Giáo viên xúc phạm, đánh học sinh bị đình chỉ, phạt tiền: Phụ huynh, học sinh nói gì?

Theo Công Minh - Tuyết Nhi / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:47 02/10/2018

Dự thảo quy định về người có hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự học sinh có thể bị phạt 10 - 30 triệu đồng và phải xin lỗi công khai nhận được sự quan tâm đặc biệt của các phụ huynh.

giao-vien-xuc-pham-danh-hoc-sinh-bi-dinh-chi-phat-tien-phu-huynh-hoc-sinh-noi-gi
Giáo viên chửi học sinh có thể bị phạt 20 triệu đồng, ép học thêm phạt 10 triệu đồng. (Ảnh minh họa)

Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo (BGD&ĐT) soạn thảo được lấy ý kiến từ ngày 28/9/ 2018. 

Theo dự thảo, tổ chức, cá nhân có hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự học sinh bị phạt 10 - 20 triệu; xâm phạm thân thể học sinh 20 - 30 triệu đồng. Đi kèm mức phạt này, người vi phạm phải xin lỗi công khai, nếu là giáo viên có thể bị đình chỉ dạy từ 1 - 6 tháng. 

Vấn đề xử phạt bằng tiền trong dự thảo Nghị định này đang được bàn luận khá sôi nổi. Theo đó, qua khảo sát nhanh của PV, một số phụ huynh và học sinh cho rằng quy định phạt trong môi trường giáo dục như vậy là quá nặng.

Trao đổi với PV, chị Hồng - có con đang học tại trường THCS Yên Hòa cho hay: “Tôi rất đồng tình với việc xử phạt giáo viên khi mắng chửi học sinh quá đáng nhưng tôi không đồng tình với mức xử phạt lên đến số tiền 20 triệu đồng”. 

“Nếu để xử phạt thì phải có mức độ hợp lý bởi trẻ con thời nay không phải trẻ nào cũng ngoan, các cháu được nuông chiều quá nhiều cho nên hình thức phản kháng của trẻ khác hơn ngày xưa. Thầy cô giáo cũng chỉ muốn tốt cho các cháu...Chính vì vậy, với mức xử phạt mà Bộ đưa ra như vậy là quá nặng”, chị Hồng nói. 

Cùng quan điểm với chị Hồng, ông Đại (70 tuổi, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng, mức phạt lên đến hàng chục triệu đồng là quá nặng đối với các thầy cô giáo. Tuy nhiên, cũng cần phải xử lý nghiêm những người có hành vi quá đáng với học sinh. Cũng theo ông Đại, vì trẻ em rất hiếu động nên cần phải có sự răn đe nghiêm khắc từ thầy cô và phía gia đình như vậy các em mới ngoan được”. 

Có ý kiến khác với các bậc phụ huynh, bạn Đoàn Anh Dũng - lớp 12 trường THPT Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội lại đồng tình với mức xử phạt mà Bộ đưa ra. Dũng cho rằng, giáo viên mắng chửi học sinh quá đáng như ngoài xã hội thì sẽ gây ức chế cho học sinh, như vậy sẽ tạo nên sự bất đồng và không có sự thống nhất trong cách dạy và cách học. Theo Dũng, tuổi học sinh đang trong giai đoạn dậy thì nên rất bướng, càng bắt ép vào khuôn thì học sinh càng áp lực...

Đa số các phụ huynh đều có sự đồng tình với cách dạy dỗ hiện nay của giáo viên, họ đồng tình con em mình được giáo viên nghiêm khắc, có thể mắng nhưng có mức độ nhất định, không gây thương tích nặng nề đến các em. Nếu sai phạm sẽ xử phạt hợp lý. Tuy nhiên, với số tiền lên đến 20 triệu đồng thì đây được xét là nghiêm trọng. 

Còn về hành vi giáo viên ép buộc học sinh đi học thêm sẽ bị xử phạt lên đến 10 triệu đồng thì một số phụ huynh cho rằng đây là mức phạt hơi cao. Vì theo họ việc học thêm là nhu cầu của mỗi học sinh, việc giáo viên ép buộc là không hay nhưng với mức xử phạt đấy nên cân chỉnh hợp lý. 

Chia sẻ về vấn đề này anh Hoàng Anh Tuấn - phụ huynh học sinh tại trường THPT Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội cho rằng, việc học thêm là trên tinh thần tự nguyện, không nên ép buộc. “Hành động ép buộc học sinh đi học thêm sẽ không thể nào khiến học sinh có hứng thú học tập được, nếu học sinh có nhu cầu thì sẽ tự tìm đến giáo viên, vì không phải ai cũng có điều kiện và nhu cầu đi học thêm. Với hành động này của giáo viên nếu phạt số tiền như trên là hơi cao, chỉ cần khiển trách, cảnh cáo với giáo viên đó là hợp lý”, anh Tuấn nói.

Bạn Ngân Hà - lớp 11 trường THPT Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội nêu quan điểm, việc học thêm là ý thức của mỗi người, ai muốn học sẽ tự nguyện đăng ký còn không thì giáo viên nào dám “kề dao vào cổ” học sinh ép buộc phải thế này thế kia được. “Việc học thêm giáo viên chỉ cần đưa ra các dạng đề cho học sinh ôn chứ không phải học thêm là giáo viên cho trực tiếp đề thi và giải sẵn”, Hà nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, một số ý kiến khác cũng cho rằng, việc học thêm là quá phổ biến hiện nay, thầy cô không nên ép buộc học sinh, chỉ cần thầy cô quan tâm và nhắc nhở các em chuẩn mực thì các em sẽ tự giác để học hơn... Tin khác