Giúp phụ nữ khởi nghiệp

Theo Thanh Hoa / Báo Hải Dương 09:13 10/01/2018

Các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã giúp nhiều phụ nữ khởi nghiệp, mở rộng sản xuất với phương châm hỗ trợ trực tiếp vào những khó khăn hội viên đang gặp phải.

 

Giúp phụ nữ khởi nghiệp
Năm 2017, Hội Phụ nữ huyện Kinh Môn thành lập "Tổ phụ nữ liên kết trồng cây cam đường Canh" tại xã Thất Hùng với 26 thành viên tham gia.

Cần gì giúp nấy

Trong một lần thăm mô hình chăn nuôi ở xã Hoàng Diệu, đoàn công tác Hội Phụ nữ huyện Gia Lộc nhận thấy hội viên đang gặp phải khá nhiều khó khăn. Giá bán sản phẩm phụ thuộc vào thị trường, thường xuyên thay đổi, trong khi vốn vay quỹ tín dụng đến kỳ phải trả mà không thể hoãn, giãn nợ. Nhiều nông dân phải bán lỗ nông sản để có tiền đáo nợ.

Vì vậy, Hội Phụ nữ huyện đã quyết định thành lập HTX chăn nuôi, thủy sản tại xã Hoàng Diệu nhằm giúp các thành viên có định hướng tốt hơn về thị trường, đầu ra cho sản phẩm. HTX hiện có 9 thành viên được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ các chương trình, đề án của Trung ương Hội, tỉnh hội, được tham gia nhiều lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật giúp nâng cao hiệu quả sản xuất.

Trong năm qua, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã tập trung rà soát các hội viên có ý tưởng khởi nghiệp, kịp thời hỗ trợ những yếu tố họ còn thiếu hoặc yếu. Chị Vũ Thị Tâm ở thôn Đông Thôn, xã Quốc Tuấn (Nam Sách) thuộc diện hộ nghèo muốn mở cửa hàng bán rau, củ, quả tại chợ của thôn nhưng thiếu vốn. Hội Phụ nữ huyện đã trích 10 triệu đồng từ Quỹ "Vì phụ nữ nghèo" của huyện cho chị Tâm vay để mở cửa hàng với lãi suất ưu đãi 0,5%/năm trong vòng 2 năm.

Từ nguồn vốn này, chị Tâm đã mở một cửa hàng bán rau sạch giúp gia đình  có nguồn thu nhập ổn định. Chị Lê Thị Hoan, Trưởng Ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế (Hội Phụ nữ tỉnh) cho biết: Trong năm 2017, các cấp Hội Phụ nữ đã hỗ trợ 45 phụ nữ khởi sự kinh doanh, sản xuất như mở xưởng, mở cửa hàng, xây chuồng trại chăn nuôi... với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng.

Hội còn phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức 6 khóa đào tạo "Hiểu biết về kinh doanh" cho trên 200 nữ chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, kinh doanh nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh.

Liên kết để phát triển

Trong năm qua các cấp hội còn thành lập nhiều mô hình liên kết phát triển kinh tế. Qua đó, xây dựng được các khu canh tác tập trung, phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Mô hình “Tổ phụ nữ liên kết trồng rau an toàn” ở xã Quốc Tuấn (Nam Sách) có 20 thành viên tham gia.

Hướng tới việc cung cấp rau sạch cho thị trường, các hộ thành viên được tham gia nhiều buổi tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về cách trồng, chăm bón, phòng trừ sâu bệnh cho cây rau màu. Toàn bộ sản phẩm rau, củ, quả được thành viên trong tổ đứng ra thu gom để cung cấp cho bếp ăn bán trú ở các trường mầm non trong và ngoài huyện, các chợ đầu mối ở TP Hải Dương.

Với mức đầu tư ban đầu chỉ từ 3 - 4 triệu đồng/sào, sau 3- 4 tháng canh tác, các hộ thu lãi gần 10 triệu đồng/sào, cao gấp nhiều lần so với canh tác cây lúa và lại yên tâm về đầu ra. Hội Phụ nữ huyện Gia Lộc đã thành lập "Tổ dịch vụ giúp việc gia đình" và vận động các hội viên chuyên làm nghề giúp việc gia đình tại xã Gia Xuyên tham gia. Đến nay, tổ dịch vụ này có 17 thành viên thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, giới thiệu việc làm cho các thành viên khác.

Chị Ngô Thị Dinh, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Gia Lộc cho biết: "Huyện hội sẽ tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng chăm sóc gia đình, chăm sóc trẻ nhỏ cho các thành viên nhằm nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, để các thành viên đáp ứng tốt yêu cầu công việc". Với công việc này, các thành viên có thu nhập ổn định với mức 300.000 đồng/người/ngày.

Hội Phụ nữ tỉnh đang gấp rút xây dựng và trình UBND tỉnh kế hoạch thực hiện đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025". Mục tiêu đặt ra là đến năm 2025, sẽ có 90% số cán bộ hội chuyên trách các cấp được hướng dẫn, trau dồi phương pháp hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp; 70% số hội viên phụ nữ được tuyên truyền, nâng cao nhận thức về việc làm; phối hợp, hỗ trợ thành lập tổ hợp tác, HTX do phụ nữ quản lý; tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp mới thành lập của phụ nữ... Với đề án này, phụ nữ trong tỉnh sẽ có thêm động lực để khởi sự kinh doanh.

 

Nam sinh trường cấp 3 Hải Dương bị đâm trọng thương khi tan trường

Vừa tan học, nam học sinh lớp 11 trường THPT Thành Đông (TP Hải Dương, Hải Dương) đã bị một nam thanh niên khác đâm trọng thương vào vùng ngực ngay trước cổng trường.Tin khác