Giới trung lưu Trung Quốc nghĩ gì về Trump, thương mại và tương lai?

18:30 03/03/2019

Khi khảo sát một số người dân thuộc tầng lớp trung lưu tại Trung Quốc về tác động của suy giảm tăng trưởng kinh tế, đa số câu trả lời Bloomberg nhận được là... chưa mấy ảnh hưởng.

gioi-trung-luu-trung-quoc-nghi-gi-ve-trump-thuong-mai-va-tuong-lai
Ảnh minh họa

Việc xác định nhóm thu nhập trung bình tại quốc gia này luôn được xem là một thách thức.

Công bố chính thức mới nhất của Bắc Kinh xác định các hộ dân cư có thu nhập ít nhất là 14.900 USD/năm nằm trong diện trung lưu. Điều này khiến nhóm trên tăng thêm khoảng 400 triệu người.

Theo khảo sát, những lo lắng thông thường của họ xoay quanh các hệ quả trong nước của việc tăng trưởng kinh tế giảm. Giá cả tại đây tiếp tục leo thang và chính phủ nước này siết chặt việc cho vay doanh nghiệp. Nguy cơ về nhà đất mất giá cũng tiếp diễn.

Chỉ hai trong số 12 trường hợp được Bloomberg phỏng vấn cho biết họ bị ảnh hưởng bởi căng thẳng thương mại khiến thuế quan leo thang.

Nếu cuộc đối đầu thương mại tiếp diễn, những hệ quả từ chi phí cao hơn có thể lan tới các cửa hàng, nhà máy, gây tác động tới nhiều người dân hơn.

Lúc này, giới lãnh đạo Trung Quốc đang lo lắng về các ý kiến phản đối việc giá nhà đất sụt giảm, tình trạng vỡ nợ tràn lan và thị trường chứng khoán đầy biến động.

Thị trường chứng khoán tại Trung Quốc đã có một năm tệ nhất so với phần còn lại của thế giới trong 2018, trước khi phục hồi hơn 20% trong 2019.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã phải triệu tập cuộc họp khẩn tại Bắc Kinh vào tháng trước. Ông cảnh báo về “nguy cơ lớn” đang tới gần.

Bloomberg nhận định quốc gia này vẫn chưa có phương pháp hữu hiệu nhằm trấn an người tiêu dùng.

Tại trung tâm tài chính Thượng Hải, dấu hiệu suy giảm đã chạm tới phân khúc cao cấp của thị trường bất động sản. Thành phố này vốn là nơi có giá nhà cao gấp bảy lần so với bình quân cả Trung Quốc.

Những sự kiện tiếp theo có thể thay đổi bức tranh kinh tế Trung Quốc trong năm nay.

Chúng bao gồm việc đàm phán nhằm giải quyết đe dọa tăng thuế đối với 200 tỉ USD hàng nhập khẩu từ nước này của Tổng thống Donald Trump, cũng như nỗ lực tăng cơ hội việc làm và khôi phục niềm tin trong nước của chính quyền Bắc Kinh.

Trong bối cảnh đó, ông Tập sẽ phải đối mặt với một số quan chức cao cấp nhất Trung Quốc trong Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc thường niên, diễn ra tại thủ đô vào tháng tới.

Bắc Kinh luôn nhớ cú sốc kinh tế có thể khiến sự bất an của tầng lớp trung lưu tăng nhanh và gây ra hậu quả to lớn thế nào, theo Blooberg.

Người dân có thu nhập trung bình tại đây từng trải qua khó khăn, khi khủng hoảng kinh tế toàn cầu bùng nổ vào một thập kỷ trước. Thế nhưng trong quá khứ, đa số họ chỉ bị ảnh hưởng nhẹ, nhờ chính phủ chi tiêu khủng để bôi trơn hoạt động kinh tế.

Chính điều này đã tạo ra sự lạc quan trên khắp Trung Quốc hiện nay.

 

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung hay cuộc chiến công nghệ giữa các 'ông trùm'?

Ngày càng khó để dự đoán bao giờ thì cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung kết thúc, và bao giờ cuộc chiến công nghệ giữa các "ông trùm” bắt đầu.

 

Xu thế thời chiến tranh thương mại ở Mỹ: Sếp ngân hàng tăng lương nhanh hơn nhân viên?

Lương trung bình của 6 nhà băng hàng đầu nước Mỹ được đánh giá tăng khá chậm so với thu nhập ngày càng tăng của giới lãnh đạo, theo Financial Times.Tin khác