Giỗ Tổ Hùng Vương 2018: Rộn ràng không khí trước chính Hội

10:47 24/04/2018

Mặc dù chưa đến ngày chính hội (10/3 âm lịch) nhưng đã có rất nhiều hoạt động diễn ra trước đó như: Hội sách Đất Tổ, Triển lãm ảnh nghệ thuật, rước kiệu, thi gói bánh chưng, giã bánh giầy...

gio-to-hung-vuong-2018-ron-rang-khong-khi-truoc-chinh-hoi
Giỗ Tổ Hùng Vương 2018 tại Phú Thọ

Từ 8/3 âm lịch, nhiều hoạt động bên lề Lễ Hội Giỗ Tổ Hùng Vương 2018 đã diễn ra. Hội sách Đất Tổ năm nay đã diễn ra cùng với Triển lãm ảnh nghệ thuật. Với khoảng 15.000 đầu sách các loại, hàng triệu bản sách thuộc nhiều chủ đề phong phú sẽ đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của độc giả. Bên cạnh đó, 100 tác phẩm ảnh nghệ thuật mang chủ đề “Quê hương, con người Phú Thọ” cũng được giới thiệu tại đây.

gio-to-hung-vuong-2018-ron-rang-khong-khi-truoc-chinh-hoi

Hội sách đất Tổ và Triển lãm ảnh nghệ thuật là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm lan tỏa tình yêu sách đến với mọi tầng lớp nhân dân. Đây cũng là dịp ghi nhận, biểu dương tinh thần lao động nghệ thuật nghiêm túc, tài năng của các tác giả có tác phẩm được trưng bày, giới thiệu tại triển lãm. Hội sách và triển lãm ảnh mở cửa liên tục từ 8h00 đến 22h00 các ngày từ 23 đến 25/4 (tức từ ngày 8 - 10/3 âm lịch).

gio-to-hung-vuong-2018-ron-rang-khong-khi-truoc-chinh-hoi
Hội sách đất Tổ và Triển lãm ảnh nghệ thuật là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm lan tỏa tình yêu sách đến với mọi tầng lớp nhân dân

Cùng ngày, tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã diễn ra lễ rước kiệu, dâng lễ vật cung tiến Tổ tiên của các xã, phường vùng ven Khu di tích và hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ mở rộng lần thứ 6 năm 2018.

Tham dự lễ rước kiệu và dâng lễ vật lên các Vua Hùng năm nay có 7 xã, phường, thị trấn vùng ven Khu di tích lịch sử Đền Hùng, gồm: Chu Hóa, Hùng Lô, Kim Đức, Vân Phú, Hy Cương (thành phố Việt Trì), Tiên Kiên, Hùng Sơn (huyện Lâm Thao) và đông đảo bà con nhân dân, du khách.

Ngay sau lễ rước kiệu, tại sân trung tâm Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã diễn ra hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ mở rộng lần thứ 6 năm 2018. Tham dự hội thi năm nay có sự góp mặt của 14 đội thi; trong đó 13 đội đến từ các huyện, thị, thành trong tỉnh và đội của các nghệ nhân dân gian tỉnh Thái Nguyên.

gio-to-hung-vuong-2018-ron-rang-khong-khi-truoc-chinh-hoi

Hội thi là một trong những hoạt động văn hóa có ý nghĩa trong chuỗi các hoạt động phục vụ nhân dân về dự lễ hội Đền Hùng nhằm tri ân công đức của các bậc tiền nhân, thể hiện đạo lý tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Đội đạt giải nhất gói bánh chưng và giã bánh giầy năm nay sẽ được chọn để làm lễ vật dâng cúng các vua Hùng vào dịp giỗ Tổ năm 2019.

 

Lịch nghỉ chính thức ngày giỗ Tổ Hùng Vương, ngày 30/4 và 01/05

Theo lịch nghỉ các ngày lễ, tết trong năm 2018 mà Bộ LĐ-TB&XH công bố, người lao động sẽ được nghỉ 1 ngày giỗ Tổ Hùng Vương và 4 ngày vào dịp 30/4 và 01/05.Tin khác