| Hà Nội 34°C /57% weather

Giữa tâm bão virus corona, báo Đan Mạch vẽ tranh biến họa phản cảm về Trung Quốc

Tờ nhật báo Jyllands-Posten vẽ biếm họa quốc kỳ Trung Quốc giữa tâm bão virus corona buộc cơ quan ngoại giao nước này phải lên tiếng. Trong khi đó, tâm dịch vẫn đang rất căng thẳng.

 

 

Bức biếm họa về quốc kỳ Trung Quốc với tiêu đề "Virus corona" trên báo Đan Mạch. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, ngày 28/1, Đại sứ quán Trung Quốc tại Đan Mạch đã yêu cầu nhật báo Jyllands-Posten phải xin lỗi sau khi cho xuất bản biếm họa về quốc kỳ Trung Quốc, thay thế năm ngôi sao bằng các phân tử virus corona.

Trong một tuyên bố, Đại sứ quán cho rằng báo Jyllands-Posten và tác giả của biếm họa - Niels Bo Bojesen - nên xin lỗi người dân Trung Quốc vì đã xuất bản hình ảnh trên, với tiêu đề "Virus corona" vào ngày 27/1.

"Không hề có sự đồng cảm hay thấu cảm nào. Việc này đã vượt qua làn ranh cuối cùng của xã hội văn minh, ranh giới đạo đức của tự do ngôn luận và xúc phạm lương tâm con người", tuyên bố ngày 28/1 của Đại sứ quán Trung Quốc nhấn mạnh.

Theo hãng tin địa phương Ritzau, tổng biên tập của tờ báo Đan Mạch, Jacob Nybroe, cho biết báo này không có ý định lấy tình hình hiện tại của Trung Quốc làm trò đùa, song từ chối việc xin lỗi.

"Chúng tôi không thể xin lỗi cho điều mà chúng tôi không tin là sai. Chúng tôi không có ý định chế nhạo tình hình ở Trung Quốc, và chúng tôi không tin biếm họa của mình có ý đó", ông Nybroe nói.

Các chính trị gia Đan Mạch từ cả hai phía cho rằng Trung Quốc không nên gây áp lực với tờ báo nước này. "Tôi hoàn toàn ủng hộ Jyllands-Posten",  lãnh đạo đảng Bảo thủ Soren Pape Poulsen viết trên Twitter.

Đây không phải là lần đầu tờ báo Đan Mạch có những hình ảnh gây chỉ trích. Trước đó, vào năm 2005, tờ báo này đã đăng hình biếm họa tiên tri Mohammad và gây ra sự giận giữ trong khắp thế giới Hồi giáo.

Trong khi đó, ở Trung Quốc, hôm nay 28/1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có buổi tiếp Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, để thảo luận về tình hình dịch bệnh do vi rút corona mới gây ra.

Bộ Y tế Pháp cho biết máy bay sơ tán công dân nước này sẽ có mặt tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc vào ngày 30/1 và có thể trở về Pháp 1 ngày sau đó. Chuyến bay này sẽ chỉ chở những hành khách không có bất kỳ triệu chứng nhiễm virus nào. Ngoài ra, Pháp đã bố trí 1 chuyến bay khác chở những người có nguy cơ nhiễm virus, song lịch trình cụ thể chưa được ấn định. Tối đa số công dân Pháp sơ tán trong 2 đợt này có thể lên tới 1.000 người. Những đối tượng sơ tán sẽ bị cách ly 14 ngày để theo dõi và xác định không nhiễm virus. 

Trong khi đó, Ấn Độ và Bangladesh thông báo chuẩn bị sơ tán công dân khỏi Vũ Hán, đồng thời áp dụng các biện pháp kiểm tra y tế tại một số sân bay của những thành phố lớn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar cho biết chính phủ nước này đã bắt đầu quá trình chuẩn bị sơ tán công dân Ấn Độ bị ảnh hưởng bởi tình hình bùng phát dịch bệnh virus corona ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Bộ Y tế Ấn Độ cho biết máy bay của hãng hàng không Air India đã chuẩn bị sẵn sàng sơ tán 250 công dân khỏi Vũ Hán.

Còn với Bangladesh, quốc gia này cân nhắc việc đưa về nước 400 công dân, phần lớn là  sinh viên, đang sống tại Vũ Hán. Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có bất cứ trường hợp nhiễm bệnh nào được phát hiện ở cả hai nước này. 

Hiện nhiều nước và vùng lãnh thổ đã phong tỏa đường biên giới và các hoạt động đi lại với Trung Quốc. 

Ba khu vực của Nga ở vùng Viễn Đông đã đóng cửa biên giới với Trung Quốc đến ngày 7/2. Tại thủ đô Moskva, cơ quan chức năng Nga đã triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn tại các khách sạn và điểm du lịch. 

 

 

Canada thông báo có thêm 3 người nhiễm virus corona, trong khi ở Đức cũng có một phụ nữ Thượng Hải sinh sống ở châu Âu phát hiện dương tính với loại virus này. 

Chính quyền khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) ngày 28/1 thông báo ngừng dịch vụ đường sắt cao tốc và dịch vụ phà tới Trung Quốc Đại lục. Chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) tiếp tục nâng cao cảnh báo yêu cầu người dân không tới đại lục trong trường hợp không cấp thiết. 

Một loạt các công ty như Facebook và nhiều công ty đa quốc gia như LG Electronics  Inc. và HSBC đều hạn chế việc nhân viên tới Trung Quốc.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Trung Quốc cũng đang tích cực đối phó với sự lây lan của virus corona chủng mới. Ngày 28/1, công ty điện tử Samsung cho biết đã thành lập nhóm chuyên trách để rà soát tình hình sức khỏe của nhân viên tại Trung Quốc, hạn chế cử nhân viên đi công tác. Samsung có nhà máy tại nhiều khu vực ở Trung Quốc, trong đó có nhà máy chíp bán dẫn ở thành phố Tây An thuộc tỉnh Thiểm Tây.

Trong khi đó, hãng SK Hynix cũng thông báo đã lập nhóm chuyên trách đối phó với virus vào trung tuần tháng 1, xây dựng và thực hiện phương án đối phó theo từng mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, cấm nhân viên công tác tại khu vực tỉnh Hồ Bắc và khuyến cáo hạn chế công tác Trung Quốc.

Công ty hóa chất SK còn ra thông báo nội bộ, yêu cầu nhân viên nào từng thăm Trung Quốc trong 2 tuần gần đây có triệu chứng nghi nhiễm virus thì không đi làm mà phải báo cáo ngay, dù không có triệu chứng cũng phải đeo khẩu trang khi tới nơi làm việc. Công ty này có nhà máy tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Khoảng 10 nhân viên của hãng đều đã về nước và đang được kiểm tra tình trạng sức khỏe, không đi làm.

Về phần mình, công ty LG International đã quyết định đưa toàn bộ nhân viên và gia đình  họ tại Trung Quốc về nước. Các tập đoàn khác như Hanwha cũng đang tăng cường các biện pháp đối phó với dịch bệnh, trong đó có việc tạm thời cấm làm việc tại Trung Quốc.