Giáo viên quỳ gối trước mặt phụ huynh dưới góc nhìn của học sinh từng bị thóa mạ

07:05 07/03/2018

Dù là giáo viên giảng dạy trong cấp bậc nào, ngôi trường nào, xã hội nào cũng vậy, việc của họ không chỉ là dạy chữ, mà là dạy đạo đức làm người, dạy cách ứng xử và trao yêu thương!

giáo viên
Xin đừng làm mất đi câu hát cô giáo như mẹ hiền bao đời các con vẫn hát.

Sự việc nữ giáo viên  trường Tiểu học Bình Chánh, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức bị một phụ huynh bắt quỳ khi giáo viên này phạt con họ phải quỳ gối trong giờ học, tính đến thời điểm này, sự việc đã xảy ra vài ngày, nhưng vẫn giữ nguyên tính thời sự.

Qua truyền thông đưa tin, các chuyên gia ‎‎ý kiến thì nhân cách con người trong xã hội đã đến mức báo động, tính tôn sư trọng đạo đang bị sụp đổ. Người người bênh vực cho giáo viên khi gặp phải vị phụ huynh có cách hành xử  không mấy văn minh. Họ lên án hành động “tác oai, tác quái” muốn thể hiện sự uy quyền của vị này nguyên là cán bộ tư pháp. Không ai hài lòng với cách hành xử của vị phụ huynh này, một cách hành xử mang tính “bố đời” ấy không xã hội nào chấp nhận.

 Tuy nhiên, người ta cũng nhìn ra cách ứng xử chưa đúng của cô giáo tên Nhung. Hầu hết mọi người đều lấy lí do giáo viên này nghiêm khắc để học sinh sợ và biết lắng nghe cô giảng bài, chịu học tập tốt hơn. Và đó cũng là lí do vì sao cô Nhung là một giáo viên dạy giỏi nhiều năm. Trong câu chuyện trên, nhân vật hiệu trưởng, những vị trong hội phụ huynh cũng được nhắc đến phần nào trách nhiệm. Tuyệt nhiên, cảm xúc của nạn nhân (học sinh)- người mà cô giáo phạt bằng cách bắt quỳ trong lớp học thì không ai ngó ngàng đến.

Sự việc xảy ra khiến tôi nhớ đến hình ảnh của chính mình khi học lớp 9. Giáo viên khiến tôi ám ảnh đến bây giờ, không ai khác là giáo viên dạy toán. Cô còn rất trẻ, theo chúng tôi được biết, cô tốt nghiệp một trường Cao Đẳng và về trường làng dạy. Mặc dù đi dạy chưa lâu, nhưng cô có tiếng là giáo viên có năng lực, dạy tốt và cô cũng là người ôn tập cho nhóm học sinh giỏi toán trong trường.

Tôi vốn là học sinh không vượt trội môn toán, nên mỗi lần đến giờ của cô, không chỉ tôi mà rất nhiều bạn khác trong lớp đều vô cùng sợ hãi. Cô quen với “chiêu”  đứng trên bục giảng và ném phấn vào học sinh nào đang nói chuyện phía dưới, cô sẵn sàng vứt thẳng chiếc dẻ lau bảng vào mặt học sinh khi thấy bạn nào ngủ gật trong giờ học.

 Tuy nhiên, với chúng tôi, những hành động ấy của cô được coi là bình thường. Điều mà tôi thấy thực sự sợ hãi mỗi lần đến giờ học toán, học sinh nào không làm được bài hoặc chưa làm bài tập về nhà cô sẽ bắt mang vở lên trên bục giảng ngồi. Thay vì ngồi trên ghế như những bạn khác, học sinh đó phải ngồi dưới sàn lớp, bục gảng, nơi cô đứng giảng bài là bàn của những học sinh bị phạt.

Không chỉ những học sinh học kém, có học sinh học khá nhưng quên không mang vở bài tập cũng tự giác  lên đó ngồi suốt những tiết học toán kéo dài. Có thời điểm ôn thi thì học sinh phải “trơ” mặt suốt 4 tiếng ngồi ở đó, trừ giờ ra chơi.

 Tôi vẫn nhớ như in, dù bị lên ngồi đôi lần, nhưng tôi thấy chẳng hiểu bài hơn...mà chỉ thấy rất sợ hãi. Sự sợ hãi khiến tôi không thể tiếp thu thêm bài mới, mỗi lần đến giờ của cô là cả lớp ngồi im phăng phắc...không khi nặng nề bao trùm lên lớp học.

Nếu bây giờ nghĩ về cô giáo dạy tôi ngày tôi học cấp tiểu học, tôi không có chút thiện cảm nào với cô, tôi cũng không một chút nhận thức tốt hơn về môn toán.

Sau này, sau khi tốt nghiệp, tôi xin dạy mầm non tại một trường Mầm non Quốc Tế, ở trường ấy họ áp dụng chương trình giáo dục sớm, đây là phương pháp rất tốt cho trẻ. Các cô không phải là giáo viên mà họ là những người bạn, những người mẹ của trẻ. Trong bài học, giáo viên không phải là người dạy mà họ là người cùng chơi với trẻ. Chính vì thế, trẻ rất thích đi học, chúng rất quý các cô, điều đặc biệt, chúng tiếp thu kiến thức rất nhanh.

Giáo viên dạy mầm non đòi hỏi sự mềm dẻo, nhã nhặn, giáo viên các cấp bậc cao hơn đòi hỏi hình thức quản lý lớp phải linh hoạt nhưng cũng không kém phần nghiêm khắc để giữ được nền nếp của lớp, điều ấy đòi hỏi tính trách nhiệm cao của giáo viên. Tuy nhiên, nghiêm khắc không phải là bạo hành, không phải là xúc phạm, không phải là thóa mạ học trò của mình.

Theo tôi, một giáo viên từng tâm huyết với chức vụ là cô nuôi dạy trẻ, dù là ở xã hội nào thì với chức danh, nghề nghiệp là một nhà giáo, điều các thầy cô cần truyền tải đến học sinh của mình không chỉ dừng lại ở kiến thức mà còn là đạo đức, là cách hành xử, là yêu thương. Huống chi, trong xã hội hiện đại ngày nay, việc thóa mạ, xúc phạm học sinh là điều cấm kỵ trong ngành giáo dục thì các giáo viên càng cần phải biết trao yêu thương nhiều hơn, cần biết kìm chế những bức xúc để không xảy ra những trường hợp buồn lòng tương tự.

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả!

 

Giáo viên quỳ để xin lỗi phụ huynh: Bức tranh phản cảm trong giáo dục

Theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ việc cô giáo bắt học sinh quỳ là sai nhưng việc phụ huynh bắt cô giáo phải quỳ lại càng sai. Cái sai này nối tiếp cái sai kia tạo ra bức tranh phản cảm trong ngành giáo dục.

 

Những câu danh ngôn hay nhất về giáo dục

Nếu muốn thành công trong cuộc sống thì nhất định phải đọc và suy ngẫm những câu danh ngôn hay nhất về giáo dục trên thế giới. Dưới đây là tổng hợp những câu danh ngôn hay nhất về giáo dục.

 

Gia Lai: Phòng giáo dục huyện Chư Pưh sai phạm gần 6 tỷ đồng

Qua kiểm tra, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã phát hiện Phòng GD&ĐT huyện Chư Pưh để xảy ra sai phạm gần 6 tỷ đồng.Tin khác