Để xuất giáo viên THPT phải có bằng thạc sĩ: Dễ dẫn đến chạy bằng, sử dụng bằng giả

06:48 06/01/2019

Theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ quy định chuẩn bằng cấp thạc sĩ sẽ dẫn đến chạy đua đi học cao học. Cuối cùng trình độ chưa chắc được nâng lên thậm chí có nguy cơ mua bằng, sử dụng bằng giả.

giao-vien-thpt-phai-co-bang-thac-si-de-dan-den-chay-bang-su-dung-bang-gia
Đề xuất giáo viên THPT phải có trình độ thạc sĩ gây tranh cãi. Ảnh minh họa

Tại hội thảo quốc gia góp ý dự thảo luật Giáo dục (sửa đổi) với sự tham dự của nhiều chuyên gia giáo dục tại TPHCM mới đây, nhiều ý kiến cho rằng phải nâng chuẩn trình độ của đội ngũ giáo viên THPT.

TS Nguyễn Kim Dung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục, Trường ĐH Sư phạm TP HCM chia sẻ: "Chúng ta đã làm một việc rất tốt ở chỗ nâng trình độ giáo viên mầm non lên cao đẳng, nên tôi cũng đề nghị giáo viên bậc THPT cần có bằng thạc sĩ về giáo dục. Tôi nghĩ đây là điều cần thiết vì rất nhiều nước ngay ở giáo viên bậc mầm non thôi đã là thạc sĩ giáo dục. Nếu thực hiện điều này thì giáo viên chỉ cần học thêm khoảng hai năm hoặc một năm tùy điều kiện".

Hiện nay chúng ta yêu cầu giáo viên phải hoàn thành chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm, hoàn thành chứng chỉ này cũng mất 10 tín chỉ vậy thì hoàn toàn có khả năng hoàn thành thạc sĩ trong vòng 1 năm.

Bà Nguyễn Hoa Mai, Hiệu trưởng Hệ thống Trường dân lập Việt Úc, thì góp ý rằng ở điều 72 về trình độ chuẩn được đào tạo của nhà giáo, bằng tốt nghiệp cao đẳng đối với giáo viên mầm non, tiểu học; bằng đại học đối với giáo viên THCS, THPT. Trong thực tế, số lượng trường phổ thông học sinh cũng rất đông do đó nếu muốn chuẩn giáo viên THPT phải có bằng thạc sĩ thì cần phải có lộ trình để thực hiện trong tương lai. Do đó, nếu yêu cầu chuẩn như thế sẽ rất khó.

Bên cạnh đó, đối với các giáo viên chưa đạt chuẩn thì Bộ GD-ĐT cũng nên cho lộ trình dài để các giáo viên hoàn thành chuẩn.

Trao đổi với phóng viên về đề xuất giáo viên THPT phải có thạc sĩ, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ – Nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng, nâng cao trình độ giáo viên là tốt nhưng trình độ giáo viên chỉ là một trong những yếu tố giúp nâng cao chất lượng dạy và học.

pgsts-tran-xuan-nhi-co-luc-nguoi-ta-noi-dot-nhu-chuyen-tunhu-tai-chuc
PGS.TS Trần Xuân Nhĩ nếu vì quy định chuẩn bằng cấp thạc sĩ sẽ dẫn đến chạy đua đi học cao học. Cuối cùng trình độ chưa chắc được nâng lên thậm chí có nguy cơ mua bằng, sử dụng bằng giả. 

Nâng cao chất lượng dạy và học còn bao gồm yếu tố cơ sở vật chất, chương trình giảng dạy, ý thức học sinh,…

Theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, ngay lúc này nếu yêu cầu giáo viên THPT phải trình độ thạc sĩ là chưa phù hợp bởi balý do: Thứ nhất, nếu đúng giáo viên có trình độ thạc sĩ thật, học thật thì quá tốt nhưng nếu vì quy định chuẩn bằng cấp sẽ dẫn đến chạy đua đi học cao học. Cuối cùng trình độ chưa chắc được nâng lên thậm chí mang đến nguy cơ mua bằng, sử dụng bằng giả.

Thứ hai, khi đưa vào luật phải áp dụng toàn quốc, với khu vực thành phố, thị xã việc học nâng cao dễ tiếp cận. Tuy nhiên với giáo viên khu vực vùng núi, nông thôn khó khăn việc học cao học không dễ.

Thứ ba, nâng trình độ giáo viên THPT chỉ là một khía cạnh giúp nâng cao chất lượng dạy và học. Do đó nếu nâng trình độ giáo viên còn yếu tố khác không được điều chỉnh phù hợp thì cuối cùng chất lượng dạy và học khó có thể cải thiện.

Theo quy định Điều 77 (Luật Giáo dục) quy định trình độ chuẩn được đào tạo của nhà giáo. Theo đó có bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm đối với giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học. Bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm hoặc có bằng tốt nghiệp cao đẳng và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm đối với giáo viên THCS. Có bằng tốt nghiệp đại học sư phạm hoặc có bằng tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm đối với giáo viên THPT.

 

Người đàn ông nước ngoài rơi từ tòa nhà cao tầng xuống đất tử vong

Nghe thấy tiếng động mạnh, tới gần kiểm tra mọi người phát hiện một người đàn ông quốc tịch nước ngoài nằm bất động.

 

Hôm qua, Bộ trưởng Công Thương trao quyết định bổ nhiệm một Cục trưởng tại Hà Nội

Chiều 4/1, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại cho ông Lê Triệu Dũng.

 

Chống tham nhũng không để ‘Trung ương nóng – Địa phương lạnh’

Phòng chống tham nhũng cần nhất là minh bạch, ai sai, sai thế nào xử lý ra sao cần minh bạch lấy ý kiến tổ chức xã hội, ý kiến người dân và xử lý nghiêm.Tin khác