
Ngôi trường giáo viên Nhung phải quỳ gối xin phụ huynh tha thứ khiến dư luận bất bình. Ảnh: NLĐ

Những ngày qua, câu chuyện về nữ giáo viên tên Nhung, đang giảng dạy tại trường tiểu học Bình Chánh, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức tỉnh Long An phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh học sinh vì đã bắt con họ quỳ gối trong giờ học khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Cộng đồng cho rằng cách hành xử của phụ huynh là không thể chấp nhận được. Nhiều người còn nhận định, khi giáo viên phải quỳ gối trước mặt phụ huynh là khi tính “tôn sư trọng đạo” đang dần sụp đổ...

Trao đổi với PV, chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất đã có cái nhìn đa chiều sự việc. Theo ông: “Trong chuyện này, phụ huynh đã có cách hành xử vô cùng sai lầm đối với giáo viên của con mình. Họ không nghĩ rằng con mình còn phải đi học nhiều năm nữa. Hoặc nếu không học tập ở trường đó, khi cháu bé chuyển sang trường khác, tất cả các giáo viên dạy con họ sẽ có sự dè dặt, đề phòng cháu bé, vì họ sợ một ngày nào đó, chính họ sẽ rơi vào tình thế tương tự như cô giáo kia.

Với cách hành xử của vị phụ huynh, vô hình chung chính họ đang đẩy con mình vào áp lực, liệu cháu bé có thể thành người được không? Đặc biệt là có thể thành một người tử tế.

Vị phụ huynh kia hành xử với cách suy nghĩ rất nông cạn, đôi khi chỉ là sự thắng thua bởi cái tôi của chính mình với ngành giáo dục, nhằm thỏa mãn sự yêng hùng giả tạo của mình. 

Trong xã hội hiện nay, cách ứng xử của nhiều người có xu hướng giống phụ huynh này. Lý do vì sao tình trạng ấy có xu hướng gia tăng, bởi sau những sai lầm bản thân họ gây ra, biện pháp xử phạt là rút kinh nghiệm một cách sâu sắc... sau đó lại đâu vào đó. Chính cách xử lý thiếu tính nghiêm khắc nên ứng xử trong một bộ phận thiếu hiểu biết của cộng đồng ngày một tràn lan.

nguyenanchat1_241041421
Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất.

Trong câu chuyện trên, cô giáo cũng có những sai lầm nhất định là bắt học sinh phải quỳ trước lớp, hành động này là điều cấm kỵ trong ngành sư phạm, đây là hành vi xúc phạm học sinh. Có thể đây chỉ là hành động nông nổi của cô giáo trẻ, nhưng cô chưa hiểu một điều là trao yêu thương đi để được nhận lại hạnh phúc: “Đây là câu nói rất hay mà chúng tôi tâm đắc. Không chỉ ngành giáo dục mà nhiều ngành khác đều nên hành xử như vậy. Đối với vòng quay cuộc sống mỗi người, có cho đi thì mới được nhận lại sự thanh thản, sự bình yên. Khi sự bình yên ngự trị trong trái tim con người, họ sẽ sáng suốt để xử lý công việc, giúp công việc hoàn thiện hơn. Đó là điều chúng ta nhận được, chứ không hẳn là những điều cao siêu”, chuyên gia phân tích.

Với tất cả các ngành, hành vi làm nhục người khác là hành vi không thể chấp nhận được. Pháp luật Việt Nam cũng đã đưa ra những quy định xử phạt đối với người có hành vi làm nhục người khác. Học sinh luôn là đội ngũ non trẻ, cần lấy câu nói của bác Hồ làm kim chỉ nam xuyên suốt sự nghiệp giáo dục của mình: “Vì lợi ích mười năm trồng ấy, vì lơi ích trăm năm trồng người” để giáo dục con trẻ.

Lí do vắng mặt của vị hiệu trưởng thật “lãng xẹt”

Ngay từ đầu sự việc có sự xuất hiện của hiệu trưởng nhà trường, khi cô Nhung quỳ gối được vị hiệu trưởng ngăn lại, nhưng sau đó vì lí do phải tham gia dự giờ một lớp học nên hiệu trưởng phải đi. Khi này, phụ huynh tiếp tục yêu cầu cô Nhung phải quỳ xuống xin lỗi, cô Nhung đã quỳ gối chỉ mong cho qua nhanh mọi chuyện. Nhận định về cách hành xử của vị hiệu trưởng, chuyên gia An Chất đánh giá lí do của vị hiệu trưởng thật “lãng xẹt”.

Không ai có thể đồng cảm được lí do vắng mặt của vị hiệu trưởng. Điều duy nhất tôi nhận thấy, vị hiệu trưởng thể hiện sự vô trách nhiệm. Bởi hơn lúc nào hết, khi này, vị hiệu trưởng phải thể hiện được rõ năng lực của mình khi giải quyết sự việc. Bởi với chức danh đứng đầu một trường, hiệu trưởng không chỉ là người giỏi về chuyên môn mà còn phải biết quản lý, biết giải quyết những vấn đề xảy ra với giáo viên khi sự việc vượt qua thẩm quyền của họ.

Trong tay vị hiệu trưởng có quyền chỉ đạo đội ngũ giáo viên nhà trường, đội ngũ bảo vệ, bà hoàn toàn có thể gọi bảo vệ mời vị phụ huynh ra chờ ở phòng khách, sau đó bảo vệ sẽ báo với cơ quan chức năng đến giải quyết.

Cách giải quyết như vậy hoàn toàn thấu đáo và nằm trong tầm tay của vị hiệu trưởng, tại sao chỉ vì lí do phải dự giờ mà vị này đã có cách hành xử thoái thác trách nhiệm như vậy? Ông nói: “Mặc dù trong sự việc này, giáo viên cũng có lỗi, nhưng bà hiệu trưởng cũng là người có trách nhiệm bởi bà là quản lý. Khi sự việc đã vượt quá tầm kiểm soát giải quyết vấn đề của nữ giáo viên thì không ai khác, vị hiệu trưởng phải là người phải giải quyết suôn sẻ vấn đề này”.

“Vị hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm trong sự việc này, tại sao họ lại vô cảm như vậy? Phải chăng họ sợ một thế lực tác động nào đó ảnh hưởng đến sự nghiệp của mình nên họ đã chủ ‎ ý tránh mặt, để nữ giáo viên phải chịu đựng một mình”?!, chuyên gia An Chất đặt nghi vấn.

 

Giáo viên quỳ để xin lỗi phụ huynh: Bức tranh phản cảm trong giáo dục

Theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ việc cô giáo bắt học sinh quỳ là sai nhưng việc phụ huynh bắt cô giáo phải quỳ lại càng sai. Cái sai này nối tiếp cái sai kia tạo ra bức tranh phản cảm trong ngành giáo dục.

 

Giáo viên quỳ để xin lỗi phụ huynh: Cô giáo đã sai, phụ huynh cũng không vừa

Theo PGS-TS Bùi Thị An - Đại biểu Quốc hội khóa XIII, việc cô giáo phạt học sinh quỳ đến nỗi sợ đến trường là rất sai, nhưng việc phụ huynh kéo đến trường làm ầm ĩ, khiến cô giáo phải quỳ xuống để xin lỗi như thế là khó chấp nhận.

 

Khởi tố đối tượng nổ mìn nhà nữ giáo viên đêm mùng 2 tết

Có tình cảm và xảy ra mâu thuẫn với chị O., giáo viên một trường học ở Hà Tĩnh, Trần Phúc Đức đã đem mìn tự chế đến nhà nữ giáo viên kích nổ.Tin khác