Gói bột canh phải 'nằm' hơn 2 tháng tại cảng vì thông tư 'đá' nghị định

19:19 25/05/2019

Cục Hải quan TP. HCM vừa báo cáo Tổng cục Hải quan xử lý trường hợp doanh nghiệp báo cáo vướng mắc thủ tục kiểm tra chuyên ngành không nhất quán giữa Thông tư của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Nghị định của Chính phủ cùng ban hành năm 2018.

goi-bot-canh-phai-nam-hon-2-thang-tai-cang-vi-thong-tu-da-nghi-dinh
Hàng bột canh, gia vị hỗn hợp nằm chờ tại cảng (Ảnh minh họa)

Cụ thể, doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh làm thủ tục nhập khẩu mặt hàng gia vị hỗn hợp và bột canh hỗn hợp vào Việt Nam, cơ quan hải quan nơi doanh nghiệp làm thủ tục hải quan có yêu cầu đăng ký kiểm tra an toàn thực phẩm tại đơn vị được Bộ NN&PTNT ủy quyền.

Tuy nhiên, theo doanh nghiệp này, khi họ đến các đơn vị ủy quyền nói trên để đăng ký kiểm tra an toàn thực phẩm đã bị từ chối vì mặt hàng nhập khẩu không có trong danh mục hàng hóa nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành trước thông quan, thuộc quyền quản lý của Bộ NN&PTNT tại Thông tư 15/2018, tháng 10/2018.

Cục Hải quan khẳng định, thực tế đang có sự không thống nhất giữa Nghị định 15/2018/NĐ-CP do Chính phủ ban hành và Thông tư số 15 của Bộ NN&PTNT về hướng dẫn thực hiện Nghị định 15 của Chính phủ.

Chính vì vậy, hiện mặt hàng nêu trên vẫn bị ách tắc tại cửa khẩu, không thể làm thủ tục theo quy định.

Thực tế, đây là vụ việc khá hy hữu bởi Thông tư ra đời sau Nghị định và phục vụ mục đích hướng dẫn thực hiện Nghị định của Chính phủ, việc Thông tư không đúng, không khớp thậm chí "bất nhất" quy định với Nghị định cũng khiến doanh nghiệp, người thực hiện thủ tục hành chính là người dân, cơ quan chức năng rất khó xác định, buộc phải dừng thời hạn xử lý hành chính.

Theo thông tin của Cục Hải quan TP.HCM, đơn vị này đề nghị với Tổng cục Hải quan sẽ giải quyết thủ tục hải quan và thông quan hàng hóa đối với những lô hàng gia vị và bột canh hỗn hợp để tránh ùn tắc hàng hóa tải cửa khẩu nói trên.

 

Làn sóng ‘tẩy chay’ ngừng hợp tác với Huawei lan rộng

Sau Google, hàng loạt công ty công nghệ trên thế giới quyết định ngừng hợp tác với Tập đoàn Thiết bị viễn thông Huawei (Trung Quốc).

 

Tôm hùm đất từ Trung Quốc: Đừng quên bài học ốc bươu vàng

Tôm hùm đất từ Trung Quốc là loài ăn tạp, có thể ăn cả động vật sống, động vật chết lẫn thực vật nên là loài động vật xâm lấn gây phá hoại mùa màng.

 

Từ ốc bươu vàng, rùa tai đỏ đến tôm hùm đất... an ninh nông nghiệp đang bị coi nhẹ?

Sau ốc bươu vàng, rùa tai đỏ... giờ là tôm hùm đất, một lần nữa vấn đề quản lý sinh vật ngoại lai, đảm bảo an ninh nông nghiệp lại được dư luận đặt ra.

Link bài gốc: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/goi-bot-canh-phai-nam-hon-2-thang-tai-cang-vi-thong-tu-da-nghi-dinh-20190525113408372.htm

Tin khác